Thịt ếch được xem là món ăn ngon, chứa nhiều chất bổ dưỡng, được người dân một số nước châu Á ưa chuộng trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc. Tại Nhật Bản, món sashimi làm từ ếch tươi rất phổ biến. Thịt ếch được bày sống, không qua chế biến, ướp đá, các loại gia vị và thực khách thưởng thức trực tiếp.
Tuy nhiên, không ít trường hợp khi ăn phải thịt ếch sống mắc phải một số bệnh nguy hiểm thậm chí là nguy cơ tử vong cao.
Ký sinh trùng sống trong não người phụ nữ Trung Quốc 25 năm
Vừa qua, tại Trung Quốc đã phát hiện ký sinh trùng dài 8cm sống trong não một người phụ nữ gần 25 năm sau khi bà đã ăn thịt ếch sống. Đây là nguyên nhân khiến người phụ nữ này phải hứng chịu những cơn đau đầu, co giật và thị lực bị giảm dần. Chính vì vậy, khi ăn ếch sống, có những tác hại mà bạn không thể lường trước được.
Những tác hại khi ăn thịt ếch sống
- Nguy cơ bị mù lòa, hại phổi, gan:
Đồng ruộng, đầm lầy là môi trường sống của ếch. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, chính vì môi trường như vậy mà ếch có nguy cơ nhiễm ấu trùng sán cao đến 75%. Ấu trùng này có đặc điểm là màu trắng lẫn màu thịt nên khó có thể phát hiện.
Khi ăn thịt ếch sống hoặc nấu chưa chín kĩ, những ấu trùng này có điều kiện di chuyển đến các bộ phận, ký sinh trong cơ thể rất nguy hiểm. Ngoài ra, trong ếch còn có ấu trùng giun đầu gai, khi vào dạ dày và di chuyển khắp cơ thể như vào mắt gây sưng, xuất huyết dẫn đến mù mắt; khi chui vào gan, phổi sẽ gây viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp…
Món sashimi ếch sống là đặc sản ở Nhật Bản
- Nguy hiểm cho phụ nữ mang thai:
Khi phụ nữ mang bầu ăn thịt ếch sống, ấu trùng sán đi vào cơ thể mẹ và thai nhi. Ấu trùng sán có thể xuyên qua bào thai, tiếp cận thai nhi và có thể gây nguy hại, ảnh hưởng đến sự ra đời của đứa trẻ.
- Gây hại cho thần kinh:
Hiện nay, ếch còn chịu ảnh hưởng của thuốc trừ sâu tại các đồng ruộng. Ngoài ra, để đánh bắt ếch, người ta thường dùng mồi tẩm hạt mã tiền để kích thích ếch, dễ đánh bắt hơn.
Trong hạt mã tiền có chứa chất độc hại, người ăn phải có thể bị lên cơn co giật kiểu uốn ván, hô hấp bị co giật kéo dài, thậm chí tử vong vì ngạt thở. Ngoài ra, ăn thịt ếch sống bị nhiễm độc, gây tổn hại cho thần kinh của người dùng, đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
Ăn thịt ếch sao cho đúng cách
Thịt ếch rất bổ dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách có thể là bài thuốc độc
- Mọi người, nhất là phụ nữ mang thai, tuyệt đối không nên mạo hiểm ăn thịt ếch sống. Nên ăn thịt ếch đã được chế biến đúng cách và nấu chín kĩ.
- Khi ăn thịt ếch cần làm sạch ruột, tách những đường gân chỉ ở trên phần đùi ếch để loại bỏ những ấu trùng sán ẩn, chế biến thật kĩ để hạn chế giun sán và những chất độc hại khác.
- Tránh mua phải ếch ở những quán hàng rong, không rõ nguồn gốc, có thể nhập khẩu từ các nước khác, không đảm bảo an toàn, chỉ nên mua ở những nguồn đảm bảo.
Ảnh minh họa: Internet
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!