Nhiều người nói rằng ăn một trái táo mỗi ngày giúp bạn không phải tới bác sĩ thường xuyên bởi vì các dưỡng chất trong táo giống như một tấm áo giáp để tăng cường cho hệ miễn dịch, giúp răng chắc khỏe, chống lại các căn bệnh tim mạch nguy hiểm.
Tuy nhiên, bất kỳ thứ gì được ăn nhiều cũng không tốt và có thể sinh ra các tác dụng phụ, táo cũng không ngoại lệ. Hãy cùng chúng tôi điểm danh những tác dụng không mong muốn nhất từ táo.
Quả táo có rất nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn bạn không biết
Làm tăng đường huyết
Táo là nguồn cung cấp carbohydrate có lợi cho sức khỏe, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, ăn quá nhiều táo là nguyên nhân ngăn cơ thể đốt cháy lượng chất béo dư thừa. Quá nhiều carbohydrate không tốt cho những người muốn giảm cân. Với một trái táo có kích thước trung bình chứa 25 carbohydrate nhưng chỉ có 5g chất xơ. Tác dụng phụ này của táo sẽ làm tăng lượng đường huyết mặc dù tốc độ tăng không diễn ra nhanh.
Tăng cân
Táo được coi là loại trái cây có lợi cho sức khỏe nhưng cũng chứa hàm lượng calo và đường cao. Một quả táo trung bình chứa từ 90-95 calo. Nếu trung bình mỗi ngày ăn 5 quả táo thì trong 1 tuần lượng calo được dung nạp vào cơ thể sẽ lên tới 3500 calo. Đó là chưa kể bạn còn ăn rất nhiều loại thức ăn khác trong vòng một tuần. Vậy thì thử hỏi là sao bạn lại không tăng cân. Với những người đang trong chế độ ăn giảm cân, táo nên được liệt vào danh sách đen.
Bênh tim mạch
Ăn quá nhiều táo khiến lượng fructose dư thừa trong cơ thể gây bệnh tiểu đường và béo phì
Giống như nhiều loại trái cây khác, táo chứa nhiều đường fructose. Không giống như đường glucose được hấp thụ vào cơ thể và cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào, fructose chỉ được sử dụng trong gan. Tại đây, nó sản sinh ra một loại chất béo được gọi là triglycerides có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Ăn quá nhiều táo khiến lượng fructose dư thừa trong cơ thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường và béo phì.
Tác hại từ hạt táo
Táo có nhiều lợi ích miễn là khi ăn táo bạn phải loại bỏ hết hạt. Hạt táo có độc vì chúng chứa xyanua. Nếu ăn táo thường xuyên nhưng không loại hạt có thể sản sinh cyanide trong dạ dày. Nghiên cứu cho thấy ăn một chén hạt táo thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Dị ứng
Nếu một số người bị dị ứng với mận, đào, mơ, hạnh nhân và dâu tây, có nhiều khả năng cũng sẽ bị dị ứng với táo. Lời khuyên cho họ là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Tiêu chảy
Nước ép táo chứa một loại đường hóa học có thể dẫn tới hình thành sỏi canxi oxalate
Nước ép táo được coi là thức uống có lợi cho sức khỏe nhưng nếu uống quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy. Bên cạnh đó, những người theo chế độ ăn kiêng mà uống nước ép táo sẽ thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Nước ép táo chứa một loại đường hóa học tên là sorbitol, có thể dẫn tới hình thành sỏi canxi oxalate trong cơ thể.
Suy yếu men răng
Rượu táo rất có lợi cho sức khỏe nhưng sử dụng với liều lượng lớn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ chẳng hạn như làm suy yếu men răng. Để hạn chế vấn đề này, có thể pha loãng rượu táo để làm giảm nồng độ axít hoặc sử dụng ống hút để tránh tiếp xúc với răng. Xúc miệng bằng nước sạch sau khi uống rượu táo để loại bỏ hoàn toàn axít bám trên răng.
Loãng xương
Uống nhiều rượu táo có thể dẫn đến suy giảm nồng độ kali trong máu và ảnh hưởng tiêu cực đến độ chắc của xương. Những người bị loãng xương hoặc dùng thuốc bổ sung kali nên tránh sử dụng rượu táo.
Hại da
Da và cổ họng sẽ không còn khỏe mạnh nếu bạn thường xuyên sử dụng giấm táo. Bằng cách pha loãng dung dịch giấm tạo, bạn có thể bảo vệ da dưới những tác động của axít giấm.
>>> Xem thêm: Top thực phẩm là kẻ thù của nam giới
Ảnh minh họa: Internet
Trịnh Dung (Stylecraze)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!