Sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Ảnh: TTXVN
Bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, cho biết bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, rút nội khí quản, phản xạ tốt, nói chuyện được, khả năng di chuyển hồi phục tốt, có thể di chuyển trong vòng 20m không cần hỗ trợ...
Theo bác sĩ Nguyễn Đình Quang, do chức năng nuốt vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, bệnh nhân vẫn phải ăn qua ống thông. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lý trị liệu ngoại trú mỗi ngày để phục hồi chức năng nuốt và vận động. Vấn đề cần lưu ý là chế độ dinh dưỡng bởi bệnh nhân đã nằm viện lâu, sức cơ yếu, teo cơ. Khi chức năng nuốt hồi phục hoàn toàn, bác sĩ mới đóng ống thông dạ dày cho bệnh nhân. Như vậy, đến nay cả ba bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay tại Đồng Nai đã xuất viện.
Trước đó, như đã đưa tin, cuối tháng 7/2020, 3 bệnh nhân N.T.T (20 tuổi, ngụ tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai); N.T.N.T (24 tuổi, ngụ tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và T.T.G (26 tuổi, ngụ tại Thừa Thiên - Huế) cùng ăn pate Minh Chay. Sau đó cả ba người lần lượt nhập viện điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) với các triệu chứng khó nuốt, yếu tay chân, thở yếu, sụp mi, mắt không mở lên được, suy hô hấp… Các bệnh nhân sau đó được xác định bị ngộ độc botulinum có trong sản phẩm này.
Sau quá trình điều trị, các bệnh nhân có tiến triển tốt hơn nên được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để tiếp tục điều trị. Đến ngày 6/11, hai bệnh nhân sức khỏe cải thiện, khả năng bình phục tốt nên đã được ra viện.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!