Tác dụng của củ từ đối với sức khỏe bà bầu đã được nhiều chuyên gia công nhận. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, bạn vẫn có thể gặp phải một vài rủi ro nhất định.
Mang thai là giai đoạn hết sức quan trọng đối với phụ nữ. Trong giai đoạn này, bạn sẽ có những kỷ niệm đẹp nhất nhưng cũng phải đối mặt với rất nhiều băn khoăn. Dinh dưỡng trong thời gian mang thai là vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi có những món ăn có thể không tốt cho sức khỏe của bạn cũng như sự phát triển của bé. Nếu bạn đang muốn thêm củ từ vào chế độ ăn nhưng lại lo lắng về tác dụng của nó đối với sức khỏe, những chia sẻ sau của Hello Bacsi chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.
Củ từ, hay còn gọi là khoai từ hoặc củ từ lông, là một món ăn vặt khá dân dã, quen thuộc ở nông thôn Việt Nam. Ở nước ta, củ từ có 3 loại, loại có gai (phân bổ ở Phú Quốc), loại không gai (phân bố rộng rãi) và loại củ từ nước (phân bố ở các tỉnh miền Đông Nam bộ).
Bà bầu ăn củ từ có tốt không?
Củ từ có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như:
- Nước: 70,5%
- Protid: 14%
- Lipid: 0,1%
- Glucid: 26,1%
- Cellulose: 1,1%
- Chất khoáng: 0,6%
Theo Đông y, đây còn là loại củ có tính bình, có tác dụng chống mệt mỏi, giải độc cơ thể và chữa được nhiều bệnh. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn khoai từ với một lượng vừa phải, đúng cách.
Tác dụng của củ từ đối với sức khỏe bà bầu
Nếu bạn thích ăn khoai từ, bạn vẫn có thể tiếp tục ăn món ăn này trong thai kỳ. Không những vậy, loại rau củ này còn có thể đem đến cho bạn một số lợi ích về sức khỏe như:
1. Trị ốm nghén
Ốm nghén là một trong những triệu chứng thai kỳ thường gặp nhất. Khoai từ rất giàu vitamin B6, một chất có tác dụng giúp giảm buồn nôn và nôn. Do đó, bà bầu ăn khoai từ có thể giảm bớt các triệu chứng ốm nghén.
2. Điều hòa huyết áp
Củ từ rất giàu kali, một khoáng chất có tác dụng kiểm soát huyết áp. Nếu huyết áp thai kỳ cao, bạn rất dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm.
3. Giàu chất chống oxy hóa
Ngoài kali và vitamin B6, củ từ còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C. Những chất này có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh thông thường như cảm, cúm, ngăn ngừa stress oxy hóa và ung thư.
4. Hỗ trợ tiêu hóa
Mang thai là thời điểm mà nội tiết tố trong cơ thể bạn sẽ có rất nhiều biến động. Tình trạng này gây ra nhiều vấn đề nhưng đáng nhắc đến nhất là các vấn đề về tiêu hóa. Củ từ chứa nhiều tinh bột dễ tiêu hóa và chất xơ, giúp cải thiện các rắc rối thường gặp trong thai kỳ như táo bón, đầy hơi, khó tiêu…
5. Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu cũng là một vấn đề khá phổ biến mà các bà bầu hay gặp phải trong thai kỳ. Để ngăn ngừa tình trạng này, ăn củ từ thường xuyên là biện pháp mà bạn có thể cân nhắc bởi loại củ này có chứa rất nhiều khoáng chất như kẽm, đồng và sắt giúp điều trị thiếu máu.
6. Giàu axit folic
Axit folic là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do dưỡng chất này có tác dụng giúp bảo vệ bé cưng khỏi nguy cơ mắc phải các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh… Trong củ từ có chứa rất nhiều axit folic, do đó nó có thể đem đến cho bạn và bé những lợi ích nhất định đối với sức khỏe.
7. Giàu vitamin A
Trong củ từ có một lượng vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả bé lẫn bạn. Vì vậy, việc thêm củ từ vào chế độ ăn sẽ giúp bạn vượt qua 9 tháng mang thai dễ dàng và có một bé cưng khỏe mạnh.
8. Ngăn ngừa sinh non
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sinh non. Củ từ rất giàu chất sắt, do đó, bà bầu ăn nhiều củ từ có thể giảm nguy cơ sinh non và tình trạng bé nhẹ cân khi chào đời.
9. Giúp xương chắc khỏe
Củ từ rất giàu canxi, do đó bà bầu ăn nhiều củ từ sẽ giúp “củng cố” sức mạnh cho xương. Không những vậy, bé cưng trong bụng cũng sẽ có đủ “vật liệu” để xây dựng hệ thống xương và răng chắc khỏe.
Tác dụng phụ có thể gặp phải khi bà bầu ăn củ từ
Tuy củ từ có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bà bầu nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn vẫn có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ. Củ từ rất ít gây dị ứng nhưng bạn vẫn nên thận trọng. Dưới đây là một số điều bạn nên ghi nhớ:
- Nếu bạn bị sỏi thận, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bởi đa phần, các loại rau củ thường chứa một lượng nhỏ oxalate, có thể gây tổn thương thận.
- Nếu bạn có một hệ tiêu hóa nhạy cảm, hãy hạn chế ăn khoai từ bởi nếu không, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, nôn, nhức đầu và tiêu chảy.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn củ từ sống vì có thể gây ngộ độc.
- Bạn nên nướng củ từ trước khi nấu để giảm bớt nhựa, hạn chế tính độc, tốt cho sức khỏe.
- Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế ăn quá nhiều củ từ vì dễ bị đầy hơi, đau bụng và khó tiêu.
Các món canh ngon từ củ từ dành cho bà bầu
1. Canh khoai từ nấu tép bạc
Nguyên liệu:
- 500g củ từ
- 200g tép bạc loại nhỏ
- Rau nêm: hành lá, hành tím, rau om, ngò gai
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm
Cách thực hiện:
- Khoai từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát, sau đó dùng dao bản lớn đập giập. Tép để nguyên vỏ, rửa sạch, rồi cũng đập giập, ướp hành tím băm, hạt nêm, tiêu khoảng 10 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, dầu nóng, cho tép đã ướp gia vị vào xào cho thấm, sau đó đổ nước vào. Khi nước sôi, cho khoai từ vào, thỉnh thoảng hớt bọt cho canh trong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu cho đến khi khoai mềm thì tắt bếp.
- Khi ăn, múc canh ra tô, rắc tiêu và rau nêm. Nếu bạn ăn kèm với dưa mắm hoặc thịt kho tiêu thì sẽ vô cùng hấp dẫn đấy.
2. Canh củ từ nấu sườn
Nguyên liệu:
- 300g sườn heo
- 2 củ từ
- Rau nêm: hành tím, hành lá, rau mùi
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm…
Cách thực hiện:
- Với sườn heo, bạn chặt miếng, rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lần nữa. Củ từ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Đặt nồi lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho hành khô vào phi, sau đó cho sườn vào xào, nêm chút nước mắm. Cho nước vào nồi đun sôi cùng sườn, nước sôi thì vặn lửa nhỏ.
- Khi sườn đã chín, cho củ từ vào, thêm nước và gia vị tùy theo sở thích. Khi củ từ chín mềm, bạn cho tiêu, rau mùi và hành lá thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp, sau đó múc ra chén và thưởng thức.
3. Canh khoai từ nấu thịt bò bằm
Nguyên liệu:
- 400g củ từ
- 100g thịt bò
- Rau quế, củ hành
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu…
Cách chế biến:
- Khoai từ rửa sạch, lột vỏ, sau đó nạo nhuyễn. Thịt bò xay hoặc bằm nhỏ.
- Phi thơm ít củ hành và tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó đổ nước vào. Khi nước sôi, cho khoai từ vào, khuấy đều để khoai nở, bạn có thể thêm nước tùy theo sở thích.
- Nêm lại cho vừa ăn, tắt bếp, múc canh ra tô, thêm tiêu, rau quế và thưởng thức.
Cũng giống như các loại rau ăn củ khác, củ từ có thể đem đến những lợi ích sức khỏe nhất định. Bạn có thể thêm củ từ vào chế độ ăn nhưng đừng quên một số lưu ý trên nhé.
Ngân Phạm / HELLO BACSI
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Hậu sản là gì và 13 vấn đề mà bạn có thể gặp phải sau sinh
- Mẹ bầu đã biết những gì về xét nghiệm double test?
- Giải đáp thắc mắc bà bầu tắm buổi sáng có tốt không
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!