6 tác dụng phụ của húng quế: Bạn có biết?

Điều cần biết - 11/24/2024

Rau húng quế (húng chó) có thể gây vô sinh ở nam giới, đồng thời rất nguy hiểm cho phụ nữ có thai.

Có thể bạn đã từng nghe qua về nhiều công dụng chữa bệnh kỳ diệu của húng quế, và đương nhiên khi cân nhắc về những lợi ích ấy thì khó ai có thể phủ nhận.

Từ khi còn là một đứa trẻ chúng ta đã được người lớn chỉ bảo về công dụng sức khỏe tuyệt diệu của các loại thảo dược và với đầu óc ngây thơ, bạn tin tưởng tuyệt đối vào chúng.

Cho đến thời điểm hiện tại, không thể hoàn toàn bác bỏ những suy nghĩ ấy nhưng trên thực tế thì cái gì cũng có 2 mặt, chỉ có điều những mặt trái đôi khi ta lại không được biết.

Dưới đây là một số tác dụng phụ bất ngờ của rau húng quế có thể làm bạn phải ngạc nhiên.

1. Quá liều Eugenol

6 tác dụng phụ của húng quế: Bạn có biết?

Ăn nhiều rau húng quế dễ gây ngộ độc (Ảnh minh họa)

Eugenol là thành phần chính trong rau húng quế. Theo nhiều nghiên cứu thì việc ăn quá nhiều rau húng quế có thể dẫn đến quá liều Eugenol, gây ngộ độc cho cơ thể.

Hợp chất Eugenol cũng được phát hiện trong cây thuốc lá cũng như một số loại thực phẩm tạo hương liệu khác.

Triệu chứng khi dư thừa quá nhiều Eugenol có thể kể đến là ho, thở gấp và có lẫn máu trong nước tiểu.

2. Làm loãng máu

Rau húng quế có khả năng làm loãng máu, vì thế không mấy ngạc nhiên khi nó là thành phần của một số dược phẩm chống đông máu.

Những đối tượng đang sử dụng thuốc chống loãng máu như warfarin và heparin nên hạn chế sử dụng rau húng quế do nó tăng cường các tính chất làm loãng máu của thuốc chỉ định và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng: Xuất hiện nhiều vết thâm trên người có thể đi kèm chảy máu.

3. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là triệu chứng bất thường khi nồng độ đường huyết hạ quá thấp. Nên lưu ý, đây không được coi là một chứng bệnh mà chỉ là dấu hiệu sức khỏe có vấn đề.

Những người mắc chứng đường huyết cao thường sử dụng húng quế để hạ nồng độ đường huyết xuống mức an toàn. Nhưng bệnh nhân bị tiểu đường hay có tiền sử bị hạ đường huyết, mà sử dụng rau húng quế sẽ dẫn đến trạng thái lượng đường trong máu hạ quá thấp.

Triệu chứng: Xanh xao, chóng mặt, đói, kiệt sức, dễ bị kích thích.

6 tác dụng phụ của húng quế: Bạn có biết?

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn húng quế (Ảnh minh họa)

4. Có thể ảnh hưởng đến sinh sản

Rau húng quế có khả năng gây vô sinh ở nam giới.

Các thử nghiệm được tiến hành trên thỏ đực. Những con thỏ được chia thành 2 nhóm, bao gồm nhóm thử nghiệm và nhóm đối chiếu. Nhóm thử nghiệm được ăn 2gr lá húng quế trong thời gian 30 ngày. Sau đó, người ta ghi nhận sự suy giảm đáng kể trong số lượng tinh trùng ở những con thỏ trong nhóm thử nghiệm.

5. Ảnh hưởng đến thai phụ

Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều húng quế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và con. Nó cũng có thể kích hoạt các phản ứng ở phụ nữ mang thai.

Thực phẩm này gây kích thích các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, dẫn đến biến chứng trong khi sinh hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt.

Triệu chứng: Đau lưng, đau bụng, tiêu chảy và băng huyết.

6. Tương tác thuốc

Rau húng quế có khả năng can thiệp đến khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.

Điều này là hệ quả của việc sử dụng cytochrome P450, hệ thống enzyme của gan, khiến nồng độ của thuốc trong máu có thể tăng hoặc giảm. 

Diazepam và scopolamine là hai loại thuốc giúp giảm buồn nôn, nôn và căng thẳng, lo lắng. Rau húng quế có thể giảm hiệu ứng mất trí nhớ gây ra bởi hai loại thuốc này. 

Các triệu chứng:

Ợ nóng, choáng váng, nhức đầu và buồn nôn.

>>> Xem thêm:

Rửa hoa quả đúng cách để loại bỏ hóa chất

Tác hại của việc dùng đồ uống lạnh trong bữa ăn

Trẻ bị ho, cấm kỵ ăn uống gì?

Ngọc Luyện (Stylecraze)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!