Rươi ngon nhưng ăn thế nào để không ngộ độc?

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Rươi là món ăn ngon mùa đông, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, ăn rươi đúng cách và ai không nên ăn món này thì không phải ai cũng biết.

Giá trị dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rươi có 81.9g nước, 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78.2g nước, 20g protid, 0.5g lipid, cung cấp được 87calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Công dụng rươi trong điều trị bệnh

Con rươi cũng là một con vật được giáo sư Đỗ Tất Lợi xếp vào hàng vị thuốc trong cuốn 'Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam' của ông.

Tuy nhiên, có một đặc điểm mà ai cũng cần biết là khi chế biến rươi không bao giờ được thiếu vỏ quýt.

Dược tính của món rươi phần nhiều đến từ vỏ quýt. Vỏ quýt được dùng rất phổ biến trong Đông y với tên gọi Trần bì. Cũng theo Đông y, vỏ quýt có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm. Tác dụng điều khí, hóa đờm, tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu… Sự có mặt của vỏ quýt trong các món rươi có tác dụng chữa đầy bụng, khó tiêu, làm tiêu đờm. Đồng thời món ăn còn có tác dụng phòng bệnh tích cực đối với những chứng bệnh trên.

Những lưu ý khi nên ăn rươi

Không ăn rươi đã chết

Rươi là loài sống ở đáy nước cùng bùn cát, do đó không tránh khỏi việc chúng bị nhiễm những chất độc từ chính môi trường mà chúng sinh sống, nhất là ở khu vực nước bị ô nhiễm nhiều. Đặc biệt, khi chết rươi rất dễ bị phân hủy, sinh ra nhiều độc tố. Do đó ăn phải rươi chết sẽ bị ngộ độc, sình bụng, khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng nề hơn là nguy hiểm tới tính mạng.

Người cơ địa dị ứng không nên ăn rươi

Rươi ngon nhưng ăn thế nào để không ngộ độc?

Cần thận trọng khi chọn, chế biến và ăn rươi (Ảnh minh họa: Internet)

Do con rươi chứa nhiều chất đạm nên những người có cơ địa dị ứng hoặc đã từng dị ứng nên thận trọng. Vì vậy, trước khi ăn, nên thử từng chút một để xem phản ứng của cơ thể trước.

Do rươi giàu đạm nhưng chất đạm của rươi không giống với chất đạm của các thực phẩm khác như bò, lợn, gà nên có thể gây dị ứng cho người ăn. Nếu bạn đã từng bị dị ứng khi ăn rươi 1 lần rồi thì không nên thử lại lần thứ 2.

Hạn chế với bà bầu và trẻ nhỏ nên thận trọng

Do môi trường sống của con rươi có thể nhiễm độc từ nước và chất đạm của rươi rất khác với chất đạm thịt cá thông thường nên bà bầu và trẻ nhỏ cần thận trọng khi ăn.

Hơn nữa, đây là món giàu đạm nên đồng thời cũng gây khó tiêu, đầy bụng không có lợi cho tiêu hóa, vì vậy, bà bầu không nên ăn vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Kể cả trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa kém nên việc ăn con  rươi cũng cần hạn chế để tránh bị các vấn đề về tiêu hóa.

Không bảo quản rươi lâu trong ngăn đá

Đặc điểm riêng của mùa rươi là chỉ rộ trong tháng 10 -11 (âm lịch) nên muốn trữ rươi lâu (nhất là các nhà hàng, quán ăn) thường bảo quản rươi trong tủ lạnh. Việc bảo quản lạnh quá lâu, không đúng quy trình, không hợp vệ sinh có thể khiến rươi bị nhiễm độc tố của vi khuẩn, hay gặp là độc tố tụ cầu gây tiêu chảy.

Ngoài ra, việc cấp đông rươi để vận chuyển đi nhiều nơi cũng cần phải đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải là rươi còn sống. Trước khi chế biến, cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, không dùng lò vi sóng hay nước lạnh hoặc nhiệt độ phòng để rã đông rươi.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!