Các mẹ sau sinh thường hay có những thắc mắc về thực phẩm nên ăn và kiêng ăn. Vì lo ngại việc bổ sung hoặc ăn quá sớm những loại thực phẩm ấy có thể dẫn đến hậu sản. Vậyphụ nữ sau sinh có ăn được cá kho không? Cùng tham khảo bài viết của Lily & WeCaređể tìm đáp án cho câu hỏi này nhé!
Phụ nữ sau sinh có ăn được cá kho không?
Sau sinh cơ thể phụ nữ mất rất nhiều sức lực, chính vì vậy việc ăn uống cần được chú ý cẩn thận để giúp mẹ mau phục hồi. Việc ăn các loại thực phẩm tanh sẽ làm ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ và khiến vết thương lâu lành.
Ngoài ra, hầu hết các loại hải sản đều chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. Với những loai cá này phụ nữ mang thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ nên tránh xa vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Nếu mẹ ăn các loại cá có chứa hàm lượng melthy thủy ngân cao, chất này sẽ ngấm sang sữa mẹ. Khi em bé bú, chất thủy ngân sẽ đi vào cơ thể của em bé. Methylmercury là một độc tố gây hại cho hệ thần kinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến não và sự phát triển lành mạnh của hệ thần kinh của trẻ.
Mặc dù hàm lượng thủy ngân có trong các loại cá có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và hệ thần kinh của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng lợi ích mà cá mang lại cao hơn là nguy hại của chúng. Vì cá là nguồn cung cấp Omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, với những em bé được hấp thu đầy đủ lượng Omega-3 cần thiết khi còn trong bụng mẹ hoặc ở giai đoạn sơ sinh thường có thị lực tốt và khả năng nhận biết nhanh hơn những đứa trẻ khác.
Vì những lợi ích tuyệt vời đó nên bạn cần bổ sung cá vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên nên ăn số lượng vừa phải, kiêng các loại cá có chứa nhiều thủy ngân cao.
Những loại cá mà phụ nữ sau sinh nên ăn
Cá là nguồn thực phẩm cung cấp một hàm lượng cao DHA và EPA rất quan trọng cho sự phát triển trí não và thị giác trẻ. Ngoài ra cá còn giàu đạm, ít béo giàu protein và vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.
Người già thường hay khuyên sản phụ nên ăn nhiều cá chép trong thời gian ở cữ. Do thịt cá chép có thể trục máu dư, máu dư ở đây chủ yếu là máu đẻ. Do thịt cá chứa nhiều protid, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, nâng cao sức co bóp của cơ tử cung. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể.
Theo Đông y, cá chép tính bình vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng giải độc, có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết, sau khi sinh không có sữa. Dùng một con cá chép tươi khoảng 500g, nấu chín với rượu vang, hoặc mổ cá bỏ nội tạng, sấy khô và ngiền thành bột, dùng hàng ngày với rượu vang để điều trị chứng ứ máu tử cung. Cá chép còn có tác dụng thúc đẩy sự tiết sữa. Do vậy sau khi sinh con, người mẹ ăn cá chép là rất hợp lý.
Những loại cá phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn
Riêng đối với những loại cá có tuổi thọ cao và kích thước lớn hơn, mức độ tích trữ những melthy thủy ngân cũng cao hơn những loại cá khác thì phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn. Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại cá có chứa hàm lượng melthy thủy ngân cao có thể kể tên gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua và các loại cá đông lạnh: cá ngừ, cá vược, cá chỉ vàng, cá maclin.
Khi các mẹ ăn cá không khiến bé khó chịu, quấy khóc hay chướng bụng, nhưng thủy ngân vốn có trong cá có thể nhiễm vào sữa của mẹ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Theo khuyến cáo của FDA, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ nên ăn ít nhất 2 khẩu phần các loại cá và hải sản có vỏ ít thủy ngân trong mỗi tuần. Một số loại cá thông dụng ít có thủy ngân là tôm, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, và cá da trơn. Các loại cá mẹ nên tránh ăn khi đang cho con bú là cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.
Trên đây là giải đáp cho thắc mắcphụ nữ sau sinh có ăn được cá kho không? Hy vọng các mẹ có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe bản thân và nuôi dưỡng bé một cách toàn diện.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!