Việc ăn món canh trong bữa cơm hàng ngày là điều rất quen thuộc và trở thành tất yếu trong mỗi gia đình. Nhưng việc ăn canh đôi khi cũng gây ra những hậu quả cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn đúng cách.
Ăn canh quá nóng không tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)
1. Ăn canh quá nóng
Nhiều người rất thích thưởng thức những bát canh nóng hổi vừa từ trên bếp xuống. Nhất là trong những ngày đông giá rét, bát canh nóng còn có giá trị như một 'vật dụng' sưởi ấm đầy bổ dưỡng. Nhưng bạn không biết rằng, ăn canh quá nóng cực kỳ nguy hại.
Việc ăn canh nóng có thể làm tổn thương dạ dày và thực quản của bạn bởi một lẽ 2 cơ quan này chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 60 độ. Nếu vượt qua nhiệt độ này, niêm mạc dạ dày, thực quản sẽ bị tổn thương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa.
Những vết sẹo bỏng dạ dày, thực quản ở những người có thói quen ăn uống quá nóng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày, thực quản, theo như kết quả của nhiều nhà nghiên cứu.
2. Ăn cơm chan canh
Khi tiêu thụ thức ăn, bạn cần thao tác nhai để nước bọt được tiết ra làm ẩm thức ăn đồng thời những enzyme trong nước bọt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.
Tuy nhiên, nếu bạn chan canh vào cơm, bạn không cần phải làm thao tác nhai trước khi nuốt thức ăn nữa. Vì vậy quy trình đầu tiên trong chuỗi quá trình tiêu hóa thức ăn đã không được thực hiện.
Thức ăn được nuốt xuống mà không hấp thụ nước bọt sẽ gây gánh nặng cho quá trình tiêu hóa, khiến cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém hiệu quả hơn, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!