Viêm loét, thủng dạ dày, tá tràng là bệnh lý thường gặp ở người lớn có thói quen sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, đồ ăn chua, cay, nóng hoặc căng thẳng kéo dài, lối sống không điều độ.
Tuy nhiên, gần đây các bác sĩ tại khoa Ngoại tiêu hóa và tổng hợp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), tiếp nhận bệnh nhân bị thủng dạ dày khi mới 11 tuổi. Đó là Đ.T.D., ở xã Hồng Phong, Đông Triều.
Hình ảnh liềm hơi dưới hoành hai bên trên phim chụp X-quang ổ bụng của bệnh nhân D. Ảnh: BVCC.
Trước đó, sau khi ăn tối, trẻ bị đau quặn quanh rốn, sau đó lan khắp bụng. Trẻ bị nôn 3 lần ra dịch tiêu hóa. Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều và chuyển tới Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí để tiếp tục điều trị.
Qua thăm khám và chụp X-quang bụng, các bác sĩ nhận thấy D. bị thủng tạng rỗng, chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện mặt trước hành tá tràng có một lỗ thủng đường kính khoảng 0,7 cm.
Theo chia sẻ của mẹ cháu D., ở nhà con có chế độ học tập, sinh hoạt điều độ. Tuy nhiên, trong các bữa ăn hàng ngày, D. thường xuyên ăn món cay, tương ớt.
Theo các bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, thói quen ăn đồ cay nóng (tương ớt, mì, gà chiên cay), nhai không kỹ và ăn không đúng bữa, ngủ không điều độ là những nguyên nhân chính dẫn đến viêm loét dạ dày.
Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh lưu ý nhắc nhở con duy chế độ ăn uống, vận động, học tập điều độ, khoa học để phòng tránh những nguy hại đến sức khỏe.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!