Trái mận nhỏ - lợi ích lớn

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Mùa mận chín đang đến gần, bạn có đang chờ đợi để được thưởng thức những trái mận đỏ chín mọng, vô cùng ngon miệng này?

Quả mận tuy nhỏ nhưng lại chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, phải kể đến là kali, sắt, magiê, vitamin A, vitamin nhóm B như vitamin B2, vitamin C, vitamin K. Mận cũng chứa lượng chất xơ đáng kể, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Một quả mận chín chứa tới 11% vitamin A, 26% vitamin C và 13% vitamin K.

Công dụng của quả mận nhỏ bé phải kể tới:

Thanh lọc máu

Lượng chất xơ lớn trong quả mận không chỉ tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn giúp phòng chống vón cục tiểu cầu - nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn lipid máu, bao gồm cao huyết áp và xơ cứng động mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mận rất tốt cho những người có nguy cơ đột quỵ và bệnh tim liên quan tới động mạch vành. Ngoài ra, mận còn giúp gan và dạ dày hoạt động tốt hơn.

Trái mận nhỏ - lợi ích lớn

Lượng chất xơ lớn trong quả mận không chỉ tốt cho quá trình tiêu hóa mà còn giúp phòng chống vón cục tiểu cầu (Ảnh minh họa: Internet)

Xua tan mệt mỏi

Nhờ đâu mà trái mận nhỏ xinh lại làm được điều kỳ diệu vậy? Mận có chứa lượng lớn a-xít xitric giúp đối phó với mệt mỏi và tình trạng co rút cơ, đặc biệt là đối với những người thường xuyên luyện tập thể thao. Ngoài ra, mận cũng cung cấp nước cho cơ thể trong quá trình luyện tập.

Trái tim khỏe mạnh

Lượng chất xơ dồi dào của mận chính là chìa khóa giúp trái tim khỏe mạnh hơn. Chất xơ hòa tan trong mận có khả năng kết hợp với cholesterol, nhờ đó thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol. Không chỉ vậy, chất xơ có trong mận còn làm chậm quá trình hấp thụ glucozơ, giúp cân bằng đường huyết.

Tốt cho đôi mắt

Hàm lượng vitamin A trong trái mận tới 11%, vì vậy ăn mận sẽ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A đáng kể cho đôi mắt. Vitamin A là yếu tố quan trọng để có một đôi mắt khỏe mạnh.

Trái mận nhỏ - lợi ích lớn

Ăn mận sẽ cung cấp cho cơ thể lượng vitamin A đáng kể (Ảnh minh họa: Internet)

Tấm lá chắn chống ung thư

Nếu bạn mua được những trái mận từ miền núi Tây Bắc thì đó thực sự là loại thực phẩm sạch có tác dụng chống lại ung thư. Tại sao như vậy? Câu trả lời nằm ở hàm lượng chất chống oxy hóa cao của mận. Chất này giúp tiêu diệt các gốc tự do phá hủy tế bào, nhờ đó ngăn ngừa được bệnh ung thư tái phát.

Giúp tóc và da khỏe mạnh

Thật may mắn khi mùa mận đến là khi hè tới. Trái mận có thể trở thành người bạn hữu ích với nữ giới để bảo vệ làn da, mái tóc vào mùa hè. Lượng chất xơ, vitamin các loại, chất chống oxy hóa cao là chìa khóa giúp làn da và mái tóc luôn tràn đầy sức sống.

Ngọc Huyền

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!