Ăn bưởi giảm tác hại của chế độ ăn giàu chất béo

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Thường xuyên ăn bưởi có thể giúp kích hoạt việc giảm cân và chống lại sự ảnh hưởng của một chế độ ăn giàu chất béo.

Không có loại trái cây hay rau xanh đơn độc nào có thể đáp ứng tất cả những nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Đó là lý do tại sao chúng ta không bao giờ có xu hướng ăn độc nhất một món trong bữa ăn (như tiêu thụ 10 quả chuối cho bữa trưa chẳng hạn). Nhưng đôi khi một thực phẩm nào đó có một vài điểm thú vị buộc chúng ta phải chú ý đặc biệt: 

Theo một nghiên cứu mới từ UC Berkeley, thường xuyên ăn bưởi có thể giúp kích hoạt việc giảm cân và chống lại sự ảnh hưởng của một chế độ ăn giàu chất béo.

Trong nghiên cứu kéo dài 100 ngày, những con chuột được cho ăn một thực đơn giàu chất béo và kèm theo giải pháp tiêu thụ 50% nước ép bưởi trong suốt cả ngày bị tăng cân ít hơn 18% so với những con chuột cùng một chế độ ăn nhưng tiêu thụ nước ngọt với hàm lượng calo tương đương nước ép bưởi. Cùng với kết quả tăng cân ít hơn, những con chuột uống nước ép bưởi còn cho thấy tỷ lệ giảm khoảng 13-17% lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn 3 lần.

Ăn bưởi giảm tác hại của chế độ ăn giàu chất béo

Ăn bưởi giúp kích hoạt giảm cân và chống lại ảnh hưởng của chế độ ăn giàu chất béo (Ảnh minh họa: Internet)

Các nhà nghiên cứu tin rằng hiệu ứng hạ đường huyết của quả bưởi là do các hợp chất naringin, một dạng flavanoid tìm thấy trong trái cây; tuy nhiên nguồn gốc khả năng kiểm soát cân nặng của chúng vẫn còn là một bí ẩn mà các nhà khoa học hy vọng có thể khám phá ra trong tương lai không xa. Tác giả nghiên cứu Joseph Napoli cho biết ông lạc quan rằng những phát hiện của nghiên cứu mới này cũng sẽ đúng với con người, nhưng vào thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể chắc chắn về lượng trái cây hay nước ép cần tiêu thụ để gặt hái những lợi ích tương tự. 'Tính toán ra kết quả đó là một trong những công việc chúng tôi phải tiếp tục làm', ông nói thêm.

Không cần đến kết quả trên, quả bưởi vẫn luôn là một loại trái cây được khuyến khích tiêu thụ nhờ hàm lượng phong phú các vitamin A tăng cường miễn dịch, vitamin C tăng cường sức đề kháng, và liều lượng lành mạnh chất lycopene có khả năng chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ loại trái cây này thường xuyên, bởi vì một số hợp chất nhất định trong bưởi có thể gây rối loạn quá trình chuyển hóa thuốc của cơ thể, gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Những thuốc này bao gồm, nhưng không giới hạn, một số loại kháng sinh nhất định, thuốc hạ cholesterol, và thuốc điều trị chứng lo âu, căng thẳng.

>>> Xem thêm: Thịt vịt: Bà bầu có nên ăn?

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!