Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Dinh dưỡng - 11/28/2024

Vì sao những người bị bướu cổ và suy thận không được ăn bắp cải?

Cải bắp là loại rau có tác dụng phòng chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, những đối tượng sau nên lưu ý khi sử dụng thực phẩm này.

Bắp cải hay cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) là một loại rau chủ lực trong họ Cải, phát sinh từ vùng Địa Trung Hải. Nó là cây thân thảo, sống 2 năm và là một thực vật có hoa thuộc nhóm hai lá mầm với các lá tạo thành một cụm đặc hình gần như hình cầu đặc trưng.

Cải bắp được trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây Nguyên. Cải bắp thuộc nhóm rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ xuân hóa (nhiệt độ cần thiết để phân hoá mầm hoa) là 1-10oC trong khoảng 15-30 ngày, tùy thời gian sinh trưởng của giống.

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Những người bị bướu cổ, suy thận, táo bón, tiểu ít thì không được ăn cải bắp (Ảnh: Internet)

Những bệnh không nên ăn rau bắp cải

Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Ngoài ra, những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải. Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Một số tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau bắp cải

Theo thông tin trên trang web của Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam, bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng, chữa bệnh và làm đẹp.

Chống ung thư:Trong bắp cải chứa một số thành phần chất chống ung thư bao gồm sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

Cải bắp giúp phòng tránh ung thư đường tiêu hóa. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định bắp cải. Nếu ăn 1 tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu 2 tuần một lần sẽ giảm được 40%.

Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.

Những người cấm kỵ không được ăn bắp cải

Cải bắp giúp phòng tránh nhiều bệnh (Ảnh: Internet)

Giảm đau nhức: Ép cải bắp lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.

Chữa bệnh tiểu đường: Cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh tiểu đường týp 2.

Chống béo phì: Cải bắp có tác dụng ngăn glucid chuyển hóa thành lipid, một trong những nguyên nhân gây béo phì...

Giảm các bệnh tim mạch: Cải bắp có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Kháng sinh: Nước ép cải bắp có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Đắp bắp cải ngoài da có thể chữa mụn nhọt và vết sâu bọ đốt.

>>> Xem thêm: Top thực phẩm giúp thanh lọc, giải độc cơ thể

Củ cải trắng điều trị viêm phế quản mạn tính

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!