Thạch đen giải nhiệt siêu bẩn

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Thạch đen siêu bẩn được làm từ lá sương sáo phơi ở những nơi bụi bẩn; lá được làm nát nhuyễn từ giày ủng của công nhân…

Thạch đen không chỉ là món ăn có tác dụng giải nhiệt mà còn được sử dụng làm tân dược để chữa bệnh. Thạch đen vốn được làm từ lá cây sương sáo. Đây là loại lá có vị ngọt, tính mát, có nhiều tác dụng bao gồm: Giải nhiệt, trị cảm mạo, giúp hạ huyết áp, đau khớp. Vào mùa hè, thạch đen được nhiều người đặc biệt ưa thích để giải nhiệt, thường ăn kèm với sữa đậu nành, một số loại chè, tào phớ…

Thạch đen giải nhiệt siêu bẩn

Thạch đen không chỉ là món ăn có tác dụng giải nhiệt mà còn được sử dụng làm tân dược để chữa bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, hiện nay thạch đen được bày bán tràn lan trên vỉa hè và trong những khu chợ mà hầu như không có kiểm chứng về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, thạch đen được chế biến hết sức thủ công và không đảm bảo vệ sinh. Ít ai biết được rằng, những tảng thạch đen bắt mắt, ngon mát kia có xuất xứ từ đâu.

Kinh hoàng cách làm thạch đen siêu bẩn

Thực tế, không ít cơ sở sản xuất thạch bị các phương tiện truyền thông và cơ quan chức năng 'vạch trần' công nghệ chế biến thạch siêu bẩn như phơi lá sương sáo không đảm bảo vệ sinh, nhiều bụi bẩn; công nhân đi giày ủng để dẫm lá sương sáo cho nát nhuyễn; sử dụng nồi hoặc xô chậu cáu bẩn…

Đấy là chưa kể để thạch có màu đen và đông đặc, dai và thơm ngon, các cơ sở sản xuất sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau đó, thạch đen được bán cho các cửa hàng, quán giải khát bình dân, vỉa hè… không được che đậy kỹ càng, mất vệ sinh.

Thạch đen giải nhiệt siêu bẩn

Nguy hại nhất là thạch đen được sản xuất và bày bán ở những nơi ô nhiễm, thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh minh họa: Internet)

Nguy cơ mắc bệnh

Theo các chuyên gia, thạch đen có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein trong cơ thể. Đối với trẻ em, sử dụng thạch đen quá nhiều làm giảm khả năng thèm ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thêm nữa, với quy trình sản xuất bẩn cộng thêm nơi bày bán kém vệ sinh, thạch đen trở thành ổ vi khuẩn nguy hiểm, khi ăn, nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc không phải hiếm.

Ngoài ra, với việc sử dụng hóa chất, nếu ăn nhiều, các chất này tích tụ trong cơ thể và sinh độc tố. Chính vì vậy, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ khi ăn thạch đen ngoài chợ, vỉa hè.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự mình làm thạch tại nhà vừa thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Bạn mua bột sương sáo tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa thay vì mua sẵn ngoài chợ, không đảm bảo vệ sinh, chất lượng.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!