Quá ngán ngẩm với thịt gà, bánh chưng, giò chả ngày Tết, những ngày này chị em thường đổi thực đơn bữa tối cho gia đình bằng những món rau xanh đơn giản lại giải ngấy. Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ, trái cây sẽ có tác dụng giải độc cho cơ thể, đặc biệt là sau những ngày ăn cỗ triền miên vừa qua. Dưới đây là gợi ý 5 món rau vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa giúp giải ngán cho bữa cơm hàng ngày.
1. Cải chíp luộc trộn dầu hào
Nguyên liệu: Cải chíp, 1 miếng gừng nhỏ, tỏi, ớt, đường, dầu hào, dầu mè
Cách thực hiện:
- Cải chíp rửa sạch, cắt bỏ rễ. Gừng, tỏi băm nhỏ, ớt cắt miếng nhỏ.
- Pha nước xốt: Cho tỏi băm, 2 thìa đường, 3 thìa dầu hào, nửa thìa dầu mè trộn đều trong một cái bát.
- Đun sôi nước, sau đó thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cafe dầu ăn, gừng vào đun trong 1 phút.- Cho cải chip vào luộc sơ trong 1-2 phút rồi đổ ra đĩa.
- Cho bát nước xốt vào chảo đun nóng, thêm ớt.
- Cuối cùng rưới phần nước sốt đã đun nóng lên cải chíp đã luộc.
2. Rau chân vịt xào trứng
Nguyên liệu: Rau chân vịt, nửa củ cà rốt, 2 quả trứng, nấm rơm, hành tây, gừng, tỏi, muối, nước tương, dầu mè.
Thực hiện:
- Sơ chế rau chân vịt, cà rốt và nấm. Tiếp theo, đổ trứng ra bát khuấy đều.
- Đun sôi nước, sau đó cho rau chân vịt vào luộc sơ cùng với cà rốt, nấm rơm khoảng 30 giây.
- Đun nóng dầu trong chảo, đổ trứng vào và khuấy đều đến khi chín tới rồi cho ra bát.
- Tiếp tục đun sôi dầu ăn, thêm hành tây, gừng, tỏi băm vào xào qua, tiếp theo cho rau chân vịt, cà rốt và nấm vào xào cùng.
- Cuối cùng, cho trứng đã rán vào chảo xào cùng rau củ. Thêm muối, nước tương, dầu mè, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
3. Rau khoai lang xào tỏi
Nguyên liệu: rau khoai lang, tỏi.
Thực hiện:
- Rửa sạch rau khoai lang và cắt thành khúc vừa ăn. Tỏi băm nhỏ.
- Đun nóng dầu, cho tỏi băm vào xào thơm.
- Tiếp theo cho rau khoai lang vào xào nhanh ở lửa lớn.
- Rắc thêm chút muối và gia vị vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
4. Cải bó xôi xào tỏi
Nguyên liệu: Cải bó xôi, tỏi
Thực hiện:
- Rau cải bó xôi rửa sạch, cắt miếng. Tỏi băm nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn, thêm tỏi vào xào thơm.
- Cho cải bó xôi vào xào nhanh ở lửa lớn.
- Tiếp theo thêm muối và gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn.
5. Rau muống xào tỏi
Nguyên liệu: rau muống, tỏi
Thực hiện:
- Rau muống nhặt sạch, rửa với nước muối loãng trong 10 phút. Tỏi băm nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn, cho một nửa chỗ tỏi băm vào xào thơm.
- Cho rau muống vào xào nhanh ở lửa lớn.
- Thêm muối và gia vị, nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó rắc phần tỏi còn lại lên rau muống và bày ra đĩa.
6. Dưa chuột xào
Nguyên liệu: 3 quả dưa chuột, tỏi, ớt, hành lá
Thực hiện:
- Dưa chuột rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, sau đó cắt đôi.
- Bỏ phần hạt của dưa chuột, chỉ để lại cùi.
- Cắt dưa chuột thành từng lát mỏng như hình. Sau đó cho dưa chuột vào nồi, thêm muối và trộn đều ướp trong 10 phút.
- Tiếp theo, cho dưa chuột ra đĩa, để khô.
- Đun sôi dầu ăn, cho ớt, tỏi, hành lá vào xào thơm.
- Cuối cùng, cho dưa chuột vào xào nhanh, thêm muối và nêm nếm lại gia vị. Bày ra đĩa để thưởng thức.
(Theo Sohu)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!