BS Nguyễn Mai Hương: Người bị máu nhiễm mỡ ăn gì ngày tết?

Cần biết - 11/28/2024

Máu nhiễm mỡ chính là bị rối loạn chuyển hóa Lipid trong máu.

BS Nguyễn Mai Hương: Người bị máu nhiễm mỡ ăn gì ngày tết?

Kỳ nghỉ Tết kéo dài và không khí sum họp với nhiều bữa tiệc triền miên sẽ không thể tránh khỏi sự dư thừa calories (calo). Điều này lại càng cần được cảnh báo với những người đang bị máu nhiễm mỡ.

Lipid là một trong 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể bao gồm: lipid (mỡ), glucid (chất bột đường) và protein (chất đạm). Mỡ hay còn gọi là lipid trong cơ thể chủ yếu là Cholesterol và Triglyceride. Cholesterol gồm 2 thành phần là Low –density lipoprotein cholesterol (LDL) và Hight – density lipoprotein cholesterol (HDL). LDL được xngười bệnh là Cholesterol xấu vì khi tăng cao sẽ dẫn đến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu tim, thiếu máu não… HDL đóng vai trò chuyên chở Cholesterol thặng dư ra khỏi mạch máu nên được xngười bệnh là Cholesterol tốt, có tác dụng bảo vệ mạch máu. Thành phần thứ hai là Triglyceride, khi tăng sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ, kháng insulin gây tiểu đường, khi Triglyceride tăng quá cao (>1000mg/dl) có thể dẫn đến viêm tụy cấp.

BS. Nguyễn Mai Hương - Nhi khoa - Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ người bệnh - Bộ Y tế, cho biết:

Khi bị rối loạn chuyển hóa mỡ nghĩa là máu nhiễm mỡ người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý để giảm tình trạng này và bảo vệ sức khỏe.

Chế độ ăn nhiều loại rau xanh. Ngoài rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây… vì chúng chứa ít cholesteron. Đặc biệt trong rau xanh có rất nhiều chất xơ giúp làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol. Ngoài ra, những thức ăn có nhiều chất xơ người bệnh có thể tham khảo như: gạo lứt, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi).

Giảm chất béo. Chế độ ăn chỉ được cung cấp dưới 30% calo từ chất béo mỗi ngày. Tránh ăn mỡ động vật (mỡ lợn, bơ, mỡ bò…) và kngười bệnh sữa bò. Những thực phẩm này chứa nhiều chất béo no, những chất rất dễ làm tắc động mạch. Nên chọn loại sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1 - 2%. Hạn chế ăn các đồ rán, xào nhiều dầu mỡ.

Đặc biệt nên giảm ăn chất đạm trong bữa tối vì đạm rất khó tiêu hoá, lâu ngày khiến cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. Lượng thịt đỏ (bò, ngựa, trâu, cừu) nên ăn dưới 255 g/tuần. Thay vào đó người bệnh nên ăn nhiều cá để tăng cường axit béo hệ Omega - 3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.

Ăn giảm muối góp phần giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

Tránh dùng dầu cọ hay dầu dừa thường có trong kngười bệnh thực vật để uống với cà phê (coffee creamers, coffee mate), bánh kem, kẹo chocolate… Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol.

Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, thực phẩm nhiều dầu như khoai tây rán, mì ăn liền và các thức ăn nhanh vì trong những thức ăn này có axit béo dạng trans, có thể làm tăng lượng cholesterol máu.

Kiểm soát cân nặng bằng cách luyện tập thể dục thể thao.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!