Quy trình sản xuất thịt viên
Thịt bò, thịt gà hay thịt lợn viên là món ăn ngon, hấp dẫn thường được bày bán tại các cửa hàng bán đồ ăn sẵn, các quán vỉa hè với mùi vị và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, trên thực tế món ăn vỉa hè này cũng ở trong tình trạng báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngày 9/6 vừa qua, Đoàn Kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh, TP.HCM bắt quả tang cơ sở sản xuất và kinh doanh bò viên Pháp - Việt chế biến thịt viên không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với quy trình sản xuất khiến bất cứ ai chứng kiến cũng phải rùng mình.
Môi trường chế biến thịt viên bẩn thỉu, xung quanh tường bám đầy rêu và bụi bẩn, ô nhiễm, nước chảy lênh láng và bốc mùi hôi thối dưới nền nhà. Những tảng thịt bò, thịt lợn hay thịt gà đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, bị ôi thiu và bốc mùi nồng nặc.
Thịt bò, thịt gà hay thịt lợn viên là món ăn ngon, hấp dẫn thường được bày bán tại các cửa hàng bán đồ ăn sẵn (Ảnh minh họa: Internet)
Để trở thành thịt viên đặc sản thơm ngon, cơ sở sản xuất này đã sử dụng bột ngọt Trung Quốc, đường Thái Lan và chất phụ gia không rõ nguồn gốc. Sau khi ăn thịt viên ở cơ sở này, hàng loạt khách hàng đã có biểu hiện bị đau bụng và nôn mửa nhiều lần.
Đây chỉ là một cơ sở làm thịt viên bẩn được phát hiện, trên thực tế, còn nhiều cơ sở sản xuất thịt viên khác vẫn xuất hiện tràn lan và chưa hề được kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Ngộ độc thực phẩm, nhiễm bệnh từ thịt viên bẩn
Ăn phải thịt viên bẩn, không đảm bảo vệ sinh sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm với các trệu chứng đi kèm như đau bụng, người lạnh toát, thường xuyên đi ngoài, nôn thốc nôn tháo… Không chỉ vậy, nếu ăn phải thịt viên làm từ nguyên liệu đã bị ôi thiu, thối rữa và bốc mùi sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại xâm nhập vào cơ thể người, nhẹ thì gây rối loạn tiêu hóa hay nhiễm khuẩn, nặng thì có thể ảnh hưởng tới tính mạng.
Việc sử dụng bột ngọt Trung Quốc, không rõ nguồn gốc trong sản phẩm thịt viên cũng gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe như gây đau đầu, tê mặt, tổn thương hệ thần kinh trung ương, gây đau tức ngực, làm tim đập nhanh bất thường… Không chỉ vậy chất phụ gia có trong thực phẩm này cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trên thực tế, món thịt viên thường được cho thêm hương liệu phụ gia sodium benzoate không rõ nguồn gốc. Theo một chuyên gia thực phẩm thì chất sodium benzoate này được xếp vào nhóm không gây ung thư, nhưng nó lại thuộc nhóm một số người cần tránh, vì có thể gây ra dị ứng cho đối tượng có cơ địa nhạy cảm đối với hóa chất.
Ăn phải thịt viên bẩn, không đảm bảo vệ sinh sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm với các trệu chứng đi kèm như đau bụng, người lạnh toát... (Ảnh minh họa: Internet)
Lưu ý ăn thịt viên an toàn
Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn tránh ăn thịt viên ở những hàng quán vỉa hè, các khu chợ mất vệ sinh… Nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín trên thị trường, đã được các cơ quan chức năng kiểm định chất lượng.
Ngoài ra, trong khi sử dụng món thịt viên, nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về màu sắc, mùi vị… thì cần ngưng sử dụng ngay. Nếu gặp các triệu chứng ngộ độc thì cần tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn có thể tự mua nguyên liệu về để chế biến thành món thịt viên vừa bổ dưỡng lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
HN
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!