Những thứ ăn bệnh càng thêm bệnh

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Khi ốm đau, mệt mỏi, thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

1. Tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, bạn nên tránh dùng kẹo không đường và kẹo cao su do chúng có chứa sorbitol không tốt cho tiêu hóa và có thể gây tiêu chảy nặng hơn. Các loại thực phẩm gây ra đầy hơi bao gồm hành tây, súp lơ xanh, cải bắp và đậu bạn cũng nên tránh. Ngoài ra, sữa cũng như rượu và cà phê có thể làm nặng thêm bệnh tiêu chảy.

2. Viêm tai

Người mắc bệnh viêm tai nên hạn chế tất cả các thực phẩm làm tăng đường huyết một cách đột ngột như chè, bánh ngọt, đặc biệt là bánh mì và cả các loại trái cây sấy khô như chuối, mít… Đặc biệt là các loại thực phẩm chế biến sẵn vì nó sẽ làm tăng sự viêm và kéo dài quá trình phục hồi.

Những thứ ăn bệnh càng thêm bệnh

Đồ ăn sấy khô không tốt khi bạn bị viêm tai

3. Cảm lạnh

Khi mắc cảm lạnh, ăn thực phẩm cay có thể gây ra sổ mũi, sau đó biến thành nghẹt mũi. Rượu cũng làm trầm trọng thêm tình trạng này.

4. Táo bón

Táo bón có thể xảy ra khi không ăn đủ các loại ngũ cốc giàu chất xơ, trái cây và rau xanh. Bạn nên tránh ăn nhiều sô cô la, các sản phẩm từ sữa. Viên sắt, thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

5. Buồn nôn

Cảm giác buồn nôn làm cho tất cả các loại thực phẩm không còn hấp dẫn. Một số thực phẩm không nên ăn như thức ăn cay, nhiều dầu mỡ, cà phê, rượu, đồ uống có ga sẽ làm bạn buồn nôn hơn.

Những thứ ăn bệnh càng thêm bệnh

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn, nước ngọt có ga sẽ làm tình trạng của bạn tồi tệ hơn

6. Đau họng

Bạn nên tránh ăn những chất lỏng nóng và đồ ăn cứng, khoai tây chiên, các loại hạt. Các loại nước ép có tính axít từ trái cây và rau quả tươi cũng như nước cam, nước ép nho và nước chanh có thể gây kích thích cổ họng, khiến bạn bị đau hơn.

7. Đau nhức cơ thể

Bất cứ thực phẩm gì làm bạn bị mất nước, đặc biệt là rượu và cà phê sẽ làm tăng hơn các cơn đau nhức.

8. Đau đầu

Khi bị đau đầu bạn cần tránh thực phẩm bao gồm các chất làm ngọt nhân tạo, bột ngọt, pho mát để lâu, sô cô la, rượu vang đỏ, xúc xích, thịt nguội và trái cây khô.

Những thứ ăn bệnh càng thêm bệnh

Không nên ăn sô cô la nếu bạn bị đau đầu

9. Viêm khớp

Người bị viêm khớp không nên những thực phẩm giàu photpho như thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến, thịt đỏ, các sản phẩm từ bơ sữa, đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều đường. Những thực phẩm gây tăng chất lipit máu như thịt mỡ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo... cũng cần phải tránh.

10. Phát ban

Phát ban có thể là một triệu chứng của dị ứng. Các loại thực phẩm phổ biến nhất gây ngứa là các loại hạt, số cô la, cá, cà chua, trứng, hoa quả, đậu nành, lúa mì và sữa.

Ảnh minh họa: Internet

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!