Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dưa chua

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Dưa chua có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như chất xơ, vitamin và khoáng chất nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.

Dưa chua hay dưa muối là một món ăn ngon và được ưa thích, được làm bằng cách ủ chua trong dung dịch nước muối, dưa chua có thể có nhiều hương vị khác nhau…

Gây ra các vấn đề về tiêu hóa

Tiêu thụ một lượng lớn bất kỳ một loại thức ăn nào cũng có thể phá vỡ hệ thống tiêu hóa, gây ra các tác dụng phụ có hại cho cơ thể và dưa chua được chứng minh là đặc biệt gây khó chịu cho tiêu hóa. Nghiên cứu từ trường Đại học Arizona đã liệt kê dưa chua vào danh sách thực phẩm cần tránh ăn khi bị tiêu chảy. Ngoài tiêu chảy, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau bụng, đầy hơi, sau khi tiêu thụ quá nhiều đồ chua.

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dưa chua

Dưa muối chua là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình (Ảnh minh họa: Internet)

Đầy hơi

Một tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều dưa chua là đầy hơi do có hàm lượng natri cao. Cơ thể sẽ phản ứng với lượng natri cao này bằng cách giữ lại nước để duy trì sự cân bằng thẩm thấu giữa nồng độ muối trong huyết tương và các chất lỏng.

Kết quả là, bạn có thể bị sưng, đặc biệt là ở chân tay, khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu bạn có triệu chứng bị đầy hơi nghiêm trọng, tham khảo ý kiến một chuyên gia y tế về những lợi ích tiềm năng của thuốc lợi tiểu để giảm bớt sự khó chịu.

Tăng huyết áp

Một số người có thể bị tăng huyết áp tạm thời sau khi ăn đồ ăn nhiều muối như dưa chua và nước dưa muối. Lượng nước dư thừa sau khi tiêu thụ natri có thể làm tăng lượng huyết tương trong cơ thể, dẫn đến tăng huyết áp, theo Viện Linus Pauling tại Đại học bang Oregon. Nếu bạn đã bị huyết áp cao, hoặc thường có triệu chứng tăng huyết áp, nên tránh tiêu thụ một lượng lớn dưa chua để tránh dư thừa muối trong cơ thể.

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dưa chua

Tuy nhiên, cần hạn chế thức ăn này do những tác dụng phụ của nó (Ảnh minh họa: Internet)

Thận làm việc quá tải

Tiêu thụ một lượng lớn dưa chua và nước dưa tạm thời làm tăng khối lượng công việc của thận. Một trong những chức năng chính của các tế bào thận là hành động như một bộ lọc, giữ chất dinh dưỡng cho cơ thể và đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.

Khi tiêu thụ nhiều dưa muối, thận phải làm việc để loại bỏ muối thừa ra khỏi cơ thể để giúp duy trì thể tích máu và áp suất bình thường. Nếu bạn có vấn đề về thận nên tham khảo tư vấn cửa bác sĩ về sự an toàn khi tiêu thụ thực phẩm nhiều muối như dưa chua và nước dưa chua.

Mai Hồ (livestrong.com)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!