Với sự hoàn thiện của nhiều công trình siêu hoành tráng và long lanh, cùng vẻ đẹp tự nhiên sẵn có của vùng vịnh kì quan thế giới, Hạ Long vẫn luôn là một trong những điểm đến 'hot' nhất Việt Nam. Cũng nhờ lượng du khách khổng lồ, các giá trị văn hóa như nếp sống, con người và đặc biệt là ẩm thực nơi đây được phổ biến ngày càng rộng rãi hơn. Chẳng thế mà nếu để ý kĩ, bạn sẽ phát hiện các món ăn Hạ Long đang 'âm thầm chiếm đóng' Hà Nội từ lúc nào không hay.
Bánh cuốn chả mực
Nếu như ở Lạng Sơn, Hà Giang, người ta ăn bánh cuốn trứng cùng thứ nước chấm ngòn ngọt, béo ngậy của nước hầm xương, bánh cuốn Phủ Lý ăn kèm thịt nướng, bánh cuốn Thanh Trì ăn cùng chả quế thì bánh cuốn Hạ Long lại khác biệt khi ăn kèm với miếng chả mực mặn mòi vị biển.
Miếng chả mực được giã tay, giòn dai, đậm mùi gia vị thơm nức nhưng vẫn bật lên vị ngọt của mực tươi. Kết hợp với thứ bánh cuốn thịt tráng mỏng tang, mướt mượt đầy nhân, rắc chút ruốc tôm đỏ au bắt mắt bên trên. Người ăn gắp một miếng bánh cuốn, kèm chút rau mùi, chả mực vừa chiên nóng hổi, tất cả nhúng vào bát nước mắm màu hổ phách sóng sánh, đậm đà mà hấp dẫn khó tả.
Bánh cuốn chả mực là món ăn thường ngày của người dân, nhưng vẫn luôn được liệt vào top các món ăn nhất định phải thử khi đến Hạ Long. Ở Hà Nội, tuy hương vị chưa thật sự chuẩn mực nhưng bạn cũng có thể thử qua bánh cuốn cùng chả mực trong chuỗi bánh cuốn Gia An, hoặc Hạ Long Quán số 2 Hoàng Ngọc Phách.
Xôi chả mực
Độ ngon của chả mực có lẽ chẳng cần phải bàn cãi nữa. Chả mực ăn không chấm tương ớt hoặc nước mắm rắc hạt tiêu đã ngon, kèm xôi nóng hổi lại càng đưa miệng hơn nữa. Xôi được đồ từ nếp mới nên vừa thơm vừa dẻo, xếp cạnh là chả mực đậm đà vừa dai vừa giòn sừn sựt. Mùi thơm nức mũi tỏa ra, ngay cả những người không ưa đồ nếp cũng có thể ăn hết cả một bát xôi.
Ở Hạ Long, xôi chả mực được bán rất nhiều tại các gánh hàng rong hay nhà hàng quanh khu du lịch. Còn nếu muốn thưởng thức xôi chả mực ngay tại Hà Nội thì xôi Bà Thảo ở Đường Thành là một trong những địa chỉ hiếm hoi bán món này.
Sữa chua trân châu
Khác với sữa chua trân châu thông thường ở Hà Nội, món sữa chua quen thuộc được ưa thích nồng nhiệt mỗi mùa hè ở Hạ Long lại có cách ăn thú vị hơn nhiều. Sữa chua được đựng trong các lọ nhỏ nhỏ, xinh xinh vừa bằng bàn tay. Đặc biệt nhất là phần trân châu trắng mềm dai để riêng bên ngoài, ngấm ngập nước cốt dừa và sữa nên vừa thơm lại ngọt béo quyến rũ. Khi ăn, thực khách lấy từng thìa nhỏ trân châu cho kèm cùng sữa chua để tận hưởng đủ cung bậc vị giác. Ngoài trân châu, tùy quán có thể phục vụ kèm thêm rất nhiều loại topping khác như sấu, ô mai, hay dừa khô.
Hà Nội vẫn rất hiếm nơi bán món sữa chua dễ thương này, bạn có thể gọi ăn kèm ở các hàng chè có bán sữa chua hoặc đặt gom hàng qua Facebook, Instagram.
Bún bề bề, bánh đa bề bề
Cũng như mọi vùng ven biển khác, các loại bún, bánh đa hải sản ở Hạ Long cũng mang hương vị 'không thể đùa được đâu'. Giữa vô vàn các loại bún tôm, cua, ốc thì bún bề bề là nổi bật và đặc trưng nhất. Nước dùng bún được nấu từ nhiều loại hải sản như tôm, cua, ghẹ,... lại thêm xương ninh nên càng 'chất', ngọt lừ dù chẳng cần thêm mì chính hay hạt nêm, ăn sướng miệng vô cùng. Ngôi sao của bát bún tất nhiên là những con bề bề bóc sẵn xếp hàng bên trên, luộc vừa chín nên đủ mềm mà vẫn dai ngọt đầy thích thú, ăn kèm bún trơn tuột hay bánh đa mềm dai đều tuyệt hảo. Một sáng thức dậy trên đất Hạ Long, thư giãn hít gió biển khơi và được thưởng thức hương vị thơm ngon của bát bún bề bề, có lẽ là trải nghiệm mà du khách nào cũng muốn thử một lần.
Ngoài Hạ Long Quán thì Bánh Đa Bề Bề Nguyên Hồng, hay Bún Riêu Bề Bề ở số A19 Cốm Vòng cũng là một trong những gợi ý đáng thử nếu bạn trót thèm một bát bún bề bề hay bánh đa bề bề ở Hà Nội. Tuy vậy, số lượng bề bề trong bát ở thủ đô chắc chắn sẽ 'hẻo' hơn ở Hạ Long đó nhé!
Ngoài vịnh biển đẹp như cổ tích cùng những công viên lộng lẫy thú vị, Hạ Long còn hớp hồn du khách bởi nhiều món ăn ngon đặc trưng. Một số ít trong đó đã được 'hộ tống' về Hà Nội để chiều lòng thực khách thủ đô, những vẫn còn rất nhiều các món khác chưa được phổ biến. Nhưng Hạ Long vẫn đẹp và tất nhiên, đồ ăn Hạ Long vẫn ngon, nên chắc chắn sắp tới sẽ có vô vàn món ngon nơi đây xuất hiện ở thủ đô. Cùng đoán xem 'nhân vật' nào sẽ oanh tạc bản đồ ẩm thực Hà Thành sắp tới nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!