Nước cải bẹ xanh đánh bay bệnh gút

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Nước ta có hàng triệu người mắc bệnh gút, bệnh có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, tỷ lệ nam giới mắc bệnh này cao hơn phụ nữ.

Bệnh gút (Gout), đông y gọi là thống phong, là một bệnh viêm khớp do sự tích lũy axít uric trong máu. Bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Từ lâu, trong dân gian đã có nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị bệnh thống phong. Qua nhiều năm nghiên cứu, các lương y đã tìm ra bài thuốc vừa đơn giản lại hiệu nghiệm từ cây cải bẹ xanh.

Bài thuốc đơn giản, không tốn kém

Cách dùng: Dùng cải bẹ xanh hay một số nơi gọi là cải đắng (có vị hơi đắng) nấu nước uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng một lượng rau vừa đủ nấu với nước. Uống hàng ngày thay nước lọc.

Tuy nhiên, không nên nấu quá đặc mà nên nấu loãng để dễ uống hơn. Nên uống trong thời gian ổn định.

Công dụng: Các chất trong nước rau cải bẹ xanh có tác dụng đào thải chất axít uric - nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.

Nước cải bẹ xanh đánh bay bệnh gút

Cải bẹ xanh được coi là 'thần dược' chữa bệnh gút trong đông y (Ảnh minh họa: Internet)

Lưu ý khi bị bệnh gút

Trong thời gian uống thuốc, người bệnh cũng nên lưu ý trong ăn uống để hỗ trợ điều trị tốt hơn. Một số lưu ý sau:

- Tránh dùng một số thuốc làm tăng axít uric: thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt…

- Không nên mặc quần áo hoặc đi giày quá chật khiến khí huyết khó lưu thông và hạn chế vận động khớp. Không để bị nhiễm lạnh hoặc bị nhiễm khuẩn…

Nên: Uống nhiều nước thường và nước cải bẹ xanh (2 -3 lít nước/ngày) để giúp đào thải axít uric tốt hơn qua đường nước tiểu.

Bên cạnh đó, người bệnh cần chú ý giữ gìn sức khỏe, không lao động quá sức, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi…

Những thực phẩm cần tránh

- Cá trích: Đây là loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn vì có hàm lượng đạm cao. Ngoài ra, bệnh nhân gút không nên ăn cá ngừ, cá cơm… có thể ăn tôm với số lượng ít.

- Sò: Hầu hết các loại hải sản đều giàu purin - chất tạo ra axít uric và gây ứ đọng trong khớp. Vì thế, khi bị Gút không nên ăn nhiều đồ biển, đặc biệt là sò, cá hồi…

- Rượu, bia: Uống nhiều rượu bia làm cho lượng a xít uric trong cơ thể tăng lên gấp 2 lần. Hơn nữa, sử dụng rượu, bia ngăn cản sự đào thải chất độc này ra khỏi cơ thể.

- Hạn chế ăn nội tạng động vật: gan, tim, cật, tiết… vì có nhiều đạm và cholesterol.

- Không nên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao: cá mòi, thịt đỏ, cua, tôm, phô mai, nấm, đậu, các loại hạt…

- Không dùng các chất kích thích, rượu bia, cà phê, không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng như hành, tỏi, ớt, hạt tiêu… Hạn chế liên hoan, tiệc tùng…

BS Nguyễn Vũ Cẩm Tú (Lưu Nhạn ghi)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!