Sai lầm hầu như ai cũng mắc khi giữ thực phẩm đông lạnh

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Nhiều người thường lầm tưởng để thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu cũng vẫn dùng được. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Tủ lạnh không thể bảo quản thực phẩm mãi mãi. Qua thời gian, thực phẩm sẽ biến đổi, hư hỏng và phải bỏ chúng đi nếu không muốn ngộ độc thực phẩm.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về hạn sử dụng của các loại thịt nói chung khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, việc bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh (ở nhiệt độ dưới -18 độ C) sẽ giúp ngăn cản sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, đồng thời giúp thịt không bị hư, không có mầm bệnh. Khi nhiệt độ càng tăng lên, hạn sử dụng càng rút ngắn.

Sai lầm hầu như ai cũng mắc khi giữ thực phẩm đông lạnh

 Bảo quản thịt không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập

Dù thực phẩm bảo quản trong ngăn đá (ở nhiệt độ dưới -18 độ C) có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt đông lạnh đi sau:

- 1 năm đối với những loại thịt sống, thịt chưa qua chế biến.

- 4 tháng đối với các loại thịt băm, nghiền.

- 3 tháng đối với các loại thịt đã qua chế biến.

Bên cạnh thời gian sử dụng thịt, việc bảo quản thịt không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập.

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.

Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong thịt sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Sai lầm hầu như ai cũng mắc khi giữ thực phẩm đông lạnh

Không nên làm đông lại thịt sau khi dùng không hết

Cho thịt chín vào đông lạnh quá lâu

Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta bảo quản theo các cách khác nhau với thời gian phù hợp.

Với thịt chín, chỉ nên bảo quản từ 5-6 tiếng, vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C, nhưng nếu để quá lâu các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố. Để quá lâu, thịt trong tủ lạnh cũng không còn tốt cho sức khỏe. Các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử.

Lưu ý: Khi dự trữ thịt trong ngăn đá, nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng, sau đó lúc cần lấy ra rã đông, không nên để cả tảng thịt to, rã đông rồi để tủ lại sẽ nhanh hỏng.

Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ăn thịt tươi, không nên dùng thịt tích trữ lâu vì đường tiêu hóa của trẻ rất yếu, dễ bị ảnh hưởng hơn so với người lớn.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!