Tử vong vì ăn phải thịt cóc
Từ xưa đến nay, thịt cóc vốn được xem là một loại thực phẩm giàu đạm và kẽm, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ, đặc biệt được nhiều người tin có khả năng giúp trẻ em trị chứng suy dinh dưỡng, còi xương và biếng ăn. Tuy nhiên, nếu chế biến thịt cóc không đúng cách, sẽ trở thành 'độc dược', gây tử vong cho con người.
Ngày 24/5 mới đây, ông Ngô Thanh Vinh, tại Quảng Ngãi đã bị tử vong ngay sau khi ăn thịt cóc. Ông Vinh có bắt được một con cóc và tự làm thịt để ăn. Tuy nhiên, sau khi ăn thịt cóc xong, ông bắt đầu xuất hiện triệu chứng như đau đầu, bị choáng, nôn mửa và tím tái khắp người... Dù đã được cấp cứu nhưng ông không qua khỏi.
Vào ngày 12/5 vừa qua, ông Vi Văn Hương (Quỳ Châu, Nghệ An) cũng tự mình làm thịt cóc để ăn. Tuy vậy, chỉ sau có vài chục phút, ông Hương đã xuất hiện những triệu chứng bất thường như nôn ọe, ngộ độc và tử vong. Cũng tại Nghệ An, chị Nguyễn Thị Sơn do làm thịt cóc vẫn để nguyên trứng, nội tạng nên sau khi ăn đã bị ngộ độc và tử vong.
Trên đây chỉ là một số trong rất nhiều trường hợp bị tử vong do ăn thịt cóc trên địa bàn cả nước. Việc chế biến cóc không an toàn sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về mặt suy khỏe.
Thịt cóc vốn được xem là một loại thực phẩm giàu đạm và kẽm, có tác dụng bồi bổ sức khoẻ (Ảnh minh họa: Internet)
Lợi ít hại nhiều khi ăn thịt cóc
Cóc được biết đến là loại động vật sống chủ yếu ở vùng nông thôn. Đặc biệt, khi trời xuất hiện những cơn mưa rào thì đó là lúc cóc xuất hiện rất nhiều. Chính bởi sự gần gũi này cùng với những lời đồn đại về công dụng của thịt cóc, nhiều người vẫn có thói quen sử dụng thịt cóc để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế một số bộ phận trên cơ thể con cóc lại chứa nhiều chất độc.
Trên da con cóc thường có nhiều nốt sần nổi lên trên bề mặt, trong đó chứa chất độc. Theo đó, nọc độc của cóc là loại độc tố tetrodotoxin. Đây chính là loại độc tố thần kinh, nếu ăn phải độc tố này sẽ xuất hiện triệu chứng nguy hại như tim đập nhanh, méo miệng, tăng huyết áp...
Bên cạnh đó, trong gan, da và trứng cóc có chứa cả chất độc bufotoxin. Nhựa cóc có ở trong da và tai của cóc có màu trắng đục cũng là tác nhân gây tử vong. Chất độc bufotoxin có thể dễ dàng chảy ra và dính vào thịt, cũng như những bộ phận khác không chứa chất độc trong quá trình làm thịt cóc. Đặc biệt, chất nhựa trong các cục nổi lên trên da cóc chứa nhiều bufotoxine có độc tính cao.
Trên thực tế, chất độc trong cóc không tự hủy khi đang đun nấu ở nhiệt độ cao, thậm chí dù bạn đã ngâm nước muối hay chiên rán dầu mỡ cũng hoàn toàn không thể tiêu diệt được chất độc này. Do vậy, trong quá trình chế biến, chỉ cần chất độc dính vào thịt, da hoặc bất cứ bộ phận nào cũng có thể gây nguy hiểm.
Chất độc từ cóc khi ngấm vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến các hệ cơ quan như hệ thần kinh, tim mạch hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Thịt cóc còn gây ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng dữ dội, tím tái, đau đầu... Nọc độc của cóc có sức tàn phá ghê gớm, thậm chí nếu trúng độc nghiêm trọng, cấp cứu không kịp thời, chỉ trong vòng 24 giờ có thể bị tử vong do suy kiệt hô hấp hay tuần hoàn.
Chất độc trong cóc không tự hủy khi đang đun nấu ở nhiệt độ cao, thậm chí dù bạn đã ngâm nước muối hay chiên rán dầu mỡ cũng hoàn toàn không thể tiêu diệt được chất độc này (Ảnh minh họa: Internet)
Cách ăn thịt cóc an toàn
Để phòng ngừa ngộ độc vì ăn thịt cóc, bạn không nên ăn thịt cóc nhất là bộ phận là trứng và gan cóc, hai nơi chứa nhiều chất độc cực mạnh. Nếu bạn muốn ăn thịt cóc, có thể tự làm và chú ý một số điều cơ bản trong quá trình chế biến thịt cóc.
- Cách làm thịt cóc: Việc làm thịt cóc để chế biến thành món ăn là quá trình vô cùng quan trọng, chỉ cần sơ suất một chút sẽ gây tử vong cho người sử dụng. Khi làm thịt cóc, bạn thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Sử dụng dao sắc để chặt ngang thân cóc, lột da và bỏ toàn bộ da cũng như phần nội tạng bao gồm mật, ruột gan, nhất là trứng cóc, loại bỏ cả hậu môn. Nên lột trong chậu nước hoặc dưới vòi nước, tránh cho nhựa cóc không dính vào thịt và văng vào mắt.
Bước 2: Sau khi lột da và nội tạng, chỉ còn lại da và xương cóc, bạn cho chúng vào chậu nước, khỏa mạnh tay và thay nước nhiều lần.
Bước 3: Cho cóc đã bị lột sạch toàn bộ nhân tố gây độc cho vào chậu nước sôi, để khoảng 5 - 10 phút, thịt cóc bị co lại, bạn vớt ra tuốt hết thịt có thể để làm ruốc hay tẩm bột chiên giòn.
- Cách chọn mua cóc: Bạn nên chọn những con to, có màu xám hoặc vàng, không dùng những con mắt đỏ (cóc tía) vì loại này rất độc.
>>> Xem thêm: Một người đàn ông tử vong do ăn thịt cóc
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!