Bị kẹt giữa khe nệm và tường, bé 6 tháng tuổi tử vong thương tâm

Thời sự - 02/25/2024

 Bé 6 tháng tuổi bị kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường trong suốt 3 giờ mà gia đình không hay biết.

Bị kẹt giữa khe nệm và tường, bé 6 tháng tuổi tử vong thương tâm

Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM nơi tiếp nhận bệnh nhi.

Ngày 6/11, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận một bé 6 tháng tuổi (ngụ tại quận 8) được ba mẹ bế vào viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Mặc dù đã được các y bác sĩ kíp trực tích cực cấp cứu suốt 1 giờ đồng hồ nhưng bé vẫn không qua khỏi.

Theo ba mẹ bé, khoảng 4h ngày 3/11, bé đang nằm ngủ cạnh ba và mẹ trên nệm đặt sát vách tường, bề dày nệm 26cm, thì bé khóc đòi sữa khiến cả ba và mẹ đều tỉnh dậy. Ba cho bé bú sữa bình, sau đó ngủ tiếp, còn mẹ ăn sáng rồi đi chợ.

7h sáng, khi ba tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường. Ba của bé vội vàng lật bé dậy, lúc này toàn thân bé tím tái, không cử động nên tức tốc ẵm vào Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, khi đến bệnh viện lúc 9h sáng, có thể bé đã tử vong khoảng 1 giờ trước, vì đồng tử giãn và mất phản xạ ánh sáng, trương lực cơ tương đối cứng (cứng người) và không còn phản xạ hầu họng. Dù nhận được sự tích cực hồi sức nhưng bé hoàn toàn không có nhịp tim trở lại.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ngủ chung. Đặc biệt phải hết sức chú ý những khoảng hở giữa giường và tường, dù là nhỏ. Trẻ nhỏ khi đã biết lật, có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở nhỏ đó, gây ra tình trạng ngạt thiếu oxy não mà bố mẹ không hay biết.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nhi khoa Mỹ (AAP), để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ, nên tuân thủ nguyên tắc ABC. Đó là:

- A (Alone): Trẻ không nên ngủ chung với người lớn, bởi trẻ có thể bị chính người lớn nằm chung đè ngạt. Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp như vậy.

- B (Back): Ttrẻ nên nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt.

- C (Crib): Nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng cho các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào. Nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để bố mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!