Trên thực tế, các cửa hàng tạp hóa và siêu thị là nơi chứa nhiều vi khuẩn lẫn virus ngang ngửa nhà vệ sinh công cộng. Do đó, rất nhiều chuyên gia đã khuyến cáo mọi người nên rửa tay bằng xà phòng và nước ngay khi có cơ hội sau chuyến mua đồ.
Chất khử trùng tay và khăn lau đầy tiện lợi nhưng cũng không thể đem lại hiệu quả diệt khuẩn cao trong trường hợp tiếp xúc với nhiều vi khuẩn. Nếu bạn cảm thấy lo ngại khi đến cửa hàng tạp hóa và siêu thị, hãy bỏ túi ngay những bí quyết phòng ngừa vi khuẩn đơn giản dưới đây:
Cẩn thận với xe đẩy và giỏ hàng
Đây có thể được coi là hai vật dụng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh nhất. Một nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha đã chỉ ra, 41% tay cầm giỏ hàng và 50% xe đẩy có ghế ngồi cho trẻ em nhiễm enterobacteria, một loại vi khuẩn thường gây các bệnh về đường ruột. Trong khi đó, theo một nghiên cứu khác vào năm 2018 được công bố trên Tạp chí Applied Animal Research, vi khuẩn coliform, có nguồn gốc từ phân, xuất hiện ở 26% tay cầm và 46% giỏ đựng đồ tại siêu thị.
Những nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tương tự. Theo Tạp chí Food Protection Trends, giỏ hàng có thể là nơi tích tụ rất nhiều loại vi khuẩn và mầm bệnh nguy hiểm như E.coli. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, số lượng vi khuẩn bám trên các vật dụng tại cửa hàng tạp hóa còn lớn hơn nhiều so với trong phòng vệ sinh công cộng.
Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết những vi khuẩn này có thể xuất phát từ thực phẩm tươi sống như thịt, cá và bàn tay của nhiều khách hàng.
Không chỉ tạo cảm giác ghê tởm, tiếp xúc với chúng còn có thể gây bệnh. Để tránh sự lây lan của vi khuẩn, mọi người nên xem xét sử dụng giỏ hàng cá nhân khi mua sắm thực phẩm. Nếu không làm được điều này, bạn vẫn có thể thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.
Jason Kindrachuk, tiến sĩ kiêm nhà virus học tại Đại học Manitobasạch, Canada khuyên, hãy bôi chất khử trùng lên tay cầm giỏ hàng trước khi bạn sử dụng, đồng thời tránh tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh khi di chuyển trong cửa hàng. Khi về nhà, bạn đừng quên rửa tay với xà phòng ít nhất 20 giây hoặc làm sạch bằng chất khử trùng chứa cồn.
Tránh dùng máy bán hàng tự động
Theo Charles Gerba, tiến sĩ kiêm nhà vi trùng học của Đại học Arizona, dù tiện lợi đến mấy, bạn cũng không nên dùng loại máy này vì chúng có thể chứa rất nhiều mầm bệnh.
Bạn có thể tưởng tượng mức độ 'sạch' của máy bán hàng tự động khi những bàn tay cáu bẩn, chứa vi khuẩn chạm vào màn hình, nút bấm không được vệ sinh thường xuyên. Hơn nữa, hầu hết mọi người có xu hướng không tuân theo hướng dẫn rửa tay ít nhất 20 giây với xà phòng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).
Hầu hết mọi người có xu hướng không tuân theo hướng dẫn rửa tay ít nhất 20 giây với xà phòng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).
Thật vậy, một nghiên cứu vào năm 2013 được công bố trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường đã chỉ ra, chỉ có 5% những người sử dụng phòng vệ sinh công cộng rửa tay đúng cách để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Hơn nữa, có tới 33% không vệ sinh tay với xà phòng và thậm chí 10% còn không rửa, dù chỉ bằng nước thường.
Trong trường hợp bất khả kháng và bạn buộc phải sử dụng máy bán hàng tự động, hãy vệ sinh tay sau đó bằng chất khử trùng hoặc rửa tay với xà phòng và nước ngay khi có cơ hội.
Hạn chế mua thực phẩm tại quầy thức ăn nhanh
Một nghiên cứu vào năm 2014 được công bố trên Tạp chí Food Protection cho thấy, gần 10% trong 30 món ăn thử nghiệm được chế biến tại siêu thị dương tính với vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Nếu ăn phải, những vi khuẩn này có thể gây tiêu chảy hoặc đau dạ dày ở người khỏe mạnh, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng ở người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người miễn dịch kém.
Vì lý do này, CDC khuyến nghị, những người có nguy cơ mắc bệnh cao nên tránh lựa chọn các loại thực phẩm như thịt nguội, trừ khi đã món này đã được nấu ở nhiệt độ trên 73°C.
Một nghiên cứu vào năm 2014 được công bố trên Tạp chí Food Protection cho thấy, gần 10% trong 30 món ăn thử nghiệm được chế biến tại siêu thị dương tính với vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Không ăn thử đồ ăn
Một nghiên cứu vào năm 2016 được công bố trên Tạp chí Thực phẩm: Vi sinh, An toàn & Vệ sinh đã chỉ ra, vi khuẩn E.coli có thể dễ dàng lây truyền từ người sang người khi sử dụng chung kẹp thức ăn.
Món ăn miễn phí vô cùng hấp dẫn, ngon miệng nhưng bạn không thể biết trước đó liệu có bao nhiêu người đã chạm tay vào. Vi khuẩn và mầm bệnh có thể nhiều hơn những gì chúng ta tưởng tượng.
(Nguồn: Livestrong)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!