Viêm màng não, suy đa tạng vì món tiết lợn

Sống khỏe mạnh - 11/28/2024

Ăn tiết lợn sống hoặc chưa được nấu chín kĩ có nguy cơ bị viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, rối loạn tâm thần, bị liệt...

Tiết lợn vốn là một trong những nội tạng động vật được nhiều người ưa chuộng. Ngoài việc làm thành món tiết canh, tiết lợn cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác. Trong tiết lợn rất giàu protein, chứa hàm lượng sắt, lecithin và một số nguyên tố khác cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sai cách, tiết lợn có thể trở thành mối nguy hiểm khó lường cho sức khỏe.

Vừa qua, một bệnh nhân nam 35 tuổi ở Bến Tre bị tụt huyết áp, lên cơn sốt rồi mê man chỉ vài giờ sau khi ăn món tiết lợn xào với giá. Theo bác sĩ điều trị, người bệnh bị mắc liên cầu khuẩn lợn với các triệu chứng đi kèm gồm sốc nhiễm trùng huyết, suy đa tạng đặc biệt thận bị suy chức năng nghiêm trọng và viêm màng não mủ.

Vợ bệnh nhân cho biết, chị mua món tiết lợn đã luộc sẵn ở chợ về xào với giá đỗ. Do nghĩ món tiết đã được nấu chín nên chị chỉ xào qua, không xào chín kĩ. Theo các bác sĩ, liên cầu khuẩn từ lợn có thể lây sang người qua chất bài tiết hay máu lợn qua đường ăn uống hoặc tiếp xúc. Có nhiều trường hợp cả nhóm cùng ăn nhưng chỉ một người phát bệnh. Các bác sĩ cũng cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng hơn trong việc sử dụng tiết lợn, vì nó có thể ẩn chứa nhiều mối nguy hại sau đây:

Viêm màng não, suy đa tạng vì món tiết lợn

Một bệnh nhân bị tụt huyết áp, lên cơn sốt rồi mê man chỉ vài giờ sau khi ăn món tiết lợn xào với giá (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ

Đây là 2 căn bệnh do vi khuẩn Streptococcus suis (hay còn gọi là liên cầu khuẩn) từ lợn lây sang người chủ yếu do ăn tiết lợn sống hoặc chưa chín kĩ, lòng lợn hay thịt lợn không đảm bảo vệ sinh. Thực tế ở nước ta, trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn phải tiết sống trong món tiết canh lợn.

Khi mắc bệnh do liên cầu khuẩn lợn gây nên, người bệnh thường có các triệu chứng như: xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dưới da từng mảng, đau đầu, sốt cao, ù tai… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng với các biểu hiện như suy hô hấp, tụt huyết áp, trụy tim mạch… Tỷ lệ tử vong của bệnh này là khoảng 7%.

Dễ bị nhiễm giun xoắn

Ngoài nguy cơ dễ bị mắc nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, ăn tiết lợn sống hoặc chưa được nấu chín kĩ cũng khiến bạn có thể bị nhiễm ấu trùng giun xoắn. Sau khoảng 15 ngày kể từ khi ấu trùng từ máu vào cơ thể và tạo thành kén, người bệnh sẽ có các biểu hiện chủ yếu như đau cơ phù nề, sốt cao, khó thở…

Nếu không chữa trị sớm, bệnh sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra như suy tim, suy hô hấp, suy gan, mê sảng, suy kiệt… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Viêm màng não, suy đa tạng vì món tiết lợn

Ăn tiết lợn sống hoặc chưa được nấu chín kĩ cũng khiến bạn có thể bị nhiễm ấu trùng giun xoắn (Ảnh minh họa: Internet)

Rối loạn tâm thần, có thể bị liệt, mù mắt

Đây là tình trạng bệnh bạn dễ dàng gặp phải khi sử dụng thịt lợn, tiết lợn sống hoặc tái có chứa ấu trùng sán gạo lợn. Bệnh sán gạo lợn là một bệnh mãn tính, căn nguyên do các u nang sán lợn gây nên. Tùy theo vị trí cư ngụ mà nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chúng ta.

Nếu u nang sán ở trong não có thể gây nên các triệu chứng như: rối loạn tâm thần, lên cơn động kinh, tăng áp lực sọ não, suy nhược trí năng. Với trường hợp nặng hơn bệnh nhân có thể bị liệt thậm chí là đột tử. Nếu nang ấu trùng ở cơ tim có thể làm tim đập nhanh, bệnh nhân bị ngất xỉu. Còn khi nó nằm ở trong hốc mắt, kết mạc, mi mắt hay thủy tinh thể sẽ gây giảm thị lực, thậm chí là mù mắt.

Chính vì vậy, để tránh mắc phải những căn bệnh kể trên, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên lựa chọn nguồn tiết lợn đảm bảo vệ sinh, nấu chín thật kỹ rồi mới được sử dụng. Không được để tiết lợn chín ở chung với các thực phẩm sống khác đặc biệt là thịt lợn, lòng lợn có khả năng dễ bị nhiễm bệnh.

HN

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!