Quả hồng ngâm giàu giá trị dinh dưỡng
Quả hồng một trong các loại trái cây ngon, quả hồng có chứa nhiều vitamin A (cung cấp khoảng 3% lượng vitamin A mà cơ thể cần/ngày), vitamin C (cung cấp khoảng 12), các chất xơ hòa tan (cung cấp khoảng 9,5%) khoáng như mangan (cung cấp khoảng 15%), đồng (cung cấp khoảng 12%) và đặc biệt là các hợp chất phenolic. Hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, ngoài ra cùng với vitamin C hợp chất phenolic còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của tế bào.
Quả hồng một trong các loại trái cây chứa nhiều vitamin A (Ảnh minh họa: Internet)
Tác dụng của quả hồng ngâm
Tốt cho người giảm cân
Hồng là loại quả rất tốt khi bạn đang ăn kiêng, vị ngọt của nó chế ngự cơn đói rất tốt mà vẫn không có nhiều calories, bởi vậy các nhà dinh dưỡng khuyên những người thừa cân nên bổ sung hồng vào khẩu phần ăn của mình.
Chữa rối loạn tiêu hóa
Quả hồng ngâm còn được dùng để chữa rối loạn tiêu hóa nhờ chất keo pectin tự nhiên trong thịt quả. Bản chất của pectin là một loại chất xơ, tan trong nước, làm tăng độ nhớt, tăng cường tiêu hóa.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Quả hồng chứa nhiều đường, hầu hết là đường glucose và fructose, giúp các mạch máu lưu thông, làm khỏe các cơ tim mà vẫn duy trì được lượng đường máu ở mức bình thường.
Ngừa bệnh ung thư
Hồng ngâm có hàm lượng beta caroten cao. Đây là một trong nhóm chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ tác động của gốc tự do gây ung thư. Ngoài ra, các hợp chất như sibutol và a-xít betulinic trong quả hồng ngâm cũng được coi là chất có tác dụng phòng bệnh ung thư.
Chống lão hóa và làm đẹp da
Một nghiên cứu mới tại Nhật Bản đã chứng minh tác dụng chống lão hóa của hồng nhờ nhóm hợp chất proan – thocyanidin có nhiều trong lớp vỏ quả hồng ngâm, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa, củng cố thị lực.
Ngoài ra, hồng chứa nhiều Vitamin C, A, chất sắt giúp da hồng hào và duy trì thành phần đúng của máu, cải thiện sức khỏe làn da và tóc.
Chống nhiễm trùng hiệu quả
Trong quả hồng còn chứa nhiều chất catechins và polyphenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh, kháng viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả.
Những người không nên ăn quả hồng
Những người bị đường huyết
Trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate mà hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, nên sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến lượng đường huyết tăng lên. Đối với những bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.
Người có thể trạng kém
Những người bị tiêu chảy, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh, người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu… cũng không nên ăn loại quả này.
Không nên ăn hồng ngâm với canh cua, thịt ngỗng... (Ảnh minh họa: Internet)
Lưu ý cần biết nhất định khi ăn quả hồng
Không ăn lúc đói
Do thành phần tannin và pectin có trong quả hồng khi ở môi trường a-xít của dạ dày lúc bụng đói sẽ kết tụ lại. Những khối kết tụ này khi không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi. Nếu chúng không được thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn tại đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…
Không ăn hồng với canh cua
Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, chất tannin và các thành phần khác có trong quả hồng có thể làm cho chất đạm trong thịt cua kết tủa rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột, lên men rồi thối rữa, từ đó gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài…
Không kết hợp quả hồng và thịt ngỗng
Thịt ngỗng là loại thực phẩm giàu protein chất lượng cao, khi gặp tanin trong quả hồng, protein này dễ ngưng tụ thành protein a-xít tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Không ăn hồng với khoai lang
Thành phần chủ yếu của khoai lang là tinh bột, sau khi được đưa vào dạ dày sẽ sản sinh ra một lượng lớn a-xít dạ dày, nếu lại ăn thêm một vài quả hồng, sẽ xảy ra phản ứng kết tủa dưới tác dụng của a-xít dạ dày. Khi các chất kết tủa này liên kết với nhau, sẽ hình thành sỏi không hòa tan, vừa khó tiêu hóa, lại không dễ đào thải ra ngoài, từ đó hình thành sỏi trong dạ dày, đe dọa sức khỏe của dạ dày một cách nghiêm trọng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người tiêu dùng, về mặt cảm quan rất khó phát hiện đâu hồng ngâm nước bình thường hay là ngâm có hóa chất.
Vì vậy, khi mua quả hồng ngâm, nên mua ở những nơi uy tín. Khi mua chọn nên chọn những quả hồng già, quả còn nguyên núm, không dập nát, không vết thâm nhũn.
Quả hồng già thường có cuống đen, hơi cong, da căng bóng. Nhìn quả hồng có vỏ màu hơi ửng vàng.
Thêm nữa, khi mua mọi người có thể ăn thử xem quả hồng đã chín chưa, có bị chát không.
Tránh chọn những quả có vết thâm, bị nứt và dập hoặc bị rụng mất núm. Quả hồng bị chát thường là những quả được vặt non.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!