Phòng tránh cảm lạnh bằng bát súp gà thơm ngon

Bản tin sức khỏe - 03/28/2024

Trời trở lạnh khiến bạn dễ bị nhiễm cảm, hãy phòng tránh cảm lạnh bằng súp gà, món ăn thơm ngon bổ dưỡng đồng thời giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch.

Món súp gà vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ làm và có tác dụng giúp bạn phòng tránh cảm lạnh hiệu quả bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc thưởng thức một bát súp gà nóng hổi là cách chữa bệnh cảm lạnh tốt nhất trong mùa đông. Một nghiên cứu cho thấy súp gà có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên, nhờ chứa nhiều chất chống viêm và làm giảm nghẹt mũi cho người dùng. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về bí quyết phòng bệnh tại nhà này nhé!

Súp gà có lợi ích phòng ngừa cảm lạnh

Những nghi ngờ về lợi ích của món súp gà đã trở lại cách đây hàng thế kỷ khi một vị bác sĩ và triết gia người Do Thái ở Ai Cập đã khuyến nghị nên dùng súp gà để ngăn ngừa các triệu chứng cảm lạnh. Kể từ đó, công thức nấu món ăn nóng hổi này đã được truyền lại qua nhiều thế hệ bởi những tin đồn về khả năng giúp cơ thể chiến đấu lại căn bệnh phổ biến này.

Sau này, tiến sĩ Rennard đến từ Mỹ cũng đã nghiên cứu về món súp gà đối với bệnh cảm lạnh. Món súp dùng trong các thí nghiệm bao gồm thịt gà, hành, khoai lang, củ cải, cà rốt, cần tây, rau mùi tây, muối và hạt tiêu. Điều mà tiến sĩ Rennard không thể làm được là nhận diện chính xác các thành phần tạo nên món súp gà có khả năng chống cảm cúm hiệu quả. Tuy nhiên, ông kiểm tra xem sự di chuyển của bạch cầu trung tính, tế bào bạch cầu phổ biến nhất trong máu giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, sẽ bị chặn hoặc giảm bớt bằng súp gà.

Người ta nghi ngờ rằng sự ức chế di trú của bạch cầu trung tính có thể làm giảm hoạt động ở đường hô hấp trên, gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh. Và kết quả tìm thấy cho thấy khả năng súp gà có thể có các thành phần chống viêm, có thể làm dịu các triệu chứng và làm giảm các nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Một nghiên cứu khác còn cho thấy mùi thơm, nhiệt và gia vị của súp gà có thể giúp làm sạch xoang và tắc nghẽn mũi bằng cách phá vỡ chất nhầy và mở đường hô hấp. Thêm nữa, súp có thể cải thiện việc bù nước và dinh dưỡng trong cơ thể nên giúp bạn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng cao hơn. Thậm chí bạn không cần tự chế biến mà có thể mua súp đóng gói cũng có hiệu quả tương tự.

Cách chế biến súp gà ngừa cảm lạnh

Sau đây là cách chế biến món súp gà đơn giản giúp bạn và gia đình phòng tránh cảm lạnh khi nhiệt độ thời tiết giảm nhanh:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Một con gà
  • Cánh gà
  • Hành tây
  • Khoai lang
  • Củ cải trắng
  • Cà rốt
  • Cần tây
  • Rau mùi
  • Hạt tiêu
  • Muối

Cách thực hiện

  • Làm sạch gà và cho vào nồi ngập nước luộc sôi. Sau đó thêm cánh gà, hành tây, khoai lang, củ cải trắng, cà rốt vào. Đun sôi khoảng 1,5 tiếng, vớt bọt thường xuyên.
  • Tiếp theo cho cần tây và rau mùi. Nấu hỗn hợp khoảng thêm 45 phút hoặc lâu hơn. Nêm gia vị vừa ăn.
  • Sau đó lấy thịt gà ra xé nhỏ, chan nước súp kèm thêm chút tiêu.

Chúc các bạn thành công với món súp gà và ngày càng khỏe mạnh hơn, tránh được cảm lạnh khi mùa đông đang về nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 20 cách giúp bạn phòng tránh cảm lạnh và cảm cúm
  • Cách phân biệt cảm lạnh và cảm cúm bạn nên biết
  • 7 tác dụng chữa bệnh thần kỳ của rau húng quế

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!