Thực phẩm (thịt, cá, rau củ quả và các sản phẩm khác...) là những thứ nuôi sống con người. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể ăn bất kì loại thực phẩm nào. Thực tế, ngay cả những thực phẩm được coi là tốt cho sức khỏe nhưng nếu không được bảo quản, chế biến, chọn lọc kĩ càng, cẩn thận, đúng cách... cũng có thể gây hại, đe dọa tính mạng con người. Bên cạnh đó, có những thực phẩm có độc, gây chết người mà bạn có thể vô tình vẫn ăn hàng ngày mà không biết.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm có độc, có thể gây chết người mà bạn vẫn gặp hàng ngày.
1. Hạt trái cây
Một số loại hạt trái cây như hạt táo, hạt anh đào... chứa một loại hydrogen cyanide được gọi là a-xít prussic - chất ngây ngộ độc. Khi bị ngộ độc hydrogen cyanide, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ói mửa, rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh...
Một số loại hạt trái cây như hạt táo, hạt anh đào... chứa một loại hydrogen cyanide
2. Cây đại hoàng
Rễ và lá của cây đại hoàng chứa a-xít oxalic - một chất độc nếu ăn phải có thể gây ói mửa, suy nhược. Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến bị bệnh sỏi thận do a-xít này tồn tại nhiều lại trong thận.
Rễ và lá của cây đại hoàng chứa chất độc
3. Hạt nhục đậu khấu
Trong hạt đậu khấu có myristicine - một chất độc có thể gây ảnh hưởng đến tâm trí, gây nôn mửa, đổ mồ hôi, chóng mặt, ảo giác và nhức đầu. Nếu ăn nhiều hạt đậu khấu có thể khiến bạn bị bệnh ảo giác, rối loạn tâm thần, dẫn đến co giật.
Trong hạt đậu khấu có myristicine - một chất độc có thể gây ảnh hưởng đến tâm trí
4. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm là một trong những thực phẩm có độc rất nguy hiểm. Glycoalkaloids là một chất độc xuất hiện ở lá, thân và mầm của khoai tây. Nếu khoai tây mọc mầm để quá lâu, đặc biệt dưới ánh sáng thì chất độc này càng ngấm vào khoai tây nhiều hơn. Nếu ăn phải khoai tây có chứa glycoalkaloids có thể dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, đau đầu bối rối, hoặc thậm chí hôn mê và tử vong.
Khoai tây có màu xanh nhạt thường chứa hàm lượng glycoalkaloids cao hơn khoai tây trắng
Theo các chuyên gia sức khỏe, chỉ cần ăn 3 - 6mg glycoalkaloids cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là đã có thể gây tử vong. Khoai tây có màu xanh nhạt thường chứa hàm lượng glycoalkaloids cao hơn khoai tây trắng, vì vậy, bạn nên tránh loại khoai tây này.
5. Hạnh nhân đắng
Có 2 loại hạnh nhân, đó là hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng thường chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Đây là một loại chất độc có thể gây hại cho sức khỏe con người, nếu ăn ít thì có thể gặp các triệu chứng nhẹ như khó thở, còn nặng sẽ dẫn đến hôn mê, co giật. Theo các chuyên gia sức khỏe, thậm chí chỉ ăn 7 - 10 hạt hạnh nhân đắng là có thể gây ra vấn đề cho người lớn và có thể gây tử vong cho trẻ em.
Hạnh nhân đắng thường chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn
6. Mật ong chưa được tiệt trùng
Loại mật ong này chưa qua quá trình thanh trùng, nên có thể còn lại các chất độc hại, phổ biến nhất là grayanotoxin, đe dọa sức khỏe của con người khi tiêu thụ. Nếu ăn phải mật ong chứa grayanotoxin, bạn sẽ có thể gặp các triệu chứng như chóng mặt, yếu, mồ hôi quá nhiều, buồn nôn, nôn mửa và kéo dài trong 24 giờ...
Loại mật ong này chưa qua quá trình thanh trùng nên có thể còn lại các chất độc hại
Thông thường chỉ một muỗng canh mật ong chứa grayanotoxin đã có thể dẫn đến các triệu chứng trên, nếu ăn nhiều dễ gây tử vong.
7. Cá ngừ
Khi con người tiêu thụ cá ngừ vào cơ thể, thủy ngân hoặc là sẽ đi qua thận
Sự nguy hiểm trong cá ngừ là lượng thủy ngân trong cá. Khi con người tiêu thụ cá ngừ vào cơ thể, thủy ngân hoặc là sẽ đi qua thận, hoặc đến não và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không ăn cá ngừ ở bất kì hình thức nào.
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!