Tuy ăn chay có rất nhiều lợi ích như giảm cân, ngừa béo phì, giảm bệnh tim mạch, giảm ung thư, bệnh tiểu đường, chứng bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh… song nếu lạm dụng, nó sẽ gây ra những tác động xấu cho sức khỏe.
Nói rõ hơn về điều này, BSCK II. Vũ Thị Lừu - Bệnh viện E cho biết:
'Một số hệ quả tiêu cực khi lạm dụng ăn chay là:
- Thiếu vi chất thiết yếu: Người ăn chay trường có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng như vitamin B12, omega 3, kẽm, canxin, vitamin D, i-ốt. Bởi vitamin B12 và D không có trong thực vật, hàm lượng i-ốt trong thực vật cũng không cao. Do đó người ăn chay hay bị giảm sức đề kháng, bị ốm vặt và loãng xương.
- Thiếu protein quan trọng: Nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không cung cấp đủ các protein quan trọng, đặc biệt là các a-xít amin, collagen, elastin (cần cho sắc đẹp), myosin (cần cho cơ).
- Tăng nồng độ hoóc-môn cysteine: Đây là một a-xít phá hoại các mô máu, gây bệnh tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ và lú lẫn. Nguyên nhân do ăn chay thường làm thiếu vitamin B12, B6 gây ứng đọng a-xít amin này.
- Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng
Sự thiếu hụt vitamin khiến răng sễ bị sâu. Hơn nữa, việc dùng nhiều carbohydrate cũng tạo một môi trường thừa a-xít trong khoang miệng, gây hại cho nướu và men răng, gây bong tróc, lột da'.
>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh tiểu đường
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!