Việc lựa chọn thực phẩm cho phụ nữ mang thai 4 tháng rất quan trọng, đặc biệt trong mùa hè nóng nực. Khi mang thai ở tháng thứ 4, phụ nữ sẽ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn để cơ thể khỏe mạnh cũng như đảm bảo cho thai nhi phát triển bình thường. Thực phẩm cho mùa hè cho phụ nữ mang thai 4 tháng vừa đảm bảo được các yếu tố trên, vừa cần là những loại thực phẩm có tính mát, dễ chế biến.
1. Yêu cầu với thực phẩm trong mùa hè
- Tính mát, thanh lọc cơ thể
Phụ nữ mang thai dễ bị nóng trong dẫn đến táo bón. Do đó, cần lựa chọn những loại thực phẩm, hoa quả có tính giải khát, mát, có tác dụng thanh lọc, giải độc
- Không chứa chất gây hại cho thai nhi
Cần tránh xa những thực phẩm gây hại cho thai nhi, đặc biệt dẫn đến những dị tật thai nhi, sinh non, sảy thai..
- Nên ưu tiên những loại thực phẩm đúng mùa, dễ kiếm để tránh ăn phải những thực phẩm có sử dụng hóa chất bảo quản do trái mùa, chất hóa học hoặc thuốc trừ sâu...
Một cốc nước chanh giải khát rất tốt cho phụ nữ mang thai 4 tháng
2. Thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai 4 tháng trong mùa hè
Nước dừa
Nước dừa giúp cân bằng các ion điện phân trong máu, giảm ợ nóng và hiện tượng táo bón khi mang thai, giúp nước ối sạch và trong hơn. Nước dừa cũng giúp bé yêu của bạn sinh ra có làn da trắng, mịn màng hơn.
Với phụ nữ mang thai 4 tháng, nên uống 1 cốc nước dừa hàng ngày hoặc 2 đến 3 lần/ tuần.
Lê
Quả lê rất niều chất xơ, vitamin C... rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, thanh lọc cơ thể, làm mát cơ thể. Lượng đường glucose trong lê dễ tiêu hóa, do vậy bạn cũng không cần quá lo lắng việc sử dụng nhiều lê dẫn đến tiểu đường trong quá trình mang thai.
Bí đao và bí đỏ
Theo Đông y, bí đao có tính hàn, vị ngọt, không độc, có tác dụng nhuận tràng, giải độc và là một món ăn rất tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt hiệu quả làm mát cơ thể, ngăn ngừa nóng trong và táo bón.
Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin C, vitamin nhóm B đặc biệt là B6... được coi là siêu thực phẩm với phụ nữ mang thai. Bí đỏ cũng rất nhiều chất xơ, ngăn ngừa táo bón
Bạn có thể chế biến 2 loại bí này thành các món ăn hằng ngày như: nấu canh, xào, ninh xương... Ngoài ra, với bí đao, cũng có thể ép lấy nước uống. Bí đao nấu cá chép còn giúp ngăn ngừa hiện tượng phù chân ở phụ nữ mang thai hiệu quả.
Rau dền
Rau dền là một loại rau phổ biến vào mùa hè. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, rau dền có những công dụng sau: lợi tiểu, thanh nhiệt, chứa nhiều sắt, các loại vitamin, protid, chất khoáng, lipid, glucid... Lượng canxi trong rau dền cũng nhiều hơn cải bó xôi tới 3 lần. Rau dền cũng không chứa axit oxalic – cất cản trợ hấp thu sắt và canxi nên cơ thể phụ nữ mang thai sẽ hấp thụ được hoàn toàn 2 chất này trong rau dền.
Có thể chế biến rau dền thành món rau ăn trong bữa ăn hàng ngày như: rau dền nấu tôm, rau dền luộc...
Hạt sen, củ sen, ngó sen
Công dụng chủ yếu là an thần, giảm các kích thích thần kinh dẫn đến sinh nhiệt, làm nóng cơ thể. Các món ăn từ sen này cũng dễ kiếm và dễ chế biến trong mùa hè.
Nấm rơm
Thành phần protein và các loại axit amin cần thiết trong nấm rơm lớn hơn nhiều lần thịt bò và đỗ tương nên đây là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai ở tháng thứ 4. Nấm sơm có tính hàn, vị ngọt nên còn giúp làm mát, thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, nấm rơm cũng rất tốt với các bệnh nhân gan mật, người rối loạn lipid máu và cao huyết áp.
Nhóm quả cam, chanh, bưởi, quýt
Nhóm quả này chứa rất nhiều vitamin C – có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai, giải khát, giải độc, an thai, thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, nhóm quả này rất dễ kiếm, giá thành rẻ vào mùa hè.
Nước dừa được nhiều bà bầu lựa chọn trong mùa hè
Ăn gì vào mùa hè để giải nhiệt cho cơ thể?
Mang bầu mẹ chớ quên ăn na vì tác dụng bất ngờ này nhé
Làm thế nào để tránh tái phát hen suyễn vào mùa xuân
Mổ mắt Lasik: Ưu và nhược điểm
Top 5 thực phẩm tốt cho tim mạch
Bên cạnh các thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai tháng thứ 4 vào mùa hè trên, bạn cũng cần tránh các loại thực phẩm có tính nóng như: vải, mận, đào, các món ăn chiên, xào, món ăn nhiều dầu mỡ....
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!