Sả là một gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình Việt. Sả được thêm vào rất nhiều món ăn làm tăng hương vị, mùi thơm và độ hấp dẫn. Tuy nhiên, sả còn có rất nhiều công dụng với phụ nữ mang thai và được sử dụng như một vị thuốc dân gian ở Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các công dụng cũng như cách sử dụng sả với phụ nữ mang thai an toàn và hiệu quả nhé
1.Tổng quan về sả
Sả là một loài cây lâu năm, lá mỏng và dài, sinh trưởng quanh năm, mọc nhiều ở các nước châu Á. Khi bóc ra, sả có mùi chanh nhưng mùi nhẹ hơn, vị ngọt hơn, rất đặc trưng.
Sả chứa nhiều axit folic, magie, kẽm, sắt, đồng, mangan, canxi, photpho, vitamin C, vitamin A rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai
2.Các tác dụng của sả với phụ nữ mang thai
Sả giúp tăng cường hệ tiêu hóa
Trong thành phần của sả có chứa chất khử trùng, giúp tiêu diệt vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, khắc phục các tình trạng táo bón, co thắt dạ dày, khó tiêu, đầy hơi, đau bụng
Sả giúp điều chỉnh nồng độ Cholesterol
Thành phần của sả cớ chữa các chất giúp hấp thu Cholesterol thừa trong ruột, chống xơ vữa động mạch và tích tụ mảng bám ở thành mạch. Ngoài ra, sả còn chứa nhiều Kali, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp
Thanh lọc và giải độc
Sả giúp loại bỏ các độc tố và axit uric ra khỏi cơ thể, lợi tiểu, nhiều chất chống nhiễm khuẩn, chất chống oxi hóa nên thanh lọc gan, thận, bàng quang rất tốt. Sả cũng giúp làm sạch tuyến tụy và giúp tăng cường máu lưu thông
Tác dụng chữa cảm lạnh và cảm cúm
Với đặc tính chống nhiễm khuẩn và kháng viêm, sả là một bài thuốc dân gian chữa các triệu chứng do cảm lạnh và cảm cúm gây nên như: sổ mũi, ho, nhức đầu... Sả có chứa các chất có tác dụng giãn chất nhày và đờm, ngăn tích tụ trong đường hô hấp. Đồng thời, vitamin C có nhiều trong sả cũng góp phần tăng sức đề kháng, giúp cơ thể mau phục hồi khi bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.
Chống ung thư
Sả có chứa hợp chất citral – đã được chứng mình chống bệnh ung thư thông qua cơ chế: citral chống lại các gốc tự do, từ đó hạn chế được sự phát triển tiền phát của các tế bào ung thư
Giảm căng thẳng, an thần
Sả có mùi rất dịu nhẹ, thanh khiết làm giảm đáng kể căng thẳng, lo âu trong thời gian mang thai. Tinh dầu sả còn có tác dụng an thần, hạn chế mất ngủ, giúp bà bầu ngon giấc hơn
Trà sả chanh mật ong giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm
3.Trường hợp nào phụ nữ mang thai không được dùng sả
- Không nên quá lạm dụng sả, có thể kích thích kinh nguyệt, chảy máu dẫn đến sảy thai
- Phụ nữ có cơ địa mẫn cảm, dễ bị ứng không nên dùng sả
- Phụ nữ dễ hạ đường huyết không nên sử dụng trà sả
4.Cách sử dụng sả cho phụ nữ mang thai
- Có thể dùng sả như một loại gia vị thêm vào trong các món ăn hàng ngày như: thịt xào sả, cá hấp sả...
- Sử dụng tinh dầu sả để đốt hoặc xông hơi, giúp giảm căng thẳng, stress, ngủ sâu giấc hơn
- Sử dụng sả khi uống trà, thường sử dụng là trà mật ong sả
Tinh dầu sả giúp giảm căng thẳng, an thần cho phụ nữ mang thai
Tác dụng phụ không mong muốn của nước nóng
4 điều có thể bạn chưa biết về bệnh viêm ruột thừa
Đau bụng kinh và những điều cần biết
Phương pháp điều trị cảm cúm tại nhà theo Đông Y
Top 5 cơ sở khám và điều trị bệnh trĩ đáng tin cậy tại Hà Nội
Là một cây thuốc dân gian quý với nhiều tác dụng, phụ nữ trong thời gian mang thai nên bổ sung sả trong thực đơn hàng ngày hoặc sử dụng trà sả, tinh dầu sả để đẩy lùi bệnh tật trong thời gian thai kỳ. Sả cũng rất dễ kiếm, giá thành rẻ lại an toàn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nhé
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!