Việc bổ sung dinh dưỡng cho các bà mẹ sau khi sinh là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, đối với những người đẻ mổ thì chế độ ăn uống, dinh dưỡng sau khi sinh càng được chú trọng. Nhưng, có một số người phụ nữ sau khi đẻ mổ lại có cảm giác muốn ăn xôi, đồ nếp. Vậy thì, sau khi đẻ mổ bao lâu thì các mẹ được ăn xôi?
1. Tác dụng của xôi đối với phụ nữ sau khi sinh
Các mẹ sau sinh và nuôi con bú cần cung cấp lượng năng lượng mỗi ngày nhiều hơn so với phụ nữ không nuôi con bú là 500-600kcal. Xôi là một trong những loại thức ăn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể. Ngoài ra, sau khi sinh người mẹ mất nhiều máu nên cần được bù đắp các chất dinh dưỡng để hồi phục sức khoẻ và tạo sữa nuôi con. Vì vậy, các chất dinh dưỡng từ xôi là một trong những nguồn cung cấp chủ yếu, phù hợp với điều kiện và khẩu vị của người Việt nam.
Đối với người mẹ cho con bú, một món ăn tăng tiết sữa là cháo gạo nếp nấu với móng giò, cho thêm chút thông thảo, ý dĩ, đỗ xanh vừa giúp tăng cường năng lượng, chất đạm và các vitamin, chất khoáng trong gạo nếp và đỗ xanh giúp tuyến sữa của người mẹ được thông lại tăng lượng sữa tiết ra do người mẹ được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng.
2. Tại sao cần biết sinh mổ sau bao lâu được ăn xôi
Ngày đầu tiên sau khi mổ, các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống. Chỉ nên uống nước lọc, nước đường và ăn cháo thọt loãng cho đến khi tình trạng sức khỏe ổn định thì mới bắt đầu ăn thêm các thực phẩm khác như sữa, các loại thức ăn nhẹ.
Sau ngày thứ 2 trở đi thì các mẹ được ăn uống bình thường và chú ý nên ăn nhiều đạm, các thực phẩm chứa nhiều canxi. Đồng thời nên uống nhiều nước để có sữa cho con bú.
Một trong những điều các mẹ cần biết là việc liền sẹo sau khi mổ. Do đó, việc nên biết sau khi sinh mổ bao lâu thì được ăn xôi để tránh ảnh hưởng đến quá trình liền sẹo là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ.
Những bệnh trẻ sinh mổ thường gặp
Quai bị có được gội đầu không?
2
Chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà mẹ sau sinh
Tử cung lớn có nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh mổ?
Rắc rối thường gặp khi tránh thai bằng thuốc tránh thai sau sinh
3. Sinh mổ bao lâu được ăn xôi?
Trong các loại thực phẩm tinh bột thì xôi là loại có giá trị cao nhất bởi trong xôi có nhứa một lượng đáng kể các loại dinh dưỡng tốt như vitamin E, chất xơ, chất sắt và chất chống ôxy hóa. Đó là lí do vì sao mà các bà mẹ sau khi sinh đều được khuyến khíc ăn xôi. Xôi còn có tác dụng đề phòng một số bệnh như ung thư, trực tràng bởi nhờ khả năng chống ôxy có trong gạo nếp.
Tuy trong xôi có nhiều lợi ích về dinh dường nhưng khi dùng xôi thì các mẹ nên lưu ý: trong xôi có chứa nhiều chất amilopectin tạo nên độ dẻo cho xôi, tuy nhiên chất này hay gây chứng khó tiêu.
Đặc biệt, xôi còn có tính nóng, có thể làm vết thương bị mưng mủ đặc biệt là vết khâu của các bà mẹ sinh mổ.
Do vậy, các mẹ sau khi sinh mổ không nên ăn xôi ngay mà hãy đợi vết mổ lành rồi hãy ăn xôi để tránh việc vết mổ để lại sẹo.
Trên đây là những chia sẻ của Lily & WeCare về giá trị dinh dưỡng và công dụng của các loại xôi đối với sức khỏe của các mẹ sau khi sinh, đặc biệt là các mẹ sinh mổ. Với những gợi ý trên đây, hi vọng các mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: sau khi sinh mổ thì bao lâu được ăn xôi.
Xem thêm:
- Sinh mổ có nên nằm than hay không?
- Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!