Bảo vệ trẻ trước nguy cơ nhiễm cúm A/H5N1

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Bệnh cúm A/H5N1 do một loại vi-rút có tên là cúm A/H5N1 gây ra.

Trẻ em là đối tượng rất gần gũi và thân thiện với các loại gia cầm, thủy cầm được chăn nuôi tại gia đình. Trẻ thường hiếu động, tò mò và chưa có ý thức phòng bệnh như người lớn.

Ngoài ra, các sản phẩm từ gia cầm như: thịt và trứng là nguồn dinh dưỡng quen thuộc của trẻ. Tất cả điều trên là lý do để phụ huynh chú ý nhắc nhở và bảo vệ trẻ trong mùa cúm A/H5N1.

Các bậc làm cha, mẹ cần nêu cao ý thức phòng bệnh cúm gia cầm cho trẻ bằng những biện pháp rất thiết thực. Các biện pháp phòng ngừa nên áp dụng cụ thể như sau:

- Nhắc nhở trẻ rửa tay sạch sẽ thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi chơi đùa và khi tiếp xúc với gia cầm, thủy cầm.

Bảo vệ trẻ trước nguy cơ nhiễm cúm A/H5N1

Nhắc nhở trẻ rửa tay sạch sẽ thường xuyên bằng xà phòng để phòng bệnh (Ảnh minh họa: Internet)

- Tuyệt đối không cho trẻ ăn thịt, trứng và các sản phẩm của gia cầm nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc không rõ nguồn gốc.

- Nên cho trẻ ăn chín các thức ăn được chế biến từ gia cầm, thủy cầm.

- Không cho trẻ chăm nuôi và gần gũi với các loài chim, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

- Không cho trẻ đến gần nơi người đang làm thịt gia cầm, thủy cầm.

- Không nên cho trẻ đi du lịch đến những nơi đang được cảnh báo là vùng dịch.

- Gia đình có tham gia chăn nuôi gia cầm, thủy cầm với số lượng lớn cần tuân thủ việc tiêm phòng vắc-xin ngừa cúm A/H5N1.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh cúm A/H5N1

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!