Do không có triệu chứng cụ thể nên u nang buồng trứng thường khó bị phát hiện ra. Ngoài các phương pháp điều trị để chấm dứt bệnh thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Lily & WeCare sẽ giới thiệu tới các chị em một số loại thực phẩm nên kiêng khi bị u nang buồng trứng để chị em tham khảo.
Có thể nói, u nang ở buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng tự phát triển trên hoặc bên trong buồng trứng của chị em. Bệnh này thường hay gặp ở chị em. Mặc dù các loại u nang buồng trứng là vô hại nhưng nếu như nó là khối u ác tính cũng có khi sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như: bị đau đớn, chảy máu kinh nguyệt nhiều và còn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (nhất là khi chị em có hội chứng buồng trứng đa nang).
Việc ăn uống có khoa học, hợp lý được cho là sẽ giúp quản lý các triệu chứng của người bệnh và giảm đi nguy cơ phát triển thành biến chứng. Vậy nên, để đảm bảo được sức khỏe của bản thân, chị em hãy nhớ những thực phẩm nên kiêng khi bị u nang buồng trứng như dưới đây:
Hạn chế ăn ngũ cốc tinh chế
Trong ngũ cốc tinh chế thường có tỷ lệ đường huyết cao, nghĩa là nó có một tác động đáng kể đến lượng đường ở trong máu của chị em và nó có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong máu. Thế nên, quản lý được lượng đường trong máu là điều hết sức quan trọng bởi nếu như lượng đường trong máu cao có thể sẽ làm cho triệu chứng u nang hay đa nang buồng trứng phát triển nhiều hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc làm tăng nguy cơ tiểu đường ở các chị em.
Thế nên, chị em hãy thay thế ngũ cốc tinh chế thành ngũ cốc nguyên hạt, bởi nó vừa cung cấp nhiều chất xơ lại giàu chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt còn có thể giúp các chị em quản lý sự thèm ăn và trọng lượng của mình, đồng thời sẽ đối phó được với tình trạng u nang trở nên xấu đi.
Hạn chế thịt đỏ
Thịt đỏ là loạithực phẩm nên kiêng khi bị u nang buồng trứng bởi nó có chứa nhiều chất béo không lành mạnh (chất béo bão hòa và cholesterol. Trong một số trường hợp nào đó, người bị u nang buồng trứng khi ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến cho bệnh tiến triển thành tế bào ung thư. Thay vì ăn thịt đỏ, chị em có thể ăn các loại thực phẩm khác như cá và đậu nành bởi chúng có hàm lượng chất béo thấp.
Ngoài ra, chị em cũng cần nhớ là phải tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao khác như: thịt xông khói, thịt cừu, thịt bít tết, xúc xích, nội tạng và các loại thịt được chế biến cùng với bơ, pho mát hoặc nước sốt có lượng chất béo cao.
Tránh xa đồ ăn nhiều đường
Những thực phẩm có chứa nhiều đường như đường mía và si-rô ngô fructose mặc dù có hương vị ngọt ngào và nhiều calo nhưng lại có rất ít chất dinh dưỡng, nó cũng là loại thực phẩm thương mại. Tương tự như ngũ cốc tinh chế, những thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao và có thể sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Đồng thời những đồ ăn này còn làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng và chất xơ nên có thể dẫn đến tăng cân. Để tránh được những rủi ro này, chị em hãy giữ cho lượng đường trong cơ thể mình ở mức vừa đủ bằng cách chọn thực phẩm có lượng đường thấp mà lại có giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như ăn nhiều trái cây và rau quả.
Dừng ngay việc ăn quá nhiều thịt đỏ nếu không muốn bị mắc ung thư
Ăn thịt màu đỏ không tốt cho người mắc bệnh tim mạch?
Vì sao người thuộc nhóm máu A không nên ăn thịt đỏ?
Trẻ 5 tuổi bị béo phì: Cần ăn những loại thực phẩm gì?
Những thực phẩm gây vô sinh ở nam giới mà bạn cần tránh xa
Nói không với đồ ăn nhanh
Trong thức ăn nhanh thường có chứa ít chất xơ, ít chất dinh dưỡng và có nhiều chất béo không lành mạnh, thế nên nó chính là thực phẩm nên kiêng khi bị u nang buồng trứng. Ví dụ như trong các loại bánh quy và bánh ngọt có chứa dầu thực vật hydro hóa, cung cấp chất béo trans (một chất béo không lành mạnh có liên quan đến căn nguyên của béo phì, chứng viêm và bệnh tim).
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!