Bệnh chàm sữa (Eczema) là một bệnh viêm da dị ứng thường xuất hiện ở hai bên gò má. Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh hay những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị để chữa dứt điểm căn bệnh này.
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như cơ địa dị ứng với thời tiết, dị ứng với các tác nhân bên ngoài (nấm mốc, lông chó, con gián…), rối loạn về tiêu hóa…
Khi trẻ bị bệnh chàm sữa, ngoài chế độ chăm sóc cẩn thận thì cha mẹ cần tránh cho trẻ ăn 4 thực phẩm sau đây:
Bệnh chàm sữa (Eczema) là một bệnh viêm da dị ứng thường xuất hiện ở hai bên gò má (Ảnh minh họa: Internet)
Cá biển
Các loại cá biển như cá ngừ trắng, cá hồi, cá thu… là một trong những loại thực phẩm được nhiều phụ huynh lựa chọn cho trẻ. Vì đây là thực phẩm rất giàu a-xít béo omega-3 giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì độ chắc khỏe của xương, rất tốt cho thị lực…
Tuy nhiên, với những trẻ bị chàm sữa thì các loại cá biển này rất dễ gây dị ứng, nhất là những bé bị dị ứng với những thức ăn lạ, cơ địa không phù hợp. Nếu trẻ em bị chàm sữa mà ăn cá biển có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Do vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ bị chàm sữa, cha mẹ cần loại bỏ những món ăn làm từ cá biển.
Tôm
Tôm là thực phẩm rất giàu vitamin, chúng còn cung cấp a-xít amin, khoáng chất, chất sắt cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì không phải đứa trẻ nào cũng có thể sử dụng thực phẩm này.
Đặc biệt, đối với trẻ bị bệnh chàm sữa, theo bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh, Chuyên khoa Nội, từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết, nguyên nhân gây bệnh chàm sữa ở trẻ có thể là do sử dụng các món ăn lạ, không phù hợp với cơ địa của trẻ trong đó có tôm. Do vậy, khi trẻ bị chàm sữa thì không nên sử dụng thực phẩm này.
Tôm là thực phẩm có thể gây bệnh chàm sữa ở trẻ (Ảnh minh họa: Internet)
Mực
Mực là thực phẩm tốt cho hệ tim mạch, bổ sung nhiều canxi và phốt pho cho cơ thể, giúp hệ xương và răng chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, mực cũng là hải sản được các chuyên gia y tế khuyên không nên sử dụng cho trẻ bị bệnh chàm sữa. Nguyên nhân là mực cũng có thể khiến tình trạng dị ứng của trẻ diễn ra, làm bệnh chàm sữa trở nên nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.
Cua
Cua chứa nhiều canxi rất tốt cho việc phát triển và duy trì hệ xương chắc khỏe. Tuy vậy, cua cũng rất dễ gây dị ứng đối với những người có cơ địa không phù hợp. Chính vì vậy, trẻ em bị chàm sữa cũng là đối tượng dễ chịu tác động của loại thực phầm này, phụ huynh cần tránh sử dụng cho trẻ.
Hiện nay, nhiều bà mẹ có con bị chàm sữa, đang trong giai đoạn cho con bú cũng kiêng những hải sản trên để tránh ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đỗ Hữu Thành, 'trẻ bị chàm sữa thì mẹ không cần phải kiêng ăn những thứ này vì phản ứng dị ứng không lan truyền qua sữa mẹ'.
Do đó, người mẹ vẫn có thể bổ sung hải sản để tăng cường sức khỏe, chăm sóc trẻ một cách tốt hơn. Ngoài hải sản, trẻ bị chàm sữa cũng cần kiêng một số loại thực phẩm như những thực phẩm lên men, đậu phộng, trứng, cà chua.
HN
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!