Thịt ếch vốn được xem là món ăn ngon và chứa nhiều chất bổ dưỡng. Trong dân gian, ếch thường được dùng để chữa bệnh suy dinh dưỡng còi xương ở trẻ em, trị mụn nhọt, lở ngứa, bệnh viêm loét miệng... Thậm chí ở nhiều nơi coi việc ăn ếch sống là một phương pháp chữa bệnh vô cùng hiệu quả.
Tuy nhiên, trên thực tế, ăn thịt ếch sống ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vừa qua, một em bé 3 tuổi ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nuốt ếch sống để chữa trị chứng co giật thường xuyên diễn ra. Theo các bác sĩ, bé bị nhiễm ký sinh trùng do các ấu trùng sán dây từ ếch gây ra.
Đây chỉ là một trong những tác hại thường gặp khi ăn thịt ếch sống, không được nấu chín kỹ. Trên thực tế, khi ăn thịt ếch sống, bạn có nguy cơ mắc phải những chứng bệnh nguy hiểm sau:
Thịt ếch vốn được xem là món ăn ngon và chứa nhiều chất bổ dưỡng (Ảnh minh họa: Internet)
Nguy cơ bị mù lòa
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, tỷ lệ ếch, nhái có chứa ấu trùng sán ở nước ta cao tới 75%. Do môi trường sống của chúng chủ yếu ở đầm lầy, đồng ruộng. Ấu trùng này màu trắng lẫn vào màu thịt ếch nên rất khó phát hiện.
Nếu ăn thịt ếch sống, các ấu trùng sán sẽ dễ dàng vào trong ruột người, di chuyển đến các bộ phận trong cơ thể và gây nên những bệnh nguy hiểm. Nhiều trường hợp, chúng di chuyển từ ruột lên mắt, làm tổ ngay trong mắt. Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm, người ăn sẽ bị mù mắt.
Làm hại phổi, gan
Trong thịt ếch có chứa ấu trùng giun đầu gai (Gnathostoma spinigerum). Nếu ăn thịt ếch chưa chín kỹ, sau khi vào dạ dày, ấu trùng này dễ dàng chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể. Đặc biệt, khi nó chui vào phổi, gan sẽ gây đau vùng gan, làm tràn dịch mảng phổi, bị viêm phổi, viêm tụy cấp, gây đau bụng... Nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí nguy cơ tử vong cao.
Ảnh hưởng đến thai nhi
Nếu bà mẹ mang thai ăn thịt ếch sống tạo điều kiện cho ấu trùng sán đi vào cơ thể mẹ và thai nhi. Đặc biệt, ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai, xâm nhập vào thai nhi và gây hại cho thai. Nhất là khi hiện nay, ếch còn bị ảnh hưởng từ thuốc trừ sâu ở đồng ruộng, người đánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất độc có hại, nếu chúng vẫn còn tồn tại trong thịt ếch sẽ càng nguy hại cho cả mẹ và thai nhi.
Nếu mẹ mang thai ăn thịt ếch sống sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng sán đi vào cơ thể mẹ và thai nhi (Ảnh minh họa: Internet)
Ảnh hưởng hệ thần kinh
Hiện nay, để đánh bắt ếch, người ta hay dùng mồi tẩm hạt mã tiền (một loại thuốc chứa độc tính cao) để kích thích ếch, giúp đánh bắt nhanh hơn. Nếu người ăn phải thịt ếch sống chứa chất độc hại này, có thể hô hấp bị co giật kéo dài, lên cơn co giật kiểu uốn ván, thậm chí nặng hơn thì bị tử vong.
Ngoài ra, người dùng còn có thể bị tổn hại đến hệ thần kinh. Nếu trẻ em không may ăn phải sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.
Lưu ý:
- Để ăn thịt ếch an toàn, cần làm sạch ruột và tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ những ấu trùng sán ẩn ở bên trong trước khi chế biến thành món ăn.
- Nấu chín thật kỹ để hạn chế giun sán ký sinh trong thịt ếch. Tuyệt đối không ăn thịt ếch sống để chữa bệnh.
- Tránh mua ếch ở những nơi không rõ nguồn gốc, được nhập khẩu từ nước ngoài, không đảm bảo an toàn. Bạn chỉ nên mua ở những nguồn đáng tin cậy.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!