Trong dịp Tết, thói quen ăn uống của mọi người có sự thay đổi lớn. Nếu cứ ăn 'thả cửa', các mẹ bầu và mẹ mới sinh dễ mắc nguy cơ bị cao huyết áp, tiểu đường và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu. Do đó, bạn nên lưu ý chọn lựa loại thực phẩm phù hợp nhằm đảm bảo chất dinh dưỡng và sức khỏe cho cả mẹ lẫn con.
Hải sản
Mẹ bầu có thể ăn cá hồi, cá vược, tôm, cá trê, cá tuyết, cá sardine… Các loại cua, ngao, sò, hến, tôm… cũng đều phù hợp cho bà bầu. Các loại hải sản này có hàm lượng thủy ngân không đáng kể. Bà bầu nên chế biến kỹ những loại hải sản này trước khi dùng để tránh bị đau bụng, tiêu chảy đúng ngày Tết.
Trứng gà
Trứng gà là một trong những thực phẩm dinh dưỡng rất tốt phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Trứng gà có chứa các dưỡng chất như protein, choline - rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, như tật nứt đốt sống.
Trứng là thực phẩm rất tốt cho thai phụ (ảnh: Internet)
Các loại thịt
Cơ thể mẹ bầu cần nhiều protein hơn khi mang thai (cần thêm khoảng 25gram mỗi ngày) để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu được khỏe mạnh. Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể mẹ bầu dễ hấp thụ và tiêu hóa. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin B6 giúp cho mô và sự phát triển trí não của em bé, giảm tình trạng ốm nghén của mẹ; vitamin B12 giúp duy trì dây thần kinh khỏe mạnh.
Rau quả, trái cây
Nhóm thực phẩm này rất tốt cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú vì chứa nhiều vitamin A, B, C và cung cấp chất xơ, lutin, kẽm cho mẹ và bé mà không hề chứa những chất không có lợi cho cơ thể như cholesteron và chất béo. Bông cải xanh chứa canxi, vitamin C và folate (dạng tự nhiên của axit folic) có tác dụng ngừa dị tật cho thai nhi. Ngoài ra, thai phụ ăn nhiều trái cây sẽ tránh được tình trạng táo bón.
Mẹ bầu cũng như bà mẹ cho con bú cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để bé được thông minh và khoẻ mạnh. Một trong những dưỡng chất không thể thiếu để mẹ đón đầu giai đoạn 'vàng' phát triển não bộ của con từ rất sớm ngay trong bụng mẹ là DHA. Mẹ cần tích cực bổ sung DHA theo đúng khuyến nghị của WHO là 200-300mg mỗi ngày. Với hàm lượng khá cao đó, lượng thức ăn hàng ngày khó có thể cung cấp một cách đầy đủ. Bên cạnh đó, vào những ngày Tết lượng chất béo được mẹ ăn vào sẽ tăng rất nhiều lần so với ngày thường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Vì mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho con, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu hoặc đang cho con bú cần ý thức hơn về chế độ dinh dưỡng cân đối và nhất là bổ sung hàm lượng đúng Choline, DHA, Axit Folic giúp trí não bé phát triển. Các mẹ có thể ăn vừa đủ no và uống thêm 2- 3 ly EnfaMama A+ chứa hàm lượng đúng 450 mg Choline, 66mg DHA và 600 mcgDFE axit folic, đảm bảo dưỡng chất tốt cho não bé và giúp mẹ khỏe mạnh, vui vẻ ngày xuân.
>>Xem thêm: Hỏi - đáp về mang thai
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!