Ăn gì để ngăn trào ngược a-xít?

Người bệnh ăn gì - 11/24/2024

Trào ngược a-xít là tình trạng không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng sống. Tình trạng này gây cảm giác nóng rát ở ngực.

Các men tiêu hóa cần thiết cho quá trình tiêu hóa, tuy nhiên một vài trong số chúng có tính chất a-xít. Nguyên nhân của trào ngược a-xít gồm béo phì, mang thai, thiếu ngủ, thực phẩm giàu a-xít và ăn quá nhiều.

Trào ngược a-xít thường đi kèm với ợ nóng và ợ chua. Sô cô la, nước ngọt có ga, pho mai, thực phẩm khô, đồ uống carbonat, sữa, hoa quả họ cam quýt, cafein, cà chua là một số loại thực phẩm có thể gây trào ngược. Tuy nhiên, các triệu chứng trào ngược có thể khác nhau ở từng người. Dưới đây là một số thực phẩm lành mạnh giúp điều trị trào ngược một cách hiệu quả:

Gừng

Gừng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất được sử dụng để phòng trào ngược a-xít. Nó có tính chống viêm và được sử dụng để điều trị nhiều rối loạn tiêu hóa khác nhau. Thêm gừng khi chế biến món ăn và làm sinh tố có thể làm giảm các rối loạn dạ dày và giảm trào ngược.

Ăn gì để ngăn trào ngược a-xít?

Gừng là một trong những loại thực phẩm tốt nhất được sử dụng để phòng trào ngược a-xít (Ảnh minh họa: Internet)

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều magiê có khả năng giảm trào ngược a-xít một cách nhanh chóng.

Dứa

Dứa hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Các enzym của dứa có đặc tính chống viêm giúp giảm trào ngược. Có thể sử dụng dứa tươi hoặc nước ép dứa để đạt hiệu quả này.

Đu đủ

Các men papain trong đu đủ hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein. Có thể dùng đu đủ để làm gỏi hoặc làm sinh tố.

Mùi tây

Mùi tây là rau gia vị tốt cho dạ dày. Nó ngăn ngừa ợ chua, cải thiện quá trình tiêu hóa.

Sa lát rau tươi

Sa lát rau tươi giúp bạn nhanh no và chứa ít calo. Chúng rất tốt trong việc chống lại trào ngược axit. Vì vậy, hãy tăng cường ăn các loại sa lát có cà chua, ôliu, súp lơ xanh và hành để điều trị chứng trào ngược a-xít và cải thiện quá trình tiêu hóa.

BS. Cẩm Tú / Univadis

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!