Hiện nay, với công việc và cuộc sống hiện đại thì những bữa cơm gia đình ngày càng ít đi. Những bữa cơm sum họp cả gia đình lại chính là 'liều thuốc' khá hữu hiệu giúp cải thiện sức khỏe, giảm stress, ngăn cản béo phì nhờ sự giao lưu của tất cả thành viên trong gia đình và nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Từ khâu đi chợ, chọn lựa thực phẩm đến việc nấu nướng, những người nội trợ khéo léo trong gia đình hoàn toàn có thể cung cấp những thực đơn lành mạnh nhiều chất bổ dưỡng với chi phí kinh tế nhất cho cả gia đình. Hơn nữa, ăn cơm cùng gia đình cũng đồng nghĩa với giảm bớt được tần suất những bữa ăn ngoài, tiệc tùng, nhậu nhẹt hoặc các bữa ăn nhanh ở hàng quán với nhiều thực phẩm công nghiệp.
Mình cũng như bao người phụ nữ Việt Nam khác có đầy đủ phẩm chất 'công-dung-ngôn-hạnh' và một người Mẹ, người vợ rất yêu thích công việc nội trợ, mong muốn nấu cho gia đình những bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng và trình bày đơn giản, đẹp mắt… Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một thực đơn dinh dưỡng và đủ đầy, thịnh soạn cho ngày Gia đình Việt Nam 28/6 nhé!
1. Mực hấp
- Mực rửa sạch với giấm và muối rồi thái khoanh tròn trừng 3cm. Bạn dùng kéo cắt miếng mực theo vòng tròn sâu 1,5cm và cách đều nhau 1cm. Xếp từng miếng mực xoè đều các cánh lên vỉ hấp cùng hành tây thái mỏng, dứa, thìa là cho chín.
- Cắt khoanh tròn củ cà rốt tỉa các ô chéo nhau tạo thành nhuỵ hoa.
- Khi ăn bày mực lên đĩa thêm nhuỵ hoa vào giữa là bạn đã có nhưng bông cúc rất đẹp rồi nhé!
2. Nem gà
- Thịt lợn và thịt gà xay tỉ lệ 1:1.
- Mộc nhĩ nấm hương ngâm nở rửa sạch thái hạt lựu.
- Củ đậu, cà rổt thái hạt lựu.
- Miến ngâm nước cắt ngắn.
- Hành khô, hành hoa thái nhỏ.
- Trộn lẫn các nguyên liệu trên nêm gia vị, mắm, mì chính, hạt tiêu rồi đập trứng trộn đều. Bạn lưu ý nhân phải khô nem mới ngon nên cho trứng vừa đủ để nhân hoà quyện.
- Gói nem rồi chiên vàng là xong!
3. Bê xào sả ớt
Bê thái miếng mỏng ướp gia vị, dầu hào, dầu mè, tỏi cho ngấm. Ớt chuông thái mỏng.
- Phi thơm tỏi và sả cho thịt bê vào xào chín tới cho tiếp ớt chuông vào sào chín
- Cho thịt bê ra đĩa, lấy những miếng ớt tạo hình con bướm và rắc thêm vừng trắng đã rang chín.
4. Nộm hoa chuối
- Bạn xếp từng lớp hoa chuối chồng lên nhau rồi thái mỏng ngâm vào nước lã có cho giấm hoặc chanh.
- Tai lợn hoặc thit ba chỉ luộc chín ngâm vào nước đá rồi thái mỏng.
- Lạc rang chín đập dập, rau thơm rửa sạch.
- Hoa chuối rửa sạch rồi tráng qua nước sôi để ráo.
- Trộn hỗn hợp gia vị, mắm đường, nước cốt chanh chua mặn ngọt vào bát con.
- Cho tai lợn, hoa chuối vào bát to thêm khế xanh thái mỏng rồi đổ bát nước trộn vào. Thêm tỏi băm nhỏ, rau thơm cắt ngắn, ớt và nếm lại độ chua, mặn, ngọt .
- Lấy 1 lớp hoa chuối để đựng nộm, dùng que xiên nhọn để ở giữa làm cánh buồm, buộc sợi chỉ cố định vào mũi thuyền, thêm miếng cà chua cắt thành cờ đuôi nheo. Rắc thêm lạc rang trên nộm khi ăn.
5. Súp lơ luộc
- Súp lơ rửa sạch ngâm nước muối thái miếng vừa ăn. Thân súp lơ gọt vỏ thái khúc. Cà rốt thái tròn tỉa hoa.
- Muốn luộc rau xanh và giữ được vitamin thì bạn cho vào nước luộc muối tinh và chút dầu ăn nhé. Khi rau chín bạn vớt ra tô nước lọc có thêm chút đá để rau được xanh.
- Trình bày: lấy súp lơ xếp tròn thành tán cấy, thân súp lơ là thân cây, điểm thêm hoa cà rốt và lá.
6. Tráng miệng: Trái cây tùy thích
Chúc bạn thành công và có một ngày Gia đình Việt Nam thật vui với thực đơn này nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!