3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc

Bí quyết sống khỏe - 08/23/2019

Bạn thường xuyên bị rụng tóc đồng thời tóc lâu mọc trở lại? Đừng bỏ qua cách nấu vỏ bưởi gội đầu vì đây là liệu pháp giúp tóc mọc nhanh và trị chứng rụng tóc một cách tự nhiên. 

Bạn thường xuyên bị rụng tóc đồng thời tóc lâu mọc trở lại? Đừng bỏ qua cách nấu vỏ bưởi gội đầu vì đây là liệu pháp giúp tóc mọc nhanh và trị chứng rụng tóc một cách tự nhiên. 

Người ta thường dùng phần xốp trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như chè bưởi, mứt vỏ bưởi hay làm nem chay… Vỏ bưởi còn được sử dụng trong dưỡng da như giúp giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng hay dưỡng ẩm cho da khô.

Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn có chứa rất nhiều tinh dầu vỏ bưởi với các công dụng được nhiều người biết đến như trị rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh và dài hơn. Đồng thời, vỏ bưởi còn giúp bạn trị gàu và có mái tóc khỏe, bóng mượt hơn.

Vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu và có tính kháng khuẩn, chống oxy hóa cao, lại giàu vitamin C. Điều này không chỉ có lợi cho sức khỏe mà rất tốt cho làn da, vóc dáng lẫn mái tóc của bạn.

Bạn có thể tận dụng vỏ bưởi sau khi đã ăn xong múi bưởi để làm đẹp cho da cũng như thử nấu vỏ bưởi gội đầu để sở hữu mái tóc khỏe mạnh, suôn mượt hơn mỗi ngày. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tham khảo 3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu phổ biến để xua tan nỗi lo rụng tóc ngay hôm nay nhé.

1. Cách nấu vỏ bưởi gội đầu nguyên chất

Vỏ bưởi chứa rất nhiều tinh dầu bưởi có tính kháng khuẩn, trị gàu và ngăn ngừa rụng tóc giúp tóc luôn suôn mềm và óng mượt. Đối với cách nấu vỏ bưởi gội đầu nguyên chất thì bạn không cần kết hợp thêm các nguyên liệu khác nhưng hiệu quả trị rụng tóc vẫn cực kỳ cao.

Nguyên liệu

Vỏ bưởi: 1 quả

Cách làm

3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc

Bước 1: Sơ chế vỏ bưởi

– Nếu không có sẵn vỏ bưởi thì bạn có thể đi mua một quả bưởi về để làm. Bạn nên lựa vỏ bưởi tươi xanh, mọng nước để có được lượng tinh dầu nhiều nhất, mang lại kết quả trị liệu tốt cho tóc hơn nhé.

– Bạn lấy vỏ của 1 quả bưởi sau đó đem rửa sạch. Bạn có thể dùng ít muối để ngâm vỏ bưởi trong vài phút nhằm giúp vỏ được sạch hơn.

Bước 2: Nấu nước vỏ bưởi

– Chuẩn bị một nồi nước chứa khoảng 1 lít và thả vỏ bưởi đã rửa sạch vào đun sôi. Bạn lưu ý chỉ đun sôi trong khoảng 5 phút, không nên quá lâu để đảm bảo giữ nguyên được lượng tinh dầu trong vỏ bưởi. Ngoài ra, hãy đậy nắp vung trong quá trình nấu để tránh việc tinh dầu bị bay hơi.

– Sau đó, tắt bếp đợi nước vỏ bưởi nguội hẳn.

Bước 3: Cách gội đầu bằng nước vỏ bưởi

– Bạn có thể gội đầu bằng dầu gội mà bạn thường dùng để làm sạch tóc.

– Sau đó, bạn gội đầu bằng nước vỏ bưởi đã nguội và massage nhẹ nhàng từ chân tóc tới ngọn. Sau khoảng 10 phút thì bạn lấy khăn mềm thấm khô tóc. Bạn không cần xả lại tóc với nước mà giữ nguyên nước vỏ bưởi trên tóc để lượng tinh dầu ngấm đều và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả nhất.

2. Cách nấu vỏ bưởi gội đầu kết hợp với sả

3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc

Sả vừa có tác dụng làm sạch da đầu vừa chống rụng tóc. Đây là cách trị gàu hoàn toàn tự nhiên sẽ giúp kích thích mọc tóc và nuôi dưỡng, bảo vệ da đầu thêm hiệu quả. Ngoài ra, mùi thơm tự nhiên của sả và vỏ bưởi cũng rất nhẹ nhàng, dễ chịu.

Nguyên liệu

Vỏ bưởi: 1 quả

Sả: 5 – 7 nhánh

Cách làm

3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch sả và đập giập hoặc bạn có thể cắt sả thành từng khúc nhỏ.

– Rửa sạch vỏ bưởi và thái nhỏ.

Bước 2: Đun sôi vỏ bưởi và sả

– Cho vỏ bưởi và sả vào nồi cùng với 1 lít nước.

– Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp đợi nước nguội hẳn.

Bước 3: Cách gội đầu bằng nước vỏ bưởi và sả

– Trước tiên, bạn gội đầu bằng dầu gội cho sạch tóc sau đó lau cho tóc khô bớt nước.

– Tiếp theo, bạn xả lại tóc bằng nước vỏ bưởi và sả. Bạn nhớ massage nhẹ nhàng từ chân đến ngọn tóc để dưỡng chất thấm sâu, nuôi dưỡng tóc. Đối với nước gội đầu này thì bạn không cần xả lại bằng nước vì bạn đã gội đầu bằng dầu gội làm sạch tóc trước rồi.

3. Cách nấu vỏ bưởi gội đầu kết hợp với bồ kết

3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc

Trong bồ kết chứa saponin, chính là chất màu vàng, có khả năng tạo bọt với công dụng chính là kháng viêm, tẩy sạch. Đồng thời bồ kết cũng có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả. Do đó, cách nấu vỏ bưởi gội đầu kết hợp với bồ kết sẽ mang lại hiệu quả trị rụng tóc rất tốt.

Nguyên liệu

Vỏ bưởi: 1 quả

Bồ kết: 5 – 7 quả

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nếu tóc bạn vốn ra nhiều dầu thì bạn nên lọc bỏ hạt bồ kết vì sẽ dễ khiến tóc bị bết và rít.

– Nướng bồ kết sao cho vừa lan tỏa mùi thơm thì ngưng.

– Bẻ nhỏ bồ kết và cho vào túi vải để tránh làm đục nước bởi vụn bồ kết.

– Rửa sạch và thái nhỏ vỏ bưởi.

Bước 2: Đun nước vỏ bưởi và bồ kết

– Chuẩn bị 1 nồi nước khoảng 1 – 1,5 lít sao cho vừa đủ cho một lần gội đầu.

– Cho bồ kết và vỏ bưởi vào nồi và đun sôi cho đến khi nước chuyển sang màu cánh gián.

– Đổ nước ra thau để nhanh nguội hơn.

Bước 3: Gội đầu bằng nước vỏ bưởi và bồ kết

– Sau khi nước đã nguội thì bạn mới tiến hành gội đầu vì gội nước quá nóng sẽ khiến tóc dễ gãy rụng, sinh gàu. Bạn sẽ gội đầu với nước vỏ bưởi và bồ kết thay cho dầu gội, nhớ massage nhẹ nhàng để thẩm thấu dưỡng chất. Sau đó, hãy xả tóc lại bằng nước lạnh. Đối với nước gội này thì bạn không cần gội trước bằng dầu gội vì bồ kết đã có tác dụng làm sạch tóc.

Lưu ý khi dùng vỏ bưởi trị rụng tóc

3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc

Có một vài lưu ý nho nhỏ mà bạn cần ghi nhớ để đạt được hiệu quả trị rụng tóc cao hơn nhờ cách nấu vỏ bưởi gội đầu.

1. Cách lựa chọn vỏ bưởi

Nhiều nghiên cứu cho thấy vỏ bưởi khô có hàm lượng tinh dầu tự nhiên cao hơn. Bạn có thể tích trữ vỏ bưởi khô bằng cách phơi vỏ bưởi tươi dưới nắng tự nhiên. Sau đó bạn bảo quản vỏ bưởi khô ở nơi khô ráo, thoáng mát để dùng được lâu. Đối với vỏ bưởi tươi thì bạn nên chọn những quả bưởi có vỏ sần sùi, tươi xanh, không quá non hay quá già vì chúng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mái tóc.

2. Cách sơ chế vỏ bưởi

Sau khi gọt lấy phần vỏ bưởi, bạn nên sơ chế bằng cách nạo bỏ phần xốp trắng bên trong, chỉ lấy lớp màu xanh bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ tạp chất và thu được dưỡng chất tinh khiết vì công dụng trị rụng tóc chủ yếu ở tinh dầu vỏ bưởi.

Bạn cần rửa lại với nước sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Ngâm vỏ bưởi trong nước muối nhằm loại bỏ bụi bẩn, tạp chất đồng thời hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu, chất hóa học có hại cho tóc.

3 cách nấu vỏ bưởi gội đầu giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc

3. Tần suất gội đầu bằng vỏ bưởi

Cách nấu vỏ bưởi gội đầu trị rụng tóc là phương pháp đến từ thiên nhiên, mặc dù rất hiệu quả nhưng cần sử dụng lâu dài để thấy rõ được tác dụng. Bạn nên thực hiện đều đặn và áp dụng với tất cả những lần gội đầu của bạn, khoảng 2–3 lần/1 tuần. Ngoài ra, bạn hãy hạn chế dùng máy sấy làm khô tóc để tránh hiện tượng tóc hư tổn và dễ gãy rụng.

Bạn nên thực hiện cách nấu vỏ bưởi gội đầu một cách thường xuyên, trong thời gian dài để giúp tóc khỏe, chống gãy rụng, trị gàu. Nếu bạn quá bận rộn thì có thể tìm mua tinh dầu bưởi ở các địa chỉ bán hàng uy tín để tận dụng lợi ích trị rụng tóc từ vỏ bưởi. Đặc biệt, mùi hương thơm ngọt, dễ chịu của tinh dầu bưởi trên tóc còn giúp cho bạn giảm thiểu căng thẳng, thư giãn tinh thần để thêm năng lượng cho ngày mới.

Vân Anh| HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 9 dấu hiệu chứng tỏ đã đến lúc bạn nên cắt tóc
  • 6 lý do vì sao bạn bị rụng tóc nhiều
  • Bạn có biết cách chọn dầu gội phù hợp với tóc?

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!