4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới

Dinh dưỡng gia đình - 05/17/2024

Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ của quả gấc là màu của hạnh phúc, màu của sắc xuân, là biểu tượng của sự may mắn, mang lại điều tốt lành dịp năm mới.

Loại quả này giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt như nhức mỏi mắt, khô mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể… và còn có chất chống oxy hóa, chống lão hóa làm đẹp da, giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ…

Một năm mới sắp đến, hãy cùng chuẩn bị những món ăn đơn giản, dễ làm từ gấc cho ngày Tết thêm may mắn, phát dạt, an lành.

Bánh gấc đậu xanh

4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới

Bánh gấc nhân đậu xanh hấp vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên liệu:

- 100g bột nếp

- 50g thịt gấc

- 50g đậu xanh

- 3 thìa đường, 1 thìa cà phê vani, 1/2 bát nhỏ nước

Cách làm:

Bước 1: Bột nếp, gấc, 1 thìa đường trộn đều cùng nước và nhào kỹ đến khi bột mịn và không dính tay để làm vỏ bánh.

Bước 2: Đậu xanh ngâm nước trước 1-2 giờ rồi hấp chín. Tiếp theo, đánh nhuyễn và xào với đường, sau cùng cho 1 thìa vani để làm nhân bánh.

Bước 3: Nặn bánh bằng cách chia đều vỏ và nhân để nặn cho những chiếc bánh to đều nhau (phần vỏ nhiều hơn nhân).

Bước 4: Nhẹ nhàng xếp bánh vào xửng hấp trong khoảng 8-10 phút là bánh chín.

Bước 5: Sau khi bánh gấc được hấp chín, có thể phủ lên mặt bánh: vừng, dừa bào hoặc để không.

Bước 6: Khi bánh gấc đã nguội, dùng màng bọc thực phẩm gói lại để bánh luôn dẻo.

Bánh gấc nhân đậu xanh hấp vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.

Xôi gấc nước cốt dừa

4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới

Xôi Gấc là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Xôi gấc là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, bởi sắc đỏ của gấc rất ấn tượng khi xuất hiện trên mâm cỗ thờ cúng gia tiên dịp Tết. Không chỉ có màu đỏ tự nhiên thể hiện sự may mắn cho cả năm, món ăn xôi gấc nước cốt dừa còn kèm theo vị béo từ nước cốt dừa, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu:

1 quả dừa khô lớn

1 kg gạo nếp

200 gam đường cát trắng

1/2 quả gấc lớn

1 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê rượu trắng

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch và ngâm 2 giờ (đối với nếp Thái).

Gấc tách ra khỏi vỏ và bỏ vào trong cái thau nhỏ. Cho rượu vào và dùng tay bóp cho cùi gấc bám xung quanh hạt nhuyễn ra.

Trộn gạo nếp và gấc vào đều với nhau sau đó cho vào xửng hấp xôi khi hạt gạo trong đều là chín.

Dừa nạo xong cho vào 1/2 bát nước lọc bóp cho ra nước cốt sau đó bỏ dừa vào túi lọc vắt cho ra nước cốt. Vắt cho khô xác dừa.

Lấy muối, đường và nước cốt dừa trộn đều thành hỗn hợp (khoắng cho tan muối và đường).

Đổ xửng xôi chín ra cái thau sạch sau đó rưới hỗn hợp nước cốt dừa vào trộn đều rồi sau đó lại trút vào xửng và đem lên bếp hấp lại cho hỗn hợp nước cốt thấm vào xôi cho đều.

Nước sôi lại 10 phút là được.

Bắc xửng xôi ra ngoài và dùng khuôn bày theo ý muốn (xôi phải dùng muỗng nén thật rẽ mới ngon).

Cơm gấc cuộn rong biển

4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới

Cơm gấc cuộn rong biển giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa: Internet)

Để thay đổi màu sắc cho bữa cơm gia đình ngày Tết thì món cơm rong biển cũng là 1 món ăn độc đáo, cùng với sự kết hợp của quả gấc thì càng tuyệt vời hơn. Cách làm tương tự cơm cuộn thông thường, chỉ cần lưu ý cho gấc vào lúc nấu gạo ban đầu là được.

Nguyên liệu:

2 bát cơm trắng nấu hơi nhão, 3 múi gấc, dầu gấc, 100g thanh cua, 2 thìa súp sốt mayonnaise, 3 quả dưa chuột bao tử, 1 quả cà rốt, 2 quả trứng chiên, 3 lá rong biển, giấm gạo, đường, muối.

Cách làm:

Nấu cơm tương tự cơm cuộn thông thường, chỉ cần lưu ý cho gấc vào lúc nấu gạo ban đầu là được. Cà rốt luộc chín, trứng chiên thái dài mỏng, dưa chuột bỏ vỏ thái dài mỏng.

Hoà tan 1 thìa súp giấm gạo, 1 thìa cafe đường, 2 thìa súp dầu gấc, 1/3 thìa cafe muối, rưới vào cơm, trộn đều.

Trải rong biển lên miếng chiếu tre, quết một lớp cơm mỏng, một ít sốt mayonnaise, xếp trứng, cà rốt, dưa chuột, và thanh cua lên cuộn lại. Dùng chiếu siết chặt cuốn cơm. Cắt cuốn cơm thành từng khoanh dày khoảng 1cm.

Dùng kèm nước tương có ớt thái lát hoặc trộn 1 thìa súp sốt mayonnaise với 1 thìa súp dầu gấc.

Thịt bò nấu sốt vang

4 món ăn từ gấc đem lại may mắn, tài lộc trong năm mới

Dùng món thịt bò sốt vang với gấc cùng với cơm nóng hay bánh mì. (Ảnh minh họa: Internet)

Nguyên liệu:

+ Thịt bò bắp, có gân: 500g

+ Gấc: 1 quả

+ Gừng: 1 nhánh

+ Cà rốt: 1 củ

+ Khoai tây: 4củ

+ Hành tây: 1 củ

+ Rượu vang đỏ: 1 chén

+ Gia vị: Tương cà chua, tỏi, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ngũ vị hương, nước mắm.

Cách làm:

Thịt bò trần qua nước sôi một lượt và thái thành những miếng không quá mỏng hay quá dày, thường chúng được cắt theo kiểu con chì.

Gừng, tỏi cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Cà rốt, khoai tây nạo sạch vỏ, rửa sạch và sau đó bổ miếng vuông vừa ăn.

Hành tây bạn bóc vỏ,rửa sạch và bổ 6 theo chiều dọc hoặc cắt thành hạt lựu cũng được.

Gấc bổ đôi quả, khéo léo lấy phần thịt gấc và bỏ đi các hạt gấc.

Ướp thịt bò cùng với các gia vị: gừng, tỏi băm, nước mắm, đường, hạt tiêu, ngũ vị hương, ớt băm nhuyễn, rượu vang, sốt cà chua và thịt gấc khoảng 20 phút.

Bạn cũng có thể cho rượu vang vào ở bước nấu thịt bò sau đó cũng được, không nhất thiết phải ướp với các nguyên liệu ngay từ đầu.

Chuẩn bị một chảo và đun nóng dầu ăn, cho chút tỏi băm vào phi cho thật thơm. Tiếp theo bạn cho toàn bộ phần thịt bò đã ướp gia vị ở trên vào và xào trong khoảng 5 phút, thêm 1 tô nước để hầm thịt bò đến khi chín.

Khi thịt bò đã gần chín thì bạn thêm khoai tây, hành tây, cà rốt hầm cùng, khi nước cạn để lại dung dịch sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thịt bò sốt vang với gấc đạt yêu cầu là thịt bò có màu đỏ sốt sóng sánh, thịt vừa mềm không dai, ngậy vị khoai tây và ngọt, thơm của cà rốt cùng các gia vị. Có thể ăn bò sốt vang với gấc cùng với cơm nóng hay bánh mì.

VHK (tổng hợp)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!