Trong thời đại công nghiệp, các sản phẩm đóng hộp như dưa chuột đóng hộp nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng. Các sản phẩm này khá tiện lợi, khả năng bảo quản lâu dài. Tuy nhiên, lạm dụng dưa chuột đóng hộp có thể gây hại cho sức khoẻ.
Ích lợi
Dưa chuột vốn là loại trái cây giàu vitamin. Dù sản phẩm ngâm không còn nhiều vitamin như trái cây tươi nhưng nó cũng cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin cần thiết. Ngoài ra, dưa chuột tính mát, có khả năng thanh nhiệt, cải thiện các trường hợp khô da, phù nề. Trong dưa chuột ngâm còn có nhiều vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hoá.
Dưa chuột vốn là loại trái cây giàu vitamin
Những người ăn điều độ có thể giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Đây là món ăn được sử dụng nhiều ở Ấn Độ. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn nên sử dụng thường xuyên. Bên cạnh một số lợi ích, nó cũng ẩn chứa những nguy cơ bệnh tật. Mới đây nhất, trang The Health đã chỉ ra một số điểm có hại của sản phẩm này.
Hàm lượng muối cao
Tiêu thụ lượng muối lớn có thể làm tổn thương cơ thể, gây nên các bệnh về tim, cao huyết áp. Lượng muối quá nhiều là nguyên nhân khiến các cơ quan dễ bị sưng và giữ nước. WHO khuyến cáo mỗi ngày cơ thể người trưởng thành chỉ cần một muỗng cà phê khoảng 5g. Trong khi đó, một miếng dưa chuột ngâm có chứa hàm lượng muối gấp nhiều lần khối lượng này.
Quá nhiều dầu
Để chế biến dưa chuột ngâm, nguyên liệu phải được ngâm trong dầu để giữ ẩm cho sản phẩm. Thêm vào đó, dầu tạo lớp bảo vệ ngăn ngừa dưa chuột với các nguồn gây bệnh như nấm và vi khuẩn.
Tuy nhiên, tiêu thụ lượng dầu lớn sẽ làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Đây là nguyên nhân tăng khả năng mắc bệnh tim. Ngoài ra, lượng cholesterol tích tụ lâu dài trong cơ thể sẽ làm hại gan. Các loại dầu được sử dụng nếu không đảm bảo chất lượng có thể chứa các chất độc gây hại cho cơ thể.
Dưa chuột đóng hộp chứa quá nhiều dầu
Nguy cơ ung thư dạ dày
Dưa chuột vốn là loại quả có tính hàn, không có lợi cho người có dạ dày yếu. Khi trở thành sản phẩm ngâm đóng hộp còn có thể gây nguy cơ bị bệnh ung thư dạ dày.
Các chuyên gia dinh dưỡng Sumathi B, Ramalingam S, Navaneethan U, Jayanthi V (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu: 'Các yếu tố rủi ro gây nên ung thư dạ dày ở miền Nam Ấn Độ'. Sau nghiên cứu, kết quả chỉ ra việc tiêu thụ hàm lượng lớn dưa chuột ngâm đóng hộp sẽ làm tăng khả năng phát triển ung thư dạ dày.
Nguy cơ ung thư thực quản
Nhóm tác giả Islami F, Ren J-S, Taylor PR, Kamangar F đã thực hiện một nghiên cứu có tên gọi: 'Phân tích về rau muối chua và nguy cơ ung thư thực quản'.
Trong nghiên cứu này, các tác giả tiến hành khảo sát, tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ dưa chuột đóng hộp với ung thư thực quản. Theo đó, dùng nhiều sản phẩm này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản cao gấp 2 lần.
Dưa chuột đóng hộp có nguy cơ ngây ung thư thực quản
Biện pháp
Bạn nên hạn chế sử dụng sản phẩm dưa chuột ngâm. Khi mua dưa chuột ngâm cần chọn lựa các sản phẩm uy tín và còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không mua tích, không dùng các sản phẩm có vị lạ, hoặc có dấu hiệu hỏng.
Khi đến mùa dưa chuột, bạn có thể mua quả non về ngâm. Tự làm dưa chuột muối sẽ giúp bạn đảm bảo những nguyên liệu từ muối đến dưa… cũng như tránh việc sử dụng chất bảo quản.
Cuối cùng, các thực phẩm tươi nên là lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn gia đình để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và an toàn.
>>Xem thêm:
Ăn dưa chuột sai cách nguy hiểm như thế nào?
Dưa chuột chữa đau đầu, xua tan căng thẳng
Chế nước dưa chuột giúp đẩy lùi chứng hôi miệng
Ăn nhiều dưa chuột có hại cho sức khỏe
7 thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể
Ảnh minh họa: Internet
Thanh Nguyên
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!