Viêm cầu thận có thể xuất hiện độc lập hoặc kết hợp với hội chứng thận hư, bệnh có thể gây ra các biết chưng như:
Suy thận cấp: Xảy ra ở thể bệnh viêm cầu tiến triển nhanh. Biểu hiện bằng việc mất chức năng lọc của các đơn vị thận một cách nhanh chóng, gây tích lũy các chất độc. Việc cần thiết phải làm là lọc máu cấp cứu.
Suy thận mạn: Chức năng thận tổn thương dần dần. Khi mức lọc cầu thận dưới 10%, đòi hỏi phải lọc máu chu kỳ hoặc ghép thận.
Tăng huyết áp: Tổn thương cầu thận dẫn đến kích hoạt hệ thống Renin - Angiotensin do tổ chức cận cầu thận tiết ra gây tăng huyết áp.
Hội chứng thận hư: Đặc trưng bởi nồng độ protein niệu cao trong nước tiểu dẫn đến giảm protein máu, cholesterol máu cao, phù nhiều.
Để giúp hỗ trợ điều trị viêm cầu thận, BS. Nguyễn Thị Hòa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa khuyên người bệnh nên có một số lưu ý trong chế độ ăn uống như sau:
'Đối với bệnh nhân viêm cầu thận có hội chứng thận hư, chưa suy thận, trong chế độ ăn cần lưu ý:
1. Thực phẩm nên dùng
- Các loại gạo, mì, khoai sắn.
- Chỉ nên sử dụng chất béo 20-25 g/ngày, 2/3 là dầu thực vật.
- Ăn thịt nạc, cá, sữa, trứng, đậu đỗ. Lượng đạm 1,5-2 g/kg/ngày. Nên sử dụng sữa bột tách bơ để tăng cường đạm và canxi.
- Ăn rau quả như bình thường. Nếu tiểu ít thì cần hạn chế.
2. Thực phẩm cần tránh hoặc hạn chế
- Không sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc động vật.
- Không nên sử dụng các phủ tạng động vật như tim, óc, thận. Hạn chế trứng, chỉ ăn 1-2 quả/tuần.
- Số lượng thực phẩm nên dùng trong một ngày: Gạo tẻ: 300-350 g. Thịt nạc hoặc cá 200 g hoặc 300 g đậu phụ. Dầu ăn 10-15 g. Rau 300-400 g. Quả 200-300 g. Muối khoảng 2 g.
Về chế độ sinh hoạt, bạn cần lao động và nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng nhọc, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày và ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe'.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!