7 lợi ích tuyệt vời của kiwi

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Lợi ích của kiwi mang lại không nhỏ: giúp bạn ngăn ngừa vô vàn bệnh tật như bệnh suyễn, giảm đông máu, phòng ngừa thoái hóa điểm vàng,...

Kiwi là một loại quả có hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, lợi ích của kiwi mang lại cũng không nhỏ như giúp bạn ngăn ngừa vô vàn bệnh tật như bệnh suyễn, giảm đông máu, phòng ngừa thoái hóa điểm vàng…

Ai đã từng nếm kiwi một lần chắc không thể nào quên được vị chua chua ngọt ngọt thanh mát của loại trái cây đặc biệt này. Nhưng bạn biết không, kiwi còn là một loại quả rất có ích cho sức khỏe. Một trong các lợi ích của kiwi mang lại là nó chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate và potassium. Loại trái cây này cũng có rất nhiều chất chống oxy hóa và nhiều chất xơ. Nhờ nguồn dưỡng chất này, kiwi có rất nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến!

1. Điều trị bệnh suyễn

Lợi ích của kiwi đầu tiên phải nhắc đến là điều trị bệnh suyễn. Các nhà khoa học cho rằng lượng vitamin C và chất chống oxy hóa có trong kiwi có thể giúp điều trị cho bệnh nhân bị suyễn. Một nghiên cứu từ năm 2000 cho thấy việc thường xuyên ăn trái cây tươi, bao gồm kiwi, rất có lợi cho chức năng của phổi. Trái cây tươi như kiwi có thể làm giảm triệu chứng thở khò khè ở trẻ em.

2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Kiwi chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, loại trái cây này cũng chứa một enzyme proteolytic có tên là actinidin. Actinidin có thể giúp phân giải protein nên phần nào lý giải cho những lợi ích của kiwi đối với hệ tiêu hóa.

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Kiwi rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin C, vì thế lợi ích của kiwi mang lại không hề nhỏ. Trên thực tế, chỉ cần nạp 1 ly kiwi là bạn đã cung cấp gần đủ giá trị dinh dưỡng cơ thể cần có mỗi ngày.

Vitamin C là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy kiwi có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch và làm giảm khả năng phát triển các bệnh như cảm lạnh hoặc cúm. Điều này đặc biệt đúng trong các nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người lớn trên 65 tuổi và trẻ nhỏ.

4. Giảm nguy cơ mắc các bệnh khác

Mất cân bằng oxy hóa có thể gây ra ảnh hưởng đến DNA trong cơ thể và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Nhưng bạn đừng lo lắng, kiwi chứa nhiều chất chống oxy hóa sẽ có tác dụng rất lớn trong trường hợp này. Vì những tổn thương DNA do oxy hóa có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng nên việc ăn kiwi thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

5. Kiểm soát huyết áp

Kiwi không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của chúng ta mà còn có thể kiểm soát được huyết áp trong cơ thể. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy ăn ba quả kiwi mỗi ngày đồng nghĩa với việc nạp nhiều chất có hoạt tính sinh học, có thể làm giảm huyết áp nhiều hơn ăn một quả táo mỗi ngày nữa đấy. Ăn kiwi cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do huyết áp cao, như đột quỵ hoặc đau tim.

6. Giảm đông máu

Ngoài việc giúp kiểm soát huyết áp, kiwi còn có thể làm giảm đông máu. Một nghiên cứu của Đại học Oslo nhận thấy rằng ăn 2–3 quả kiwi mỗi ngày làm giảm đáng kể nguy cơ đông máu và giảm lượng chất béo trong máu. Những tác dụng này tương tự như việc bạn dùng aspirin hằng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch.

7. Ngăn ngừa mất thị lực

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây ra mất thị lực. Tuy nhiên, kiwi có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu nhận thấy rằng ăn ba phần kiwi mỗi ngày có thể làm giảm 36% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Lý do đơn giản là vì trong kiwi có hàm lượng của zeolipin và lutein rất cao.

Kiwi là một loại quả tuyệt vời đúng không nào? Kiwi vừa ngon lại vừa giàu dinh dưỡng, giúp bạn ngăn ngừa vô vàn bệnh tật, ngại gì mà không thử?

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • Tác dụng tuyệt vời của quả kiwi cho mẹ và bé
  • Sự nguy hiểm không ngờ đến từ trà túi lọc
  • 7 lợi ích tuyệt vời của kiwi

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!