Vitamin D là một trong các loại vitamin không thể thiếu trong cơ thể mỗi người. Những lợi ích sức khỏe từ vitamin D giúp đảm bảo sức khỏe cho bản thân bạn cũng như các thành viên trong gia đình.
Với nền y học tiến bộ ngày nay, các nhà khoa học tại các nước tiên tiến trên thế giới đã liên tục khám phá thêm nhiều công dụng của vitamin D, đặc biệt trong vai trò hỗ trợ hệ miễn dịch.
Vitamin D là gì?
- Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi ở đường ruột. Các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là vitamin D3, hay còn được gọi là cholecalciferol.
- Cholecalciferol và ergocalciferol được hấp thụ vào cơ thể qua việc ăn uống và sử dụng các loại thực phẩm bổ sung. Cơ thể cũng có thể tự tổng hợp vitamin D (đặc biệt là cholecalciferol) khi da tiếp xúc vừa đủ với ánh nắng mặt trời.
Những lợi ích sức khỏe từ vitamin D
Tốt cho xương
Theo tính toán và nghiên cứu của các chuyên gia, thông thường cơ thể con người có thể hấp thụ khoảng 10% lượng canxi nạp vào cơ thể nếu không có vitamin D3. Nhưng nếu như cơ thể được bổ sung vitamin D3 đầy đủ, lượng canxi hấp thụ sẽ tăng tối đa từ 60–80%. Lượng canxi dồi dào sẽ giúp cho xương chắc khỏe hơn, đặc biệt rất tốt cho trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng chiều cao.
Giúp thận hoạt động tốt hơn
Vitamin D mang tới tác dụng làm giảm tái hấp thụ canxi ở ống thận, hỗ trợ thận hoạt động tốt hơn.
Duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh
Ngoài những lợi ích tăng cường hệ miễn dịch thì vitamin D còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tim mạch. Theo các nghiên cứu, khi cơ thể được cung cấp hàm lượng vitamin D cần thiết thì nguy cơ huyết áp cao, đau tim hay xơ vữa động mạch sẽ giảm đi đáng kể.
Tác động tới hệ tiêu hóa
Tại tá tràng và ruột non, vitamin D có tác dụng tổng hợp các protein có thể giúp canxi di chuyển chủ động hơn qua màng ruột, tạo điều kiện cho cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi.
Những loại thực phẩm giàu vitamin D
Cá
- Cá là một trong những loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao như cá thu, cá hồi, cá ngừ…
- Theo ước tính từ các chuyên gia, trong một khúc cá trích có chứa khoảng 305 IU (khoảng 91mcg) vitamin D, tương đương với ½ lượng vitamin D cần thiết trong ngày. (Trong dược học, đơn vị quốc tế International Unit, viết tắt là IU hoặc UI, là một đơn vị đo lường cho các giá trị của một chất, dựa trên hoạt động sinh học có hiệu lực).
Nấm (đặc biệt là nấm tự nhiên)
Nấm là 1 trong những loại thực phẩm với nguồn vitamin D dồi dào, hàm lượng vitamin D thay đổi theo từng loại nấm cụ thể:
- Nấm hương cung cấp cho cơ thể 3% lượng vitamin D và 140 đơn vị calo cần thiết cho cơ thể mỗi ngày;
- Nấm hạt lựu có thể cung cấp tới 64% lượng vitamin D cần thiết nhưng lượng calo lại thấp hơn.
Tắm nắng đúng cách để bổ sung vitamin D cho cơ thể
Khoảng 90% hàm lượng vitamin nhóm D được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời buổi sớm và buổi chiều muộn. Vì vậy, thời gian từ 6–8 giờ sáng và sau 17 giờ chiều là những lúc bạn có thể yên tâm khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên chú ý các mùa (mùa đông/mùa hè), độ tuổi, cường độ nắng mà điều chỉnh thời gian tắm nắng cho phù hợp với bé.
Ngoài hai cách trên thì chúng ta có thể bổ sung vitamin D bằng thuốc. Tuy nhiên, cách này cần có sự chỉ định nghiêm ngặt từ bác sĩ, bạn không nên tự ý mua thuốc vì có thể ảnh hưởng bởi tác dụng phụ.
Hello Bacsi hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về lợi ích của vitamin D cũng như những loại thực phẩm bạn cần bổ sung hàng ngày.
Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:
- Những điều bố mẹ cần biết về vitamin D
- Cơ thể bạn sẽ ra sao nếu thiếu hụt vitamin A?
- Cá hồi – một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!