Dâu tằm có hình dạng giống quả mọng đen, được trồng ở những vùng có khí hậu ấm áp như châu Á, châu Phi hay châu Mỹ.
Có nhiều loại dâu tằm với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, đen, xanh. Người ta thường ăn trực tiếp dâu tằm, ngâm nước uống hoặc thêm vào các món ăn khác nhau.
Lá dâu tằm có nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng làm thực phẩm chính để nuôi tằm. Nó cũng được sử dụng như một loại dược liệu, trong đó giúp ngăn ngừa rụng tóc, chống viêm và là một vị thuốc kháng sinh.
Dâu tằm là nguồn cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ.
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tằm giúp sửa chữa những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Resveratrol - một chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong dâu tằm giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch và tăng cường sinh lực.
Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tằm giúp sửa chữa những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do (Ảnh minh họa: Internet)
Dâu tằm cũng giàu dưỡng chất tự nhiên như anthocyanin, flavonoid, lutein, zea-xanthin, B caroten và A caroten.
Lợi ích của dâu tằm
Dâu tằm được coi là một vị thuốc quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Những lợi ích của dâu tằm được bắt nguồn từ nước ép của nó với đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Trị bệnh
Các anthocyanin được tìm thấy trong loại quả này có đặc tính chữa nhiều loại bệnh và cũng được sử dụng như là chất tạo màu thực phẩm tự nhiên.
Ngăn ngừa ung thư
Dâu tằm là một nguồn dồi dào resveratrol, một phytonutrient (hợp chất dinh dưỡng) mạnh mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể ngăn ngừa ung thư. Dâu tằm cũng có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa ngăn chặn sự phát triển của các tế ung thư và sự hình thành khối u.
Giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ
Dâu tằm giúp cải thiện lưu thông máu, chống viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa tình trạng máu đông và đột quỵ. Nước ép dâu tằm cũng giúp giảm bớt một số triệu chứng nếu bạn bị thiếu máu, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Dâu tằm đã được chứng mình là giúp làm sạch gan và tăng cường chức năng thận (Ảnh minh họa: Internet)
Làm sạch máu
Trong y học Trung Quốc, dâu tằm được coi như một loại thuốc bổ máu. Chúng giúp làm sạch máu, cải thiện lưu thông và giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Dâu tằm cũng làm tăng lưu lượng máu và làm dịu các dây thần kinh. Bên cạnh đó, nó cũng giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa của rượu.
Làm sạch gan và tăng cường chức năng thận
Dâu tằm đã được chứng mình là giúp làm sạch gan và tăng cường chức năng thận.
Ngăn ngừa cúm và cảm lạnh
Dâu tằm có hàm lượng cao vitamin C và flavonoid giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, ho, cảm lạnh và nhiều bệnh khác. Dâu tằm cũng hỗ trợ trong việc điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày và viêm gan mãn tính.
An An (Stylecraze)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!