Sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây các mẹ đã biết chưa? Thông thường sau khi sinh 3-4 ngày các bà mẹ đều có thể ăn trái cây ngay, tuy nhiên chỉ nên ăn những loại trái cây cần thiết và tránh những loại trái cây không nên ăn.
1. Sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây?
Thông thường sau khi sinh 3-4 ngày các bà mẹ đều có thể ăn trái cây ngay, tuy nhiên chỉ nên ăn những loại trái cây cần thiết và tránh những loại trái cây không nên ăn.
2. Các loại trái cây nên ăn sau sinh
Cam
Tiện lợi, bỗ dưỡng, cam là một loại thực phẩm tuyệt vời nhất để bổ sung nguồn năng lượng cho những bà mẹ mới sinh. Do phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cần phải cung cấp nhiều vitamin C thậm chí nhiều hơn cả những phụ nữ đang mang thai, cam và các loại quả thuộc họ cam là những thực phẩm cung cấp sữa mẹ tốt nhất. Bạn không cần tốn thời gian ngồi xuống để ăn các bữa ăn nhẹ. Mà chỉ cần uống một ít nước cam, bạn đã được cung cấp đầy đủ vitamin C cho một ngày và t còn được bổ sung thêm một lượng can-xi từ loại thức uống này.
Chuối
Trong chuối tiêu có chứa một hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt, cócông dụng hỗ trợ tiêu hoá và bổ máu. Sản phụ thường phải nằm nhiều, dễ dẫn đến mắc hiện tượng táo bón. Sau sinh vì bị mất máu nên rất cần được bổ sung máu, sắt lại là một trong các chất chính tạo ra máu nuôi cơ thể. Do vậy sản phụ nên ăn nhiều chuối tiêu có thể tránh được các hiện tượng táo bón và thiếu máu sau khi sinh. Lượng sắt nạp vào trong cơ thể người mẹ nhiều, lượng sắt có trong sữa cũng tăng theo, ngoài ra còn có tác dụng phòng và tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
Quýt
Quýt có hàm lượng Vitamin C và Can-xi khá lớn. Vitamin C giúp tăng cường tính co giãn và đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng bị chảy máu. Sau khi sinh, các lớp màng ở bên trong cổ tử cung của sản phụ xuất hiện những vết thương tương đối lớn và chảy nhiều máu. Nếu như ăn một lượng quýt thích hợp, cũng có thể ngăn ngừa các tình trạng tiếp tục chảy máu. Ngoài ra, hạt quýt và sơ quýt còn có tác dụng thông sữa. Khi tuyến sữa của người mẹ đã bị tắc, sẽ dẫn tới việc sữa bị ít đi và thậm chí mắc các bệnh viêm tuyến sữa cấp tính, ảnh hưởng rất lớn đến việc nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ. Ăn quýt cũng có thể tránh được những hiện tượng trên.
Sơn trà
Sơn trà có nhiều vitamin và các khoáng chất, có công dụng cung cấp dinh dưỡng nhất định cho sản phụ. Sơn trà còn chứa một lượng lớn axit citric, và maslinic có công dụng giải khát và hoạt huyết. Sản phụ sau khi sinh hay bị kiệt sức, không muốn ăn và miệng khô. Nếu như ăn một lượng sơn trà phù hợp có thể kích thích được vị giác, hỗ trợ hệ tiêu hoá, có lợi cho sức khoẻ của mẹ và việc nuôi trẻ. sơn trà còn có tác dụng hoạt huyết, có thể đào thải lượng máu đọng ở bên trong cổ tử cun và giúp giảm đau.
Táo đỏ (Táo tàu)
Táo đỏ có chứa hàm lượng vitamin C cao, và số lượng lớn chất glucozơ và protein. Ttáo đỏ là một loại thuốc tốt nhất trong tất cả các loại quả, có công dụng giải độc, bổ tì hoạt vị và điều hoà huyết mạch. Thích hợp cho các sản phụ để bổ sung khí huyết và chữa hiện tượng tì vị suy nhược sau khi sinh. Táo đỏ có hương vị thơm ngọt nên có nhiều cách ăn, có thể ăn sống hoặc có thể ninh cháo ăn nóng.
Long nhãn
Long nhãn là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng. Long nhãn có vị ngọt, không độ, tính bình và là loại quả tốt cho việc bổ huyết dưỡng tì. Sản phụ thường cơ thể suy nhược sau sinh, ăn một lượng long nhãn tươi hay long nhãn khô vừa phải có thể bổ khí cho tì vị và bổ máu.
Đu đủ
Đu đủ có công dụng lợi sữa cho mẹ và nhuận tràng rất tốt. Dân gian thường sử dụng đu đủ hầm với móng giò heo để giúp cho các bà mẹ tăng sữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng ở trong trái đu đủ có chứa rất nhiều sắt, kẽm, ma-giê, và chất xơ nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh, ngoài ra còn giúp tăng sức đề kháng, nhuận tràng và bổ máu. Hơn nữa ăn đu đủ còn có công dụng chống táo bón sau khi sinh và giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Quả mãng cầu (na)
Trái na rất giàu vitamin C giúp cho phụ nữ sau sinh tăng cường được hệ miễn dịch. Mãng cầu là một loại trái cây giàu vitamin C nên rất tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Sau sinh, cơ thể của người phụ nữ rất yếu nên hệ miễn dịch và sức đề kháng cũng không cao. Khi ăn trái na sẽ giúp cho các bà mẹ tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể giúp bạn phòng chống được các bệnh tậtsau sinh.
Vú sữa
Qủa vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, đặc biệt là glucid, protein, calcium, chất xơ, sắt và lipid. Do đó, có thể giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và giúp tăng lượng sữa của mẹ.
Quả sung
Quả sung có chứa rất nhiều chất có lợi cho mẹ sau sinh. Trong 100g quả sung có chứa những chất như: protein 1g, đường 12.6g, chất béo 0.4g, P 23mg, Ca 49mg, Fe 0.4mg, dẫn xuất không protein 12.3g, caroten 0.05mg và khoáng toàn phần 3.1g. Quả sung thường có vị ngọt, hơi chát và tính mát, có tác dụng thông huyết, chỉ thống, lợi tiểu, tiêu đàm, tiêu viêm, tiêu thủng, sát trùng và bổ huyết. Quả sung và lá non có công dụng giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho các bà mẹ mới sinh con. Nếu như khó ăn sống, các bà mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc để lấy nước uống.
3. Các loại thực phẩm nên tránh
Ngoài việc ăn các loại trái cây sau sinh thì các bà mẹ cũng cần phải chú ý tránh một số thực phẩm sau:
- Nên tránh các loại thực phẩm gây kích thích như rượu, bia, nước chè đặc cà phê và nhất là thuốc lá... vì chúng có ảnh hưởng không tốt đối với hệ thần kinh và sức khỏe của trẻ.
- Nên hạn chế ăn một vài loại gia vị như ớt,hành, tỏi có thể nên gây mùi khó chịu khiến trẻ dễ bỏ bú.
7 “nỗi khổ” sau sinh chỉ mẹ mới hiểu
Bị mất sữa sau sinh có nên sử dụng viên uống lợi sữa từ tảo không?
Những cách để gọi sữa về cho con bú sau sinh cho bà mẹ ít sữa
Điều trị trầm cảm sau sinh: Trách nhiệm không chỉ thuộc về một người
Các biện pháp tránh thai hiệu quả sau khi sinh con
- Tránh kiêng cữ quá mức sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược vì thiếu các chất dinh dưỡng. Nhiều người còn có quan niệm bắt buộc sản phụ sau khi sinh phải kiêng ăn đồ ăn tanh như tôm cá... Nhưng thực tếsau sinh sản phụ cần phải bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng, những nhóm thực phẩm chính và phụ cũng đều cần phải đa dạng hoá, nếu như chỉ thiên về một số loại nào đó cũng sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể, làm cho tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả.
- Nếu bắt buộc phải dùng thuốc, bạn nên cho bác sĩ biết bạn đang cho bé bú để bác sĩ sẽ kê các loại thuốc thích hợp.
Những điều cần tránh khi ăn hoa quả cho mẹ bầu sau sinh
- Tránh ăn hoa quả chưa rửa: Hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu sau sinh và cho dạ dày non yếu của bé.
- Hoa quả để lạnh: Hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến chị em bị đau bụng, tiêu chảy, hoặc có thể khiến bé bị lạnh bụng qua đường sữa không tốt cho bé.
- Tránh ăn quá nhiều trái cây có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều... sẽ khiến bé bị nóng.
- Cũng tránh ăn những hoa quả quá chua hoặc tính lạnh như dưa chuột để bé không bị lạnh bụng.
Với sự chia sẻ và giải đáp về việc sau sinh bao lâu mới được ăn trái cây thì bạn sẽ có được khẩu phần ăn hợp lý và yên tâm khi ăn các loại trái cây mà không phải băn khoăn, suy nghĩ.
Xem thêm:
- Sau sinh bao lâu thì được đánh răng?
- Phụ nữ sinh mổ sau bao lâu thì được tắm gội?
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!