Chất tạo ngọt nhân tạo
Hiện chưa có bằng chứng về nguy cơ gây ung thư của loại đường này. Saccharin gây ung thư trên chuột nhưng theo các nhà nghiên cứu, phản ứng của cơ thể chuột không giống với người. Nghiên cứu về aspartame trên người cũng không cho thấy mối liên hệ nào.
Tia X
Ngay cả với liều lượng thấp, tia X cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư, song chỉ một số lượng nhỏ. Nói chung, lượng tia xạ càng cao thì nguy cơ càng lớn. Tuy nhiên với loại tia xạ này, không có hàm lượng nào là tuyệt đối an toàn. Vì vậy các cơ quan quản lý đã đưa ra những giới hạn an toàn đối với người.
Tình dục
Vi-rút HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Hầu hết người trưởng thành có quan hệ tình dục sẽ nhiễm vi-rút này ở một thời điểm nào đó nhưng không phải ai cũng bị ung thư. Đa số trường hợp, HPV sẽ tự biến mất. Để giảm nguy cơ, hãy tiêm vắc-xin cho nữ giới từ 11-26 tuổi, nam giới từ 11-21 tuổi; dùng bao cao su khi quan hệ tình dục; quan hệ tình dục chỉ với 1 bạn tình.
Chất khử mùi và trị mồ hôi
Các nhà khoa học đang nghiên cứu để biết chắc những sản phẩm này có đẩy nhanh tiến trình ung thư vú hay không. 2 sản phẩm này đều chứa các hóa chất như benzylparaben, butylparaben, methylparaben và propylparaben có tác dụng tương tự hoóc-môn estrogen kích thích tế bào ung thư phát triển.
Các sản phẩm gia dụng
Các loại khí được gọi là hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) có trong thuốc trừ sâu, sơn, véc-ni và sáp cũng có trong các sản phẩm tẩy rửa hay mỹ phẩm. Những khí này có liên quan đến ung thư ở người và động vật. Lựa chọn sản phẩm có ghi nhãn VOC thấp và phân hủy sinh học được và tránh sản phẩm ghi: Nguy hiểm/độc hại; Ăn mòn; Kích thích mạnh; Dễ cháy; Dễ nổ; Mẫn cảm mạnh; Đường dây điện.
Bất cứ thứ gì tạo ra, gửi đi hoặc sử dụng điện đều phát ra phóng xạ tần số cực thấp (ELF). Hiện chưa có bằng chứng về khả năng gây ung thư của chúng, tuy nhiên để an toàn, hãy cách xa các thiết bị điện ít nhất 1 sải tay.
Thịt
Không nên ăn nhiều thịt chế biến, thịt đỏ. Chỉ một chiếc xúc xích mỗi ngày cũng khiến nguy cơ ung thư đại tràng tăng lên. Những loại thịt như thịt nấu chín sẵn và xúc xích có chứa nitrit, chất bảo quản gây ung thư.
Nước uống đóng chai
Loại chai nhựa trong có thể chứa bisphenol A, hóa chất được sử dụng trong đồ chứa thực phẩm và nước uống, chất hàn răng và những sản phẩm khác. Chất này không gây ung thư và hàm lượng của nó được tìm thấy trong thực phẩm là an toàn. Nên hạn chế thực phẩm đóng hộp và trữ đồ ăn thức uống bằng nhựa trong. Dùng đồ thủy tinh hoặc thép cho thức ăn nóng.
Ô nhiễm
Ô nhiễm không khí gây ra 220.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm trên thế giới (đa số ở Châu Á). Không khí ô nhiễm và nguy cơ ung thư bàng quang cũng có mối liên quan. Để giảm nguy cơ, hãy để ý cảnh báo về khói bụi ở khu vực.
Ngọc Hòa (Webmd)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!