Món cua, ghẹ có hương vị rất ngon và bổ dưỡng, thường có mặt trong thực đơn đãi khách, những bữa tiệc sum vầy hay trong bữa cơm cải thiện dịp cuối tuần. Tuy nhiên, món khoái khẩu này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về mặt sức khỏe nếu như chúng ta sử dụng không đúng cách.
Nguy cơ ngộ độc cao
Do môi trường hiện nay đang ngày càng bị ô nhiễm, đặc biệt là môi trường nước bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu tại các đồng ruộng nên khiến cua, ghẹ cũng trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng cho chúng ra.
Các nhà khoa học cho biết có 2 loại độc tố là PCBs (Polychlorinated biphenyls) và Dioxin có trong thịt cua ở những khu vực bị ô nhiễm. Khi ăn thịt cua có chứa chất độc này có thể gây phát ban ở da và suy giảm hệ miễn dịch.
Món cua, ghẹ có hương vị rất ngon và bổ dưỡng, thường có mặt trong thực đơn đãi khách (Ảnh minh họa: Internet)
Dễ bị nhiễm khuẩn
Nếu ăn phải cua, ghẹ chết hoặc chế biến không đúng cách thì rất dễ bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc như: khuẩn dấu phẩy, khuẩn cầu trùm… Nguy hiểm nhất là khuẩn Listeria monocytogenes, nó có thể kháng a-xít, kháng nhiệt và muối cao. Nó thường tồn tại và sinh trưởng được ở môi trường lạnh.
Những loại vi khuẩn này dễ dàng tấn công người già, người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em hoặc phụ nữ mang thai… trong vòng 3 - 30 ngày. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, khi ăn phải loại cua ghẹ này rất dễ bị sảy thai, sinh non và thai nhi chết yểu sau sinh.
Nguy cơ nhiễm sán lá phổi
Theo các chuyên gia, các món như cua sống, mắm sống, cua suối nướng than hoa rất dễ có nang sán lá phổi. Nếu ăn phải cua chưa được nấu chín kĩ có chứa ấu trùng sán lá phổi và sán lá phổi trưởng thành thì người dùng rất dễ bị chúng làm tổ ở phổi.
Đây là loại sán có thể ăn rỗng phổi gây ra tình trạng sốt, ho ra máu... Ngoài ra, khi bạn ăn cua đồng chưa nấu chín thì cũng có nguy cơ nhiễm sán dây, sán lá gan rất cao.
Dễ bị dị ứng
Cua và ghẹ đều là những loại thủy sản dẫn đầu nguyên nhân gây dị ứng ở người. Chính vị vậy, những người mẫn cảm cần phải cẩn thận trong việc sử dụng món ăn này, nên ăn ít một và hạn chế ăn thường xuyên. Khi có các dấu hiệu như nổi mề đay, đau đầu, dị ứng, ngứa ngáy, khó thở, chóng mặt… thì cần tới bệnh viện ngay kẻo tụt huyết áp, bị hôn mê… có thể dẫn tới tử vong.
Giảm hiệu quả của thuốc
Thịt cua rất giàu selen, đồng nên sẽ giảm hiệu quả đối với những người đang uống thuốc. Bởi vì đồng có thể lam giảm khả năng hấp thu sắt hay thuốc kháng sinh của cơ thể. Đặc biệt, selen làm tăng tác dụng phụ của thuốc giảm đau vì nó làm chậm sự đào thải của thuốc ra ngoài cơ thể.
Nếu bạn đang uống thuốc chống đông máu, nếu ăn cua, ghẹ, chúng có thể làm tăng dược tính của thuốc, đồng thời có thể tăng nguy cơ bị xung huyết.
Thịt cua rất giàu selen, đồng nên sẽ giảm hiệu quả đối với những người đang uống thuốc (Ảnh minh họa: Internet)
Lưu ý:
- Không tận dụng nước luộc cua để nấu ăn. Bởi thực chất, nước luộc cua chứa nhiều chất độc từ thịt cua bị nhiễm độc tiết ra, vì vậy khi tận dụng nước luộc cua sẽ làm các món ăn bị nhiễm độc theo.
- Những người mắc bệnh thận, bệnh tiểu đường, huyết áp cao không nên ăn quá nhiều cua, ghẹ vì nó chứa natri cao, không tốt cho người bệnh. Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú không nên hạn chế ăn cua, ghẹ. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 - 2 lần, mỗi lần dưới 100g. Người bị bệnh gút, viêm khớp ăn nhiều cua, ghẹ sẽ gây đau đớn.
- Không nên ăn hoa quả, uống trà hay uống bia trong khi đang ăn cua ghẹ, nên ăn cách nhau khoảng 2 giờ. Điều này sẽ tránh gặp phải phản ứng phụ khi kết hợp những thực phẩm này với nhau. Bởi vì các chất trong hoa quả khi kết hợp với canxi trong cua, ghẹ sẽ gây ra chất khó tiêu.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!