6 thực phẩm hữu ích cho cơ thể khi bị bệnh

Người bệnh ăn gì - 04/26/2024

Một số loại thực phẩm hữu ích giúp cơ thể giữ nước và bổ sung thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh.

Khi đang bị bệnh, chế độ ăn uống hàng ngày đóng một vai trò rất quan trọng. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm lượng calo khi bạn đang bị bệnh nặng sẽ làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn các và thời gian hồi phục cũng lâu hơn.

Ăn phần nhỏ các loại thực phẩm thường xuyên (và lắng nghe cơ thể của bạn để xác định khi nào bạn thực sự đói) để cung cấp ‘nhiên liệu’ đều đặn cho cơ thể một cách dễ dàng hơn trong suốt quá trình hồi phục.

Dưới đây là các loại thực phẩm hữu ích nhất giúp cơ thể giữ nước và bổ sung thêm năng lượng và chất dinh dưỡng.

Súp gà

Súp gà thực sự là một món ăn có thể giúp làm dịu cảm lạnh một cách hiệu quả: gà có chứa một loại axit amin được gọi là cysteine, giúp làm loãng chất nhầy trong phổi, và nước dùng nóng giúp giữ cho khoang mũi ẩm, ngăn ngừa mất nước, và chống lại chứng viêm ở cổ họng.

Thêm vào đó, các thành phần khác còn có thể giúp cơ thể có thể đánh bay cơn cảm lạnh bằng cách ngăn chặn sự tắc nghẽn và chứng viêm.

6 thực phẩm hữu ích cho cơ thể khi bị bệnh

Ảnh minh họa

Trà nóng

Nước ấm có thể làm dịu đau họng và giảm bớt sự tắc nghẽn, do đó các loại thức uống như trà xanh - giàu chất chống oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, là những phương pháp lý tưởng giúp giữ nước cho cơ thể và chữa nghẹt mũi. Nếu bạn không thích trà thì nước pha nóng với chanh cũng là một bí quyết rất hiệu quả.

Trái cây có múi

Từ trước đến nay, nhiều người luôn cho rằng vitamin C có thể chữa các bệnh cảm lạnh thông thường, và không có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh cho giả thuyết vitamin C có thể làm giảm thời gian hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Nhưng trong khi các loại trái cây có múi có thể không phải là một vị thuốc bách bệnh thì lớp màu trắng mềm mại trong vỏ được tìm thấy ở một số loại trái cây như cam, chanh, bưởi có chứa chất flavonoid, có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng khả năng phục hồi.

6 thực phẩm hữu ích cho cơ thể khi bị bệnh

Ảnh minh họa

Bánh quy giòn và bánh mì nướng

Bánh quy giòn và bánh mì nướng đơn giản, không ướp muối, hoặc chứa 1 chút muối có thể giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng hơn. Những thực phẩm giàu tinh bột này sẽ không làm trầm trọng thêm triệu chứng buồn nôn của bạn mà còn có thể giúp ổn định hệ tiêu hóa (điều này đặc biệt hữu ích sau khi ói).

Chuối

Chuối rất giàu kali - chất thường mất đi sau khi bị đổ mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, chuối là một loại trái cây rất dễ tiêu hóa, có thể giúp nhiệt độ cơ thể hạ thấp hơn và bổ sung chất điện phân bị mất.

Gừng

Nghiên cứu cho thấy gừng là một vị thuốc cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa, làm dịu buồn nôn và các bệnh dạ dày khác như táo bón, đầy hơi, nôn mửa.

Uống trà gừng hoặc ngậm gừng đã được thái lát mỏng (để tránh gây ảnh hưởng đến dạ dày với chất carbonat) có thể giúp giữ cho cơ thể đủ nước, đồng thời cũng làm dịu những rắc rối của dạ dày.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!